Rò rỉ điểm benchmark đầy tranh cãi của Nvidia RTX 4090

Bài thử nghiệm CUDA trên Geekbench của GPU Nvidia RTX 4090 đã xuất hiện và gây ra một số tranh cãi.

Theo TechRadar, chỉ còn không đầy 2 tuần nữa là card đồ họa RTX 4090 của Nvidia sẽ lên kệ, nhưng đã có phát hiện về điểm chuẩn benchmark của sản phẩm này bị rò rỉ và nó đã vấp phải chỉ trích của một số người dùng.

GPU mới của Nvidia đã trải qua các bước trong bài kiểm tra Geekbench CUDA và có hai mức điểm số được báo cáo là 417.713 và 424.332, kết luận về cơ bản là RTX 4090 có mức điểm chuẩn trung bình khoảng 420.000.

Kết quả thử nghiệm cho thấy RTX 4090 có hiệu suất nhanh hơn gần 80% so với người tiền nhiệm RTX 3090 và nhanh hơn khoảng 60% so với card đồ họa Ampere nhanh nhất là RTX 3090 Ti.

Quá trình thử nghiệm được thực hiện trên máy tính để bàn (PC) có bộ xử lý Ryzen 9 7950X (với mainboard X670E) và được trang bị 32 GB RAM DDR5-6000, vì vậy, dàn cấu hình PC hỗ trợ cho RTX 4090 trong trường hợp này là rất mạnh.

Rò rỉ điểm benchmark đầy tranh cãi của Nvidia RTX 4090 - 1

Như đã biết, Geekbench CUDA là phép đo lượng xử lý công việc khổng lồ dành cho các trung tâm dữ liệu, vì vậy kết quả điểm chuẩn rò rỉ sẽ khiến các game thủ không hài lòng vì phép thử này không thuộc về khía cạnh họ mong muốn.

Ngoài ra, có người dùng đã chỉ trích rằng những con số hiệu suất được so sánh với RTX 3090 và RTX 3090 Ti là lừa bịp. Vì việc tăng gấp 3 lần mật độ bóng bán dẫn để mang lại hiệu suất mạnh hơn 60% là bất khả thi, trước đây 2080Ti khi nâng cấp lên 3090Ti chỉ tăng mật độ bóng bán dẫn khoảng 55% (khoảng 10 triệu bóng bán dẫn), nên dù một kịch bản “mơ mộng” đến mức nào đi nữa thì cũng không có chuyện 4090 nhanh hơn 80% so với 3090 Ti.

Người dùng cũng cho rằng các thông số đã được thổi phồng, và RTX 4090 đang muốn họ chi tiền cho những thứ không mang lại lợi ích cho chính họ, đồng thời nhấn mạnh rằng game thủ không phải là thị trường mục tiêu của GPU Lovelace.

Mặc dù Nvidia cho biết GPU Lovelace thế hệ tiếp theo sẽ có khả năng tăng gấp đôi hiệu suất so với các card đồ họa Ampere, nhưng điều đó chỉ là tương đối, vì kết quả cuối cùng vẫn phải tùy thuộc vào loại trò chơi hoặc tác vụ được xử lý.

Nhìn chung những con số điểm chuẩn nói trên vẫn chỉ mang tính chất tham khảo trong thời điểm card đồ họa mới chưa ra mắt. Sức mạnh thực sự của RTX 4090 sẽ được thể hiện vào một vài tuần tới trên một loạt các trò chơi khác nhau và tất nhiên là cả phần mềm.

Thanh Phong

Tin liên quan

Tin mới nhất

Dạ cổ hoài lang và sự ảnh hưởng lớn trong đời sống văn hóa nghệ thuật

Dạ cổ hoài lang và sự ảnh hưởng lớn trong đời sống văn hóa nghệ thuật

Như chúng ta đã biết, vào đúng 100 năm trước, tại Bạc Liêu - một vùng đất địa linh của Đờn ca tài tử và Sân khấu cải lương Nam bộ, vào một đêm rằm trăng sáng, nghệ sĩ Cao Văn Lầu đã sáng tác bài Dạ cổ hoài lang. Một trăm năm tồn tại trên đời, với sức mạnh nghệ thuật của mình, Dạ cổ hoài lang trở thành một viên ngọc quý trong kho tàng âm nhạc dân tộc, với tư cách là làn điệ