Sau 2 lần phóng thất bại, đợt phóng mới sứ mệnh Artemis 1 tiếp tục gặp trở ngại lớn

Sứ mệnh lên Mặt Trăng lịch sử của NASA đang phải đối mặt với những khó khăn mới.

Theo Gadget360, sứ mệnh đến với Mặt Trăng của NASA đang phải đối mặt với những khó khăn mới. Sau những trục trặc kỹ thuật khiến hai lần phóng thử cách đây vài tuần bị ngưng trệ, lần cất cánh mới của sứ mệnh Artemis 1 dự kiến vào thứ Ba ngày 27/9 hiện đang bị đe dọa bởi một cơn bão tập trung ở vùng biển Caribê.

Cơn bão vẫn chưa được đặt tên, hiện đang nằm ở phía nam Cộng hòa Dominica. Nhưng nó được dự đoán sẽ phát triển thành một cơn siêu bão cuồng phong trong những ngày tới và có thể di chuyển về phía bắc đến Florida (Mỹ), nơi tọa lạc của Trung tâm Vũ trụ Kennedy, vị trí tên lửa được thiết lập để phóng Artemis 1.

Sau 2 lần phóng thất bại, đợt phóng mới sứ mệnh Artemis 1 tiếp tục gặp trở ngại lớn - 1

Lần phóng lại thứ ba của Artemis 1 có nguy cơ bị dời lại vì bão.

Mike Bolger, giám đốc hệ thống thăm dò mặt đất của NASA, nói với các phóng viên hôm thứ Sáu: “Kế hoạch A của chúng tôi là ở lại trung tâm và chuẩn bị phóng vào ngày 27/9. Nhưng chúng tôi nhận ra rằng cũng cần phải thực sự chú ý và suy nghĩ về một kế hoạch B”.

Điều đó sẽ đòi hỏi phải đưa hệ thống phóng tên lửa Space Launch System (SLS) quay trở lại tòa nhà Vehicle Assembly Building, được gọi là VAB. Khi đó đội ngũ làm việc sẽ mất một vài ngày để kiểm tra hoặc thiết lập lại hệ thống phóng và đưa nó trở lại VAB để được bảo vệ trước cơn bão.

Trên bệ phóng, tên lửa SLS màu cam và trắng có thể chịu được sức gió lên tới 137 km/h. Nhưng nếu kế hoạch B được chọn nhằm bảo vệ SLS, đợt phóng hiện tại, kéo dài đến ngày 4/10 sẽ bị bỏ lỡ. Thời gian phóng tiếp theo sẽ được chọn trong khoảng từ ngày 17 – 31/10, ngoại trừ những ngày 24 - 26 và 28/10.

Một sứ mệnh Artemis 1 thành công sẽ giúp cơ quan vũ trụ Mỹ thở phào nhẹ nhõm sau nhiều năm trì hoãn và chi phí bị đội lên quá mức. Nhưng việc tiếp tục bị gián đoạn sẽ là một đòn giáng mạnh vào NASA, sau hai lần phóng thử trước đó đều bị hủy bỏ khi tên lửa gặp trục trặc kỹ thuật trong đó có sự cố rò rỉ nhiên liệu.

Ngày phóng phụ thuộc vào việc NASA nhận được sự miễn trừ đặc biệt để tránh phải kiểm tra lại pin trên hệ thống bay khẩn cấp được sử dụng để phá hủy tên lửa nếu nó đi lạc khỏi phạm vi được chỉ định tới khu vực đông dân cư.

Vào ngày 27/9, cửa bệ phóng sẽ mở lúc 11 giờ 37 phút theo giờ địa phương và kéo dài 70 phút. Nếu tên lửa cất cánh vào ngày hôm đó, nó sẽ kéo dài sứ mệnh bay trong 39 ngày trước khi đáp xuống Thái Bình Dương vào ngày 5/11.

Thanh Phong

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhà văn nữ Việt Nam và hành trình lan tỏa những giá trị đẹp từ văn học đến cuộc sống

Nhà văn nữ Việt Nam và hành trình lan tỏa những giá trị đẹp từ văn học đến cuộc sống

Diễn ra tại Không gian Phòng Nghệ thuật - Nhà xuất bản Hội Nhà văn (65 Nguyễn Du, Hà Nội), sự kiện gặp gỡ và giao lưu “Nhà văn nữ Việt Nam - Sống và Viết” là điểm hẹn đầy cảm hứng của các nhà văn nữ đến từ nhiều vùng miền trên cả nước, nơi những câu chuyện về sáng tác, về đời sống và về hành trình đi tìm ý nghĩa của con người được chia sẻ một cách chân thành và sâu s

Triết lý truyền thống Ấn Độ trong kịch Tagore

Triết lý truyền thống Ấn Độ trong kịch Tagore

Chặng đường hơn nửa thế kỷ sáng tác kịch của Rabindranath Tagore với số lượng lớn kịch bản nhiều thể loại (42 vở kịch 52 tập thơ, 12 tiểu thuyết, 80 truyện ngắn), R.Tagore “không chỉ là nhà thơ rất lớn trong các thi sĩ lớn nhất” (theo Nâzim Hikmet) mà còn là một kịch tác gia lớn của Ấn Độ và thế giới.

Tại Hoa Kỳ có một học viện mang tên Trần Nhân Tông

Tại Hoa Kỳ có một học viện mang tên Trần Nhân Tông

Cách xa đến nửa vòng trái đất, bên kia bán cầu, tên tuổi của một vị vua anh minh của nhà Trần được đặt tên cho một viện nghiên cứu “Học viện Trần Nhân Tông” (Tran Nhan Tong Academy, thuộc Đại học Harvard nổi tiếng ở Thành phố Boston, bang Massachusetts), Hoa Kỳ.

Từ “Ngày hội non sông”, Quốc hội vươn tầm cao mới

Từ “Ngày hội non sông”, Quốc hội vươn tầm cao mới

Cuộc bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kì 2026-2031 ngày 15/3/2026 diễn ra sau 80 năm Tổng tuyển cử đầu tiên của nước dân chủ mới ra đời, thật sự là “Ngày hội non sông”, là thành quả của quá trình bầu cử bài bản, chặt chẽ, đồng bộ của cả hệ thống chính trị. Thắng lợi đó là tiền đề của Kì họp thứ nhất của Quốc hội khóa XVI khai mạc ngày 6/4/2026. Đây là kì

Doanh nhân Kiệt Hột Xoàn và chiến lược dài hạn trong ngành kim cương Việt Nam

Doanh nhân Kiệt Hột Xoàn và chiến lược dài hạn trong ngành kim cương Việt Nam

Giữa thị trường kim cương Việt Nam đang trong giai đoạn định hình, doanh nhân Đặng Tuấn Kiệt (còn được biết đến với tên gọi Kiệt Hột Xoàn) - Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Thương hiệu Jemmia Diamond lựa chọn một hướng tiếp cận khác biệt: xây dựng thương hiệu dựa trên chiến lược dài hạn, thay vì theo đuổi tăng trưởng ngắn hạn.