Sau 2 lần phóng thất bại, đợt phóng mới sứ mệnh Artemis 1 tiếp tục gặp trở ngại lớn

Sứ mệnh lên Mặt Trăng lịch sử của NASA đang phải đối mặt với những khó khăn mới.

Theo Gadget360, sứ mệnh đến với Mặt Trăng của NASA đang phải đối mặt với những khó khăn mới. Sau những trục trặc kỹ thuật khiến hai lần phóng thử cách đây vài tuần bị ngưng trệ, lần cất cánh mới của sứ mệnh Artemis 1 dự kiến vào thứ Ba ngày 27/9 hiện đang bị đe dọa bởi một cơn bão tập trung ở vùng biển Caribê.

Cơn bão vẫn chưa được đặt tên, hiện đang nằm ở phía nam Cộng hòa Dominica. Nhưng nó được dự đoán sẽ phát triển thành một cơn siêu bão cuồng phong trong những ngày tới và có thể di chuyển về phía bắc đến Florida (Mỹ), nơi tọa lạc của Trung tâm Vũ trụ Kennedy, vị trí tên lửa được thiết lập để phóng Artemis 1.

Sau 2 lần phóng thất bại, đợt phóng mới sứ mệnh Artemis 1 tiếp tục gặp trở ngại lớn - 1

Lần phóng lại thứ ba của Artemis 1 có nguy cơ bị dời lại vì bão.

Mike Bolger, giám đốc hệ thống thăm dò mặt đất của NASA, nói với các phóng viên hôm thứ Sáu: “Kế hoạch A của chúng tôi là ở lại trung tâm và chuẩn bị phóng vào ngày 27/9. Nhưng chúng tôi nhận ra rằng cũng cần phải thực sự chú ý và suy nghĩ về một kế hoạch B”.

Điều đó sẽ đòi hỏi phải đưa hệ thống phóng tên lửa Space Launch System (SLS) quay trở lại tòa nhà Vehicle Assembly Building, được gọi là VAB. Khi đó đội ngũ làm việc sẽ mất một vài ngày để kiểm tra hoặc thiết lập lại hệ thống phóng và đưa nó trở lại VAB để được bảo vệ trước cơn bão.

Trên bệ phóng, tên lửa SLS màu cam và trắng có thể chịu được sức gió lên tới 137 km/h. Nhưng nếu kế hoạch B được chọn nhằm bảo vệ SLS, đợt phóng hiện tại, kéo dài đến ngày 4/10 sẽ bị bỏ lỡ. Thời gian phóng tiếp theo sẽ được chọn trong khoảng từ ngày 17 – 31/10, ngoại trừ những ngày 24 - 26 và 28/10.

Một sứ mệnh Artemis 1 thành công sẽ giúp cơ quan vũ trụ Mỹ thở phào nhẹ nhõm sau nhiều năm trì hoãn và chi phí bị đội lên quá mức. Nhưng việc tiếp tục bị gián đoạn sẽ là một đòn giáng mạnh vào NASA, sau hai lần phóng thử trước đó đều bị hủy bỏ khi tên lửa gặp trục trặc kỹ thuật trong đó có sự cố rò rỉ nhiên liệu.

Ngày phóng phụ thuộc vào việc NASA nhận được sự miễn trừ đặc biệt để tránh phải kiểm tra lại pin trên hệ thống bay khẩn cấp được sử dụng để phá hủy tên lửa nếu nó đi lạc khỏi phạm vi được chỉ định tới khu vực đông dân cư.

Vào ngày 27/9, cửa bệ phóng sẽ mở lúc 11 giờ 37 phút theo giờ địa phương và kéo dài 70 phút. Nếu tên lửa cất cánh vào ngày hôm đó, nó sẽ kéo dài sứ mệnh bay trong 39 ngày trước khi đáp xuống Thái Bình Dương vào ngày 5/11.

Thanh Phong

Tin liên quan

Tin mới nhất

Từ quê ra phố (Đọc thơ Trần Nam Phong)

Từ quê ra phố (Đọc thơ Trần Nam Phong)

Thơ hiện đại thường được chia thành các loại: thơ tư tưởng, thơ trữ tình, thơ ngôn ngữ, để phân biệt loại này nặng về suy nghĩ, loại kia nặng về tình cảm, loại nọ nặng về vẻ đẹp của ngôn ngữ. Đó chỉ là một cách cảm nhận tương đối! Thơ của Trần Nam Phong, chúng tôi nghĩ thuộc loại thứ hai, loại trữ tình, vì quả thật trong thơ anh tình cảm trĩu nặng, lan tỏa trong sự đa dạn

Tây Ban Nha đối mặt bão chấn thương nghiêm trọng trước thềm World Cup 2026

Tây Ban Nha đối mặt bão chấn thương nghiêm trọng trước thềm World Cup 2026

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2026 sẽ chính thức khởi tranh tại Bắc Mỹ. Thế nhưng, đội tuyển Tây Ban Nha đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng lực lượng nghiêm trọng khi danh sách bệnh binh liên tục kéo dài. Những hung tin liên tiếp từ các trụ cột không chỉ làm xáo trộn sơ đồ chiến thuật của HLV Luis de la Fuente, mà còn đặt một d

Cuốn sách “Lịch sử nước ta”: Nuôi dưỡng tình yêu và lòng tự hào về lịch sử dân tộc

Cuốn sách “Lịch sử nước ta”: Nuôi dưỡng tình yêu và lòng tự hào về lịch sử dân tộc

Năm 1942, trong thời gian hoạt động tại căn cứ địa Cao Bằng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết “Lịch sử nước ta”. Hơn tám thập niên trôi qua, tác phẩm vẫn giữ nguyên giá trị tư tưởng, lịch sử và giáo dục, là lời nhắc nhở về cội nguồn, là bài học về lòng yêu nước, là sự kết tinh giữa tư tưởng lớn và hình thức biểu đạt giản dị mà sâu sắc.

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về “đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết” trong giai đoạn phát triển mới của đất nước

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về “đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết” trong giai đoạn phát triển mới của đất nước

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn khẳng định: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết – Thành công, thành công, đại thành công”. Đó không chỉ là lời hiệu triệu cách mạng, mà còn là kết tinh sâu sắc tư tưởng chính trị, triết lý nhân văn và tầm nhìn chiến lược của Người về sức mạnh của dân tộc Việt Nam.

Từ ngày 20/5, Petrolimex và MIPECORP chỉ bán xăng E10

Từ ngày 20/5, Petrolimex và MIPECORP chỉ bán xăng E10

Petrolimex cùng MIPECORP sẽ triển khai bán xăng sinh học E10 trên toàn hệ thống từ ngày 20/5, sớm hơn thời hạn bắt buộc chuyển đổi sang xăng E10 trên toàn quốc từ ngày 1/6 theo quy định của Bộ Công Thương.

Hình ảnh Bác Hồ ở Ấn Độ

Hình ảnh Bác Hồ ở Ấn Độ

Tượng Bác Hồ ở New Delhi không gợi nhắc chiến tranh mà gợi nhớ khát vọng độc lập gắn liền với hòa bình và phẩm giá con người. Sự hiện diện của tượng đài Bác Hồ ở New Delhi nhắc lại tinh thần đoàn kết giữa Việt Nam và Ấn Độ, gợi nhớ tình cảm sâu nặng giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh với lãnh tụ Ấn Độ Jawaharlal Nehru, gợi nhớ tình cảm của Nhân dân Ấn Độ dành cho Việt Nam trong