Sau 2 lần phóng thất bại, đợt phóng mới sứ mệnh Artemis 1 tiếp tục gặp trở ngại lớn

Sứ mệnh lên Mặt Trăng lịch sử của NASA đang phải đối mặt với những khó khăn mới.

Theo Gadget360, sứ mệnh đến với Mặt Trăng của NASA đang phải đối mặt với những khó khăn mới. Sau những trục trặc kỹ thuật khiến hai lần phóng thử cách đây vài tuần bị ngưng trệ, lần cất cánh mới của sứ mệnh Artemis 1 dự kiến vào thứ Ba ngày 27/9 hiện đang bị đe dọa bởi một cơn bão tập trung ở vùng biển Caribê.

Cơn bão vẫn chưa được đặt tên, hiện đang nằm ở phía nam Cộng hòa Dominica. Nhưng nó được dự đoán sẽ phát triển thành một cơn siêu bão cuồng phong trong những ngày tới và có thể di chuyển về phía bắc đến Florida (Mỹ), nơi tọa lạc của Trung tâm Vũ trụ Kennedy, vị trí tên lửa được thiết lập để phóng Artemis 1.

Sau 2 lần phóng thất bại, đợt phóng mới sứ mệnh Artemis 1 tiếp tục gặp trở ngại lớn - 1

Lần phóng lại thứ ba của Artemis 1 có nguy cơ bị dời lại vì bão.

Mike Bolger, giám đốc hệ thống thăm dò mặt đất của NASA, nói với các phóng viên hôm thứ Sáu: “Kế hoạch A của chúng tôi là ở lại trung tâm và chuẩn bị phóng vào ngày 27/9. Nhưng chúng tôi nhận ra rằng cũng cần phải thực sự chú ý và suy nghĩ về một kế hoạch B”.

Điều đó sẽ đòi hỏi phải đưa hệ thống phóng tên lửa Space Launch System (SLS) quay trở lại tòa nhà Vehicle Assembly Building, được gọi là VAB. Khi đó đội ngũ làm việc sẽ mất một vài ngày để kiểm tra hoặc thiết lập lại hệ thống phóng và đưa nó trở lại VAB để được bảo vệ trước cơn bão.

Trên bệ phóng, tên lửa SLS màu cam và trắng có thể chịu được sức gió lên tới 137 km/h. Nhưng nếu kế hoạch B được chọn nhằm bảo vệ SLS, đợt phóng hiện tại, kéo dài đến ngày 4/10 sẽ bị bỏ lỡ. Thời gian phóng tiếp theo sẽ được chọn trong khoảng từ ngày 17 – 31/10, ngoại trừ những ngày 24 - 26 và 28/10.

Một sứ mệnh Artemis 1 thành công sẽ giúp cơ quan vũ trụ Mỹ thở phào nhẹ nhõm sau nhiều năm trì hoãn và chi phí bị đội lên quá mức. Nhưng việc tiếp tục bị gián đoạn sẽ là một đòn giáng mạnh vào NASA, sau hai lần phóng thử trước đó đều bị hủy bỏ khi tên lửa gặp trục trặc kỹ thuật trong đó có sự cố rò rỉ nhiên liệu.

Ngày phóng phụ thuộc vào việc NASA nhận được sự miễn trừ đặc biệt để tránh phải kiểm tra lại pin trên hệ thống bay khẩn cấp được sử dụng để phá hủy tên lửa nếu nó đi lạc khỏi phạm vi được chỉ định tới khu vực đông dân cư.

Vào ngày 27/9, cửa bệ phóng sẽ mở lúc 11 giờ 37 phút theo giờ địa phương và kéo dài 70 phút. Nếu tên lửa cất cánh vào ngày hôm đó, nó sẽ kéo dài sứ mệnh bay trong 39 ngày trước khi đáp xuống Thái Bình Dương vào ngày 5/11.

Thanh Phong

Tin liên quan

Tin mới nhất

Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tham dự Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1-2023 tại An Giang

Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tham dự Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1-2023 tại An Giang

Trong khuôn khổ Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1 - 2023 tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang là hoạt động hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023), do Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức, PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân và đại diện Văn phòng 2 đã tham gia các hoạt động của đoàn từ ngày 2/6/2023 đến ngày 5/06/2023.

Phát hiện, tôn vinh, lan tỏa hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”

Phát hiện, tôn vinh, lan tỏa hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc, sáng 8/6, tại Hà Nội, Báo Quân đội nhân dân phối hợp với Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” lần thứ 14 và phát động Cuộc thi viết lần thứ 15 với chủ đề “Dấu ấn bộ đội thời bình”. Bí thư Trung

Nhất Linh: Thủ khoa Mỹ thuật Đông Dương

Nhất Linh: Thủ khoa Mỹ thuật Đông Dương

Nguyễn Tường Tam, bút hiệu Nhất Linh, cùng với người bạn văn Khái Hưng, đã sáng lập ra hội văn hóa Việt Nam nổi tiếng mang tên Tự Lực Văn Đoàn. Ông cũng là sinh viên đợt đầu tiên của Trường Mỹ Thuật Hà Nội. Bạn cùng lớp với ông có Lê Phổ, Nguyễn Phan Chánh, Lê Văn Đệ, Mai Trung Thu, Georges Khán, Công Văn Trung và Lê An Phan, những người mà sau này được xem là tầng lớp họa sĩ tiền ph

Báo Mỹ: Ông Trump nhận thêm tin xấu

Báo Mỹ: Ông Trump nhận thêm tin xấu

Ông Trump đang bị điều tra vì hành vi che giấu hàng loạt tài liệu mật tại nhà riêng và dàn dựng kế hoạch để ngăn chặn chính quyền liên bang thu hồi tài liệu, báo Mỹ Politico đưa tin.