Siêu máy tính AI dự đoán thời điểm con người tuyệt chủng

Siêu máy tính đã đưa ra dự đoán rằng con người có thể tuyệt chủng do biến đổi khí hậu.

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Geoscience, siêu máy tính AI đã dự đoán con người có thể tuyệt chủng trong 250 triệu năm tới nếu biến đổi khí hậu tiếp tục diễn ra như hiện nay.

Nghiên cứu đã sử dụng siêu máy tính để mô phỏng các kịch bản khác nhau về tương lai của Trái Đất, dựa trên các yếu tố như khí hậu, hóa học đại dương, trạng thái của các mảng kiến tạo và sinh học.

Kết quả mô phỏng cho thấy, nếu biến đổi khí hậu không được kiểm soát, bầu khí quyển Trái Đất sẽ chứa đầy khí CO2 trong vòng 250 triệu năm tới. Cùng với sức nóng của Mặt Trời, điều này sẽ khiến hành tinh chúng ta trở nên quá nóng và ẩm đối với nhiều dạng sống, trong đó có cả con người.

Siêu máy tính AI dự đoán thời điểm con người tuyệt chủng - 1

Biến đổi khí hậu sẽ khiến loài người biến mất khỏi Trái Đất.

Ngoài biến đổi khí hậu, nghiên cứu cũng chỉ ra những thách thức tiềm ẩn khác có thể dẫn đến sự tuyệt chủng của con người, bao gồm chiến tranh hạt nhân, đại dịch và sự phát triển nhanh chóng của AI.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng nhấn mạnh rằng tương lai của con người không phải là điều đã được định đoạt. Chúng ta có thể thay đổi vận mệnh của mình bằng cách hành động từ bây giờ để giải quyết những thách thức này.

Có thể thấy, tương lai của loài người phụ thuộc vào hành động của chính chúng ta trong việc giải quyết các thách thức như biến đổi khí hậu, chiến tranh hạt nhân, đại dịch và thậm chí là sự phát triển chóng mặt của AI như hiện nay.

Thanh Phong

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đúng ngày kỉ niệm 81 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) tôi mới được đến thăm Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đến thăm mới thấy sai lầm là đã không thể đến sớm hơn, dù biết thông tin về nhà lưu niệm từ lâu, ít nhất cũng 11 năm trước khi NXB Quân đội nhân dân cho ra mắt cuốn “Võ Đại tướng với Điện Biên Phủ” của tôi. Rồi 10 năm sau, nhân d

Đổi mới tổ chức hoạt động hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ

Đổi mới tổ chức hoạt động hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ

Bước vào giai đoạn phát triển mới, sau Đại hội XIV của Đảng, yêu cầu đổi mới tổ chức và hoạt động của các hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ trở thành yêu cầu chiến lược, gắn trực tiếp với việc củng cố "thế trận lòng dân" phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội trong kỷ nguyên phát triển mới.