Siêu máy tính AI dự đoán thời điểm con người tuyệt chủng

Siêu máy tính đã đưa ra dự đoán rằng con người có thể tuyệt chủng do biến đổi khí hậu.

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Geoscience, siêu máy tính AI đã dự đoán con người có thể tuyệt chủng trong 250 triệu năm tới nếu biến đổi khí hậu tiếp tục diễn ra như hiện nay.

Nghiên cứu đã sử dụng siêu máy tính để mô phỏng các kịch bản khác nhau về tương lai của Trái Đất, dựa trên các yếu tố như khí hậu, hóa học đại dương, trạng thái của các mảng kiến tạo và sinh học.

Kết quả mô phỏng cho thấy, nếu biến đổi khí hậu không được kiểm soát, bầu khí quyển Trái Đất sẽ chứa đầy khí CO2 trong vòng 250 triệu năm tới. Cùng với sức nóng của Mặt Trời, điều này sẽ khiến hành tinh chúng ta trở nên quá nóng và ẩm đối với nhiều dạng sống, trong đó có cả con người.

Siêu máy tính AI dự đoán thời điểm con người tuyệt chủng - 1

Biến đổi khí hậu sẽ khiến loài người biến mất khỏi Trái Đất.

Ngoài biến đổi khí hậu, nghiên cứu cũng chỉ ra những thách thức tiềm ẩn khác có thể dẫn đến sự tuyệt chủng của con người, bao gồm chiến tranh hạt nhân, đại dịch và sự phát triển nhanh chóng của AI.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng nhấn mạnh rằng tương lai của con người không phải là điều đã được định đoạt. Chúng ta có thể thay đổi vận mệnh của mình bằng cách hành động từ bây giờ để giải quyết những thách thức này.

Có thể thấy, tương lai của loài người phụ thuộc vào hành động của chính chúng ta trong việc giải quyết các thách thức như biến đổi khí hậu, chiến tranh hạt nhân, đại dịch và thậm chí là sự phát triển chóng mặt của AI như hiện nay.

Thanh Phong

Tin liên quan

Tin mới nhất

Vị trí cấp xã trong chiến lược kiến tạo phát triển đất nước

Vị trí cấp xã trong chiến lược kiến tạo phát triển đất nước

Sau khi sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và không tổ chức đơn vị hành chính cấp huyện để hình thành chính quyền địa phương hai cấp (tỉnh và xã), từ ngày 01/7/2025, chính quyền địa phương hai cấp được vận hành đi vào ổn định. Ngày nay, đơn vị hành chính cấp xã có vị trí chiến lược, then chốt, phát huy đầy đủ giá trị và sức mạnh, cần được nhìn nhận trong chính th

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để xã hội giàu lên về vật chất nhưng nghèo đi về văn hóa, đạo đức và các giá trị nhân văn

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để xã hội giàu lên về vật chất nhưng nghèo đi về văn hóa, đạo đức và các giá trị nhân văn

Sáng 3/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì cuộc làm việc với Đảng ủy Công an Trung ương và các cơ quan liên quan về Đề án “Xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, lành mạnh, văn minh, hài hòa, phát triển,” để trình Bộ Chính trị cho ý kiến, làm cơ sở để báo cáo Ban Chấp hành Trung ương ban hành Nghị quyết về xây dựng xã hội trật tự, k

Điện ảnh là cầu nối lan tỏa giá trị nhân văn cho thế hệ trẻ

Điện ảnh là cầu nối lan tỏa giá trị nhân văn cho thế hệ trẻ

Từ cô bé "Pippi Tất Dài" bước ra khỏi những trang sách tuổi thơ đến những thước phim hoạt hình đầu tiên của điện ảnh Việt Nam, “Tuần phim thiếu nhi Việt Nam - Thụy Điển 2026” đã mở ra một không gian gặp gỡ đầy màu sắc giữa các thế hệ và các nền văn hóa. Trong cuộc trò chuyện với phóng viên, bà Lê Thị Hà, Viện trưởng Viện Phim Việt Nam, chia sẻ về sứ mệnh đưa di sản điện

Một lần gặp bà “Gánh gánh gồng gồng”

Một lần gặp bà “Gánh gánh gồng gồng”

Bà “Gánh gánh gồng gồng” là bà Nguyễn Thị Xuân Phượng, sinh năm 1929, bà chủ phòng tranh Lotus nổi tiếng ở TP Hồ Chí Minh, tác giả hồi ký “Gánh gánh gồng gồng”, cuốn sách đã được cả hai tổ chức là Hội Nhà văn Việt Nam và Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh trao giải cao nhất về văn xuôi năm 2020.