Siêu máy tính đang được Mỹ bán đấu giá với mức “rẻ mạt”

Nếu đang nghĩ đến việc mua một siêu máy tính mới nhưng đang chờ đợi mức giá tốt thì đây là thời điểm tốt để mọi người đặt giá thầu.

Hiện tại, chính phủ Mỹ đang thực hiện bán đấu giá siêu máy tính Cheyenne thông qua GSAAuctions dành cho bên nào trả giá cao nhất trong 3 ngày. Đây là chiếc siêu máy tính có 145.152 lõi CPU nên sẽ dễ dàng vượt trội so với các mẫu máy tính tiêu dùng ngày nay.

Siêu máy tính đang được Mỹ bán đấu giá với mức “rẻ mạt” - 1

Cheyenne được chào bán với giá khởi điểm 63,54 triệu đồng.

Người dùng cũng sẽ không cần phải sớm nâng cấp bộ nhớ vì hiện đã có 313.344 GB bộ nhớ RAM và dung lượng lưu trữ lên tới khoảng 36 petabyte. Kết quả là, họ sẽ không cần phải xóa các tập tin để nhường chỗ cho các trò chơi mới hoặc các nội dung đa phương tiện tải xuống.

Khá thú vị, giá khởi điểm của chiếc siêu máy tính này được đặt ra ở thời điểm công bố là 2.500 USD (khoảng 63,54 triệu đồng) và tính đến thời điểm viết tin, giá thầu đã lên đến 28.085 USD (713,78 triệu đồng), mặc dù mức giá cuối cùng có thể lên đến hàng triệu USD vì vẫn còn nhiều thời gian cho việc đặt cọc thầu.

Siêu máy tính đang được Mỹ bán đấu giá với mức “rẻ mạt” - 2

Giá cuối cùng của nó có thể lên đến hàng triệu USD.

Lý do dẫn đến mức giảm giá quá lớn như vậy là gì? Ngoài việc Cheyenne đã ngừng hoạt động, điều đó có thể là do việc ngắt kết nối có thể gây ra các sự cố không thể sửa chữa, với khoảng 1% nút trong hệ thống này được cho là “gặp lỗi”.

Một lưu ý khác cần nhớ rằng trước khi mua được hệ thống, người dùng cũng cần phải sắp xếp một hệ thống kiểm soát khí hậu có kích thước bằng “đấu trường”, đồng thời cần cả phí vận chuyển. Như GSA Auctions lưu ý trên trang chi tiết, việc di chuyển hệ thống này cần có sự tham gia của một công ty vận chuyển chuyên nghiệp và người mua chịu trách nhiệm chuyển các giá đỡ từ cơ sở lên xe tải.

Được biết, Cheyenne là siêu máy tính ở thời điểm ra mắt có thể thực hiện 5,34 triệu phép tính mỗi giây. Nó cũng tiết kiệm năng lượng một cách đáng kinh ngạc, với tiêu thụ năng lượng cho mỗi lần tính toán ít hơn 25% so với tiền nhiệm của nó là Yellowstone.

Siêu máy tính đang được Mỹ bán đấu giá với mức “rẻ mạt” - 3

Rất nhiều nhiệm vụ đã được Cheyenne trước khi ngừng hoạt động.

Siêu máy tính khổng lồ này đã giúp các nhà nghiên cứu hiểu được mức độ tăng cường nhanh chóng của các cơn bão, cháy rừng ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng không khí và mô phỏng các chức năng khí hậu trong nhiều năm để dự đoán kết quả trước nhiều thập kỷ. Nó chắc chắn sẽ cung cấp cho chủ nhân đủ sức mạnh xử lý để thực hiện đa nhiệm cực độ trong công việc đồng thời xử lý ngay cả những trò chơi đòi hỏi khắt khe nhất sau nhiều giờ.

Linh Hồ - Engadget

Tin liên quan

Tin mới nhất

Dự báo giá vàng ngày 21/6: Bất ngờ tăng sốc

Dự báo giá vàng ngày 21/6: Bất ngờ tăng sốc

Nhận định về xu hướng giá vàng, một số chuyên gia cho rằng, giá vàng thế giới đang chững lại khi thị trường vẫn ngóng đợi những thay đổi trong chính sách tiền tệ của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED).