Starlink của Elon Musk mang Internet đến Amazon, nhưng gây nạn nghiện phim 18+

Mạng vệ tinh của tỷ phú Elon Musk đã giúp bộ tộc Amazon lần đầu tiên tiếp xúc với thế giới hiện đại, nhưng cũng có những vấn đề dở khóc dở cười.

Dịch vụ internet vệ tinh Starlink của Elon Musk đã mang đến kết nối mạng cho hơn 66.000 người dân tại rừng nhiệt đới Amazon, mở ra nhiều cơ hội về việc làm, giáo dục và tiếp cận các dịch vụ khẩn cấp. Tuy nhiên, một hệ lụy không mong muốn đã xuất hiện là nhiều thanh niên trong các bộ lạc bản địa đã trở nên nghiện xem phim “người lớn” trực tuyến.

Starlink của Elon Musk mang Internet đến Amazon, nhưng gây nạn nghiện phim 18+ - 1

Một góc trong rừng nhiệt đới Amazon với trạm thu sóng Starlink. (Nguồn: NYT)

Theo tờ New York Times, một số thủ lĩnh bộ lạc đã bày tỏ lo ngại về tình trạng này, đặc biệt là việc các thanh niên chia sẻ hình ảnh nhạy cảm trong các nhóm trò chuyện và có những hành vi thể hiện tình dục thái quái. Bên cạnh đó, việc dễ dàng tiếp cận các trò chơi bạo lực và những nội dung không phù hợp với văn hóa bản địa cũng là một mối lo ngại lớn.

Nhà hoạt động người Brazil, Flora Dutras, ủng hộ việc người dân bản địa được tiếp cận internet, nhưng cũng lên tiếng chỉ trích cách thức triển khai của Starlink, cho rằng đây là một hình thức áp đặt văn hóa phương Tây lên các cộng đồng bản địa.

Mặc dù Starlink mang lại nhiều lợi ích cho người dân bản địa Amazon, nhưng vấn nạn nghiện các nội dung người lớn đang đặt ra những thách thức mới về văn hóa và xã hội. Các nhà chức trách và cộng đồng cần có những biện pháp phù hợp để giải quyết vấn đề này, đảm bảo rằng internet được sử dụng một cách lành mạnh và có ích cho người dân bản địa.

Thanh Phong - MNE

Tin liên quan

Tin mới nhất