Thêm một lý do để iFan ngóng đợi iPhone 16 Series

4 mẫu iPhone 16 năm sau đã sẵn sàng được tích hợp chip được sản xuất trên quy trình tiên tiến nhất.

Apple đã đưa ra cam kết đặt hàng với nhà cung cấp chip TSMC về quy trình chế tạo chip 3nm thế hệ thứ hai - có tên là N3E. Chip này sẽ được sử dụng trong cả 4 mẫu iPhone 16 năm tới.

Quá trình nâng cấp quy trình 3nm tiếp theo của TSMC lên N3E sẽ ít tốn kém hơn và cải thiện năng suất so với quy trình 3nm thế hệ đầu tiên - N3B, do nhà máy Đài Loan sản xuất. Chip N3B lần đầu trên xuất hiện thị trường smartphone với chip A17 Pro trên các mẫu iPhone 15 Pro của Apple.

Quy trình N3E cũng tập trung vào việc nâng cao hiệu suất chip và mức tiêu thụ điện năng.

Thêm một lý do để iFan ngóng đợi iPhone 16 Series - 1

Ảnh concept iPhone 16.

Theo nguồn tin của DigiTimes, nhà sản xuất chip đã chuyển quy trình N3E sang sản xuất số lượng lớn và dự định có phiên bản nâng cấp thay thế N3 bắt đầu từ năm 2024. Ngoại trừ Samsung, tất cả các nhà cung cấp chip lớn sẽ sử dụng N3E và TSMC đã nhận được cam kết đặt hàng. Khách hàng lớn nhất là Apple.

Apple sẽ nhận được toàn bộ chip xử lý 3 nanomet thế hệ đầu tiên của TSMC trong năm nay. Ngay từ tháng 5, "Nhà Táo" đã đặt trước gần 90% sản lượng chip 3nm cho các thiết bị của mình. Apple hiện chiếm 100% công suất của TSMC vào năm 2023.

Vào năm 2023, việc sản xuất chip 3nm chỉ chiếm 4- 6% tổng doanh thu của TSMC nhờ các đơn đặt hàng "khổng lồ" từ Apple cho chip N3B trên các mẫu iPhone 15. Chỉ riêng "Táo Khuyết" đã mang về cho hãng tới 3,4 tỷ USD doanh thu trong năm nay.

Thêm một lý do để iFan ngóng đợi iPhone 16 Series - 2

Dòng iPhone 16 năm sau sẽ cùng được chạy chip A18 Series.

Theo báo cáo, TSMC cũng có kế hoạch chuyển N3P sang sản xuất số lượng lớn vào nửa cuối năm 2024. N3P sẽ là bản nâng cấp từ N3E với tốc độ cao hơn 5%, tiết kiệm 5-10% năng lượng ở cùng tốc độ và mật độ chip cao hơn 1,04 lần.

Theo nhà phân tích nổi tiếng - Jeff Pu, cả bốn mẫu iPhone 16 sẽ được trang bị chip A18 dựa trên quy trình sản xuất N3E của TSMC. Năm nay, iPhone 15 và iPhone 15 Plus chỉ được trang bị chip A16 Bionic, vì vậy việc chuyển sang chip A18 cho iPhone 16 và iPhone 16 Plus sẽ rất quan trọng.

Tất nhiên, vì dòng iPhone 16 còn khoảng một năm nữa mới ra mắt nên mọi thông tin hiện tại chỉ là dự đoán. Cùng chờ xem liệu Apple có thực sự tiến lên với cặp chip A18 và A18 Pro vào năm tới hay không.

Trần Vy

Tin liên quan

Tin mới nhất

Lễ hội Gầu Tào

Lễ hội Gầu Tào

Mùa xuân gọi cái Tết đến rất gần. Nụ đào núi đã chúm chím khoe màu trên những sườn núi đá, bất chấp cơn gió lạnh tái tê tràn về, qua yên ngựa rồi hút xuống thung lũng Bình Thanh. Trận gió cuối mùa rít lên từng hồi, dứt nốt những chiếc lá cuối cùng trên cành cây phong đầu bản, ném xuống đất bay lất phất.

Lịch thi đấu tuyển futsal Việt Nam, lịch thi đấu futsal châu Á 2026

Lịch thi đấu tuyển futsal Việt Nam, lịch thi đấu futsal châu Á 2026

Vòng chung kết futsal châu Á 2026 chính thức khởi tranh tại Indonesia từ ngày 27/1, với lịch thi đấu dày đặc trải dài từ vòng bảng đến chung kết. Trong đó, hành trình của tuyển futsal Việt Nam ở bảng B được người hâm mộ đặc biệt chờ đợi, khi thầy trò HLV Diego Giustozzi sẽ lần lượt chạm trán những đối thủ quen mặt của khu vực.

Kết quả thi đấu tuyển futsal Việt Nam, kết quả futsal châu Á 2026

Kết quả thi đấu tuyển futsal Việt Nam, kết quả futsal châu Á 2026

Những kết quả của vòng chung kết futsal châu Á 2026 sẽ mang đến nhiều diễn biến hấp dẫn tại Jakarta (Indonesia từ 27/1), nơi các ứng viên hàng đầu đồng loạt ra sân. Đáng chú ý, các trận đấu có sự góp mặt của tuyển futsal Việt Nam luôn thu hút sự quan tâm lớn, bởi mỗi kết quả đều ảnh hưởng trực tiếp tới cục diện bảng đấu.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong kỷ nguyên mới

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong kỷ nguyên mới

Ngày 7/2, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bác Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã trình bày chuyên đề "Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn d