Tiết lộ thú vị: GenZ hẹn hò online liên tục nhắc tới "bão giá", "tăng giá", "giá xăng leo thang"

Tình yêu có thể không tốn phí nhưng việc giá cả tăng cao đang phần nào gây áp lực lên hội độc thân khi tìm kiếm những cơ hội hẹn hò bên ngoài từ thế giới ảo.

Theo một báo cáo về xu hướng hẹn hò trong tương lai, ứng dụng hẹn hò phổ biến nhất thế giới Tinder chỉ ra rằng, sau đại dịch, người trẻ độc thân dành ưu ái nhiều hơn cho sự giản dị và tính sáng tạo trong những buổi hẹn đầu tiên, thay vì gặp gỡ kiểu truyền thống tại nhà hàng và tiệm cà phê như trước đây.

Vì thế, những buổi hẹn “hạt dẻ” đã trở thành một chủ đề thu hút sự chú ý.

Tiết lộ thú vị: GenZ hẹn hò online liên tục nhắc tới "bão giá", "tăng giá", "giá xăng leo thang" - 1

Hẹn hò từ online ra thế giới thực đang là xu hướng.

Cụm từ “bão giá” được đề cập trên bio Tinder tăng gần 4,6 lần so với cùng kỳ năm ngoái và được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trong tương lai khi số lượt đề cập đã chạm đỉnh vào tháng 7 vừa qua. Cụm từ “tăng giá” tại Việt Nam cũng được nhắc tới nhiều hơn khi giá xăng dầu “leo thang” trong tháng 5 và đạt đỉnh vào tháng 7.

Bạn Kiệt (19 tuổi) chia sẻ: “Vì giá xăng dầu tăng cao kéo theo các chi phí sinh hoạt tăng, mình không còn duy trì các buổi hẹn hò sang trọng như đi nhà hàng hoặc tới các quán bar nữa. Nhưng nếu nhìn theo hướng tích cực thì lạm phát đã giúp mình cải thiện bản thân rất nhiều, từ 6 lên tới 10 điểm”.

Chuyện tiền bạc khi hẹn hò luôn là một chủ đề nhạy cảm và nhiều người trẻ chọn cách “mỉm cười cho qua”. Để giữ lửa hi vọng cho chuyện hẹn hò, Tinder đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Angela Tan, chuyên gia tâm lý và là người sáng lập Academy of Relationship & Sex.

“Với việc đi chơi ngày càng đắt đỏ, những người trẻ độc thân cần phải sáng tạo hơn khi lên kế hoạch cho các buổi hẹn hò. Đây là một cơ hội tuyệt vời để kiểm chứng sự ăn ý của các cặp đôi trước khi bước vào một mối quan hệ với mức độ cam kết cao hơn”.

Papri Dev, Giám đốc Truyền thông của Tinder thị trường châu Á - Thái Bình Dương chia sẻ, “Hậu đại dịch, khi những người độc thân thế hệ ngày nay muốn gặp mặt, kết nối trực tiếp, chúng tôi đã thấy có những sự thay đổi trong cách thức, địa điểm mà họ lựa chọn cho những buổi hẹn. Những buổi hẹn trở nên rất khó đoán và thú vị vì nó có thể là cùng nhau đi dã ngoại, đi bộ ngoài trời hoặc cùng nhau chơi những trò chơi trong nhà. Trên thực tế, các thành viên Tinder có thể sử dụng Khám phá, một tính năng trên Tinder cho phép thành viên tìm kiếm những người có cùng sở thích, mối quan tâm hoặc là mục đích hẹn hò”.

Ngọc (23 tuổi) chia sẻ rằng, cô ấy có thiện cảm hơn với những người đưa ra gợi ý về những buổi hẹn tiết kiệm chi phí. Cô nói rằng: “Đặc biệt đối với những buổi hẹn hò đầu tiên, nhiều khả năng tôi sẽ nói đồng ý với cuộc gặp mặt nếu việc đó không đòi hỏi nhiều chi phí. Tôi thích đi xe đạp đơn giản trong công viên khu phố của mình hơn là một bữa tối truyền thống trang trọng. Tôi thấy rằng điều đó cũng giúp giảm bớt áp lực cho những người tương hợp trên Tinder và cả bản thân mình, vì vậy chúng tôi có thể tập trung hơn những kết nối sâu sắc đúng nghĩa với đối phương”.

Gợi ý của chúng tôi về những cách hẹn hò lãng mạn mà không hề đau ví cho các thành viên Tinder trong thời kỳ “bão giá”:

Tiết lộ thú vị: GenZ hẹn hò online liên tục nhắc tới "bão giá", "tăng giá", "giá xăng leo thang" - 2

- Những niềm vui đơn giản: Ngày nay, thành viên Tinder có xu hướng lựa chọn những niềm vui nhỏ, giản dị và không tốn kém trong cuộc sống. Lượt đề cập đến cụm từ “thú vui đơn giản” đã tăng 21% với các trò tiêu khiển được nhắc đến như ngắm mây và tô tượng.

- Cùng nhau săn đồ si: Đi đến chợ đồ cũ vào cuối tuần, lựa những món đồ “độc nhất vô nhị” với giá hời rồi cùng nhau phối đồ, chắc chắn đó là một trải nghiệm hẹn hò, mua sắm mang đậm tinh thần tuổi trẻ. Đó cũng là lý do cụm từ “đồ si” được nhắc đến trên bio Tinder nhiều hơn 26% so với năm trước.

- Hãy đến những địa điểm miễn phí: Vé vào cửa tại các bảo tàng tại Việt Nam nằm trong mức phí vô cùng hợp lý. Những địa điểm văn hóa và truyền thống cũng là một chủ đề vô tận để cùng nhau trò chuyện trong buổi hẹn hò đầu tiên.

- Đi bộ trò chuyện: Bạn có thể chọn phương tiện công cộng đến buổi hẹn rồi đưa đối phương của bạn về, nhà thay vì đi phương tiện cá nhân. Tiến sĩ Angela nói: "Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền xăng hoặc tiền taxi, quãng đường về nhà dài hơn còn mang lại cho bạn nhiều thời gian để có những cuộc trò chuyện chất lượng".

- Hãy đi tình nguyện: Tại sao không khiến cho buổi hẹn của mình trở nên ý nghĩa hơn với các hoạt động cộng đồng với bạn hẹn. Bạn có thể tìm kiếm một bạn hẹn yêu động vật thông qua tính năng Khám phá, đi tới một trung tâm giải cứu động vật và trải qua một ngày ý nghĩa cùng nhau.

- Chinh phục những điệu nhảy đang là xu hướng: Đối với những người trẻ (và cả những tâm hồn trẻ trung), đây chính là một hình thức kiểm tra sự ăn ý với đối phương. Bạn có tự tin chinh phục điệu nhảy này cùng bạn hẹn không?

Anh Quỳnh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ma Văn Kháng - Người thầy, người anh, người bạn chí thiết

Ma Văn Kháng - Người thầy, người anh, người bạn chí thiết

Say mê nên đọc tác phẩm của anh nhiều lắm. Nhưng, thời tôi còn là “cuối cán đầu binh” (ở Sở Văn hóa Thông tin Hà Nội), ngẫu nhiên anh đến có việc. Sững người, chỉ kính cẩn cúi đầu chào. Vừa tiếc vừa tự trách không biết nắm lấy cơ hội làm quen nên không sớm được học anh.

Nhà văn Lý Lan trở thành tác giả nữ đầu tiên giành giải

Nhà văn Lý Lan trở thành tác giả nữ đầu tiên giành giải "Hiệp sĩ Dế mèn"

Với việc truyện dài “Tự truyện một con heo” giành được điểm xuất sắc ở cả vòng sơ khảo và chung khảo, nhà văn Lý Lan đã được Hội đồng giám khảo xem xét toàn bộ sự nghiệp để trao giải "Hiệp sĩ Dế Mèn", Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 5 – 2024, nối tiếp những tên tuổi xuất sắc như Nguyễn Nhật Ánh (2020), Trần Đức Tiến (2023).