Tin tặc dùng ChatGPT để tấn công mạng, gây nhiễu bầu cử Mỹ

OpenAI cảnh báo về nguy cơ tin tặc lợi dụng ChatGPT để can thiệp bầu cử.

Cha đẻ OpenAI của chatbot đình đám ChatGPT vừa công bố báo cáo về việc ngăn chặn thành công hơn 20 chiến dịch tấn công mạng, đặc biệt là việc lợi dụng công nghệ AI của họ trong năm 2024.

Tin tặc dùng ChatGPT để tấn công mạng, gây nhiễu bầu cử Mỹ - 1

OpenAI chặn đứng các chiến dịch độc hại lợi dụng ChatGPT.

Theo OpenAI, các nhóm tin tặc đã sử dụng ChatGPT cho nhiều mục đích xấu, từ tạo mã độc, viết nội dung giả mạo cho website, tài khoản mạng xã hội, cho đến lan truyền thông tin sai lệch nhằm tác động đến các cuộc bầu cử trên thế giới.

Đáng chú ý, OpenAI đã phát hiện và ngăn chặn một chiến dịch có tên "Zero Zeno" do một công ty Israel thực hiện, nhằm lan truyền bình luận giả mạo về bầu cử ở Ấn Độ. Chiến dịch này đã bị chặn chỉ sau 24 giờ hoạt động.

Ngoài ra, OpenAI cũng triệt phá chiến dịch "A2Z" nhắm vào Azerbaijan và các nước láng giềng, cũng như các hoạt động can thiệp bầu cử ở Pháp, Ý, Ba Lan, Đức và Mỹ.

Nhưng may mắn là các chiến dịch này đều không đạt được hiệu quả đáng kể. OpenAI khẳng định, hầu hết các bài đăng do AI tạo ra đều nhận được rất ít lượt tương tác trên mạng xã hội. Sau khi bị OpenAI chặn truy cập, các tài khoản liên quan đến các chiến dịch này đã ngừng hoạt động.

Mặc dù vậy, OpenAI vẫn cảnh báo về nguy cơ tin tặc tiếp tục lợi dụng AI để thực hiện các cuộc tấn công mạng tinh vi hơn trong tương lai. Công ty cam kết sẽ tiếp tục nâng cao khả năng phát hiện và ngăn chặn các hoạt động lạm dụng, đồng thời hợp tác với các cơ quan chức năng để bảo vệ người dùng và đảm bảo an ninh mạng.

Thanh Phong - TechRadar

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ký ức phát sáng

Ký ức phát sáng

Đọc “Ghi chép về Nhà giáo - Liệt sĩ” của Lê Văn Vỵ (Nxb Đại học Vinh, 2025), tôi rất tâm đắc với ý nghĩ của nhà thơ Lê Văn Vỵ ở những ghi chép về nhà giáo - liệt sĩ Phan Văn Mỹ: “…nếu không chớp thời gian để ghi lại những gì có thể, rồi tất cả dần dần trôi vào dĩ vãng. Ký ức chỉ còn là vùng rỗng”. Có lẽ đó cũng là khởi nguồn, là động lực thôi thúc để tác giả thực

Trung tâm đổi mới sáng tạo văn hóa hỗ trợ nghiên cứu, phát triển sản phẩm, dịch vụ văn hóa số

Trung tâm đổi mới sáng tạo văn hóa hỗ trợ nghiên cứu, phát triển sản phẩm, dịch vụ văn hóa số

Nghị định số 277/2026/NĐ-CP ngày 09/7/2026 về Hạ tầng văn hóa số quy định vị trí, mô hình hợp tác triển khai, chức năng, nhiệm vụ và tổ chức hoạt động của trung tâm đổi mới sáng tạo văn hóa, hướng tới thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực văn hóa, Cổng thông tin Bộ VHTTDL đưa tin.

Chiếu 9 bộ phim tài liệu nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Chiếu 9 bộ phim tài liệu nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2026), từ ngày 24 - 25/7/2026, Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương sẽ tổ chức chương trình "Những ngày phim tài liệu kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ”. Vé mời được tặng trực tiếp tại rạp, khán giả không cần đăng ký trước, Cổng thông tin Bộ VHTTDL đưa tin.