Tin tặc dùng ChatGPT để tấn công mạng, gây nhiễu bầu cử Mỹ

OpenAI cảnh báo về nguy cơ tin tặc lợi dụng ChatGPT để can thiệp bầu cử.

Cha đẻ OpenAI của chatbot đình đám ChatGPT vừa công bố báo cáo về việc ngăn chặn thành công hơn 20 chiến dịch tấn công mạng, đặc biệt là việc lợi dụng công nghệ AI của họ trong năm 2024.

Tin tặc dùng ChatGPT để tấn công mạng, gây nhiễu bầu cử Mỹ - 1

OpenAI chặn đứng các chiến dịch độc hại lợi dụng ChatGPT.

Theo OpenAI, các nhóm tin tặc đã sử dụng ChatGPT cho nhiều mục đích xấu, từ tạo mã độc, viết nội dung giả mạo cho website, tài khoản mạng xã hội, cho đến lan truyền thông tin sai lệch nhằm tác động đến các cuộc bầu cử trên thế giới.

Đáng chú ý, OpenAI đã phát hiện và ngăn chặn một chiến dịch có tên "Zero Zeno" do một công ty Israel thực hiện, nhằm lan truyền bình luận giả mạo về bầu cử ở Ấn Độ. Chiến dịch này đã bị chặn chỉ sau 24 giờ hoạt động.

Ngoài ra, OpenAI cũng triệt phá chiến dịch "A2Z" nhắm vào Azerbaijan và các nước láng giềng, cũng như các hoạt động can thiệp bầu cử ở Pháp, Ý, Ba Lan, Đức và Mỹ.

Nhưng may mắn là các chiến dịch này đều không đạt được hiệu quả đáng kể. OpenAI khẳng định, hầu hết các bài đăng do AI tạo ra đều nhận được rất ít lượt tương tác trên mạng xã hội. Sau khi bị OpenAI chặn truy cập, các tài khoản liên quan đến các chiến dịch này đã ngừng hoạt động.

Mặc dù vậy, OpenAI vẫn cảnh báo về nguy cơ tin tặc tiếp tục lợi dụng AI để thực hiện các cuộc tấn công mạng tinh vi hơn trong tương lai. Công ty cam kết sẽ tiếp tục nâng cao khả năng phát hiện và ngăn chặn các hoạt động lạm dụng, đồng thời hợp tác với các cơ quan chức năng để bảo vệ người dùng và đảm bảo an ninh mạng.

Thanh Phong - TechRadar

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ý kiến góp ý với dự thảo các văn kiện trình đại hội XIV của Đảng của Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Ý kiến góp ý với dự thảo các văn kiện trình đại hội XIV của Đảng của Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Tham gia Hội nghị lấy ý kiến góp ý văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng do Đảng ủy Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tổ chức, với tư cách là người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, văn học, nghệ thuật, là Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, tôi xin có một số số ý kiến với nội dung về văn hóa, về xây dựng, phát

Giá dầu mất đà, nguy cơ rơi sâu khi dư cung chưa dừng lại

Giá dầu mất đà, nguy cơ rơi sâu khi dư cung chưa dừng lại

Giá dầu thế giới gần như đi ngang trong phiên sáng 6/11, sau khi chạm mức thấp nhất hai tuần do nhu cầu tiêu thụ chậm và tình trạng dư cung ngày càng rõ. Dù nguồn cung tăng mạnh, giới phân tích cho rằng áp lực giảm giá vẫn còn kéo dài trong thời gian tới.