Tính năng này đặt dấu chấm hết cho mật khẩu trên iOS 16, iPadOS 16 và macOS Ventura

Apple Passkeys dường như được đưa ra để dần loại bỏ mật khẩu trong các nền tảng mới nhất của Apple.

Trước đó vào tháng 5, Apple đã thông báo rằng họ sẽ thay thế thông tin đăng nhập sử dụng mật khẩu bằng tiêu chuẩn đăng nhập không cần mật khẩu được tạo ra bởi FIDO Alliance.

Tính năng Passkeys mới của Apple sẽ cho phép người dùng đăng nhập vào các ứng dụng và trang web bằng xác thực sinh trắc học (Touch ID và Face ID), giám đốc điều hành của Apple đã xác nhận trong một cuộc phỏng vấn truyền thông.

Tính năng này đặt dấu chấm hết cho mật khẩu trên iOS 16, iPadOS 16 và macOS Ventura - 1

Passkeys sẽ giúp người dùng đăng nhập không cần mật khẩu.

Quá trình đăng nhập bằng Passkeys sẽ sử dụng thông tin đăng nhập từ iCloud Keychain để cung cấp trải nghiệm đăng nhập không cần mật khẩu và sẽ được triển khai cùng với iOS 16, macOS Ventura và iPadOS 16. Các phương thức xác thực bằng sinh trắc học được khẳng định là có khả năng chống lừa đảo và hoạt động trên tất cả các thiết bị của Apple.

Như đã đề cập ở trên, không giống như mật khẩu, Passkeys sử dụng Touch ID hoặc Face ID để xác thực. Theo Apple, Passkeys được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn WebAuthentication (WebAuthn) sử dụng mật mã khóa công khai. Trong quá trình đăng ký tài khoản, hệ điều hành sẽ tạo một cặp khóa mật mã duy nhất để liên kết với tài khoản cho ứng dụng hoặc trang web. Các khóa này do thiết bị tạo, là duy nhất cho mọi tài khoản. Những cặp khóa này được cho là không có khả năng bị hack.

Theo trang web chuyên dụng chuyên xem trước iOS 16, Passkeys được mã hóa từ đầu đến cuối và đồng bộ hóa trên các thiết bị Apple của người dùng thông qua iCloud Keychain. Điều này sẽ cho phép mọi người sử dụng iPhone để đăng nhập vào các ứng dụng và trang web trên các thiết bị không phải của Apple. Người dùng có thể đăng nhập vào các trang web hoặc ứng dụng trên các thiết bị khác bằng Passkeys đã lưu bằng cách quét mã QR bằng iPhone hoặc iPad của họ hoặc sử dụng Face ID hoặc Touch ID để xác thực. Các Passkeys cũng có thể được chia sẻ qua AirDrop.

Giả sử bạn là người sử dụng iPhone nhưng muốn đăng nhập trên máy tính Windows. Bạn sẽ có thể sử dụng mã QR mà sau đó chỉ cần quét bằng iPhone hoặc xác thực bằng Face ID hoặc Touch ID để đăng nhập rất dễ dàng.

Passkeys sẽ đi kèm với iOS 16, iPadOS 16 và macOS Ventura. Theo báo cáo, Apple cũng đang làm việc với các nhà phát triển để tích hợp hỗ trợ Passkeys vào ứng dụng của họ.

Apple không đơn độc trong nỗ lực loại bỏ việc sử dụng mật khẩu. Google và Microsoft cũng đang triển khai các khả năng mới của tiêu chuẩn đăng nhập không cần mật khẩu do FIDO Alliance tạo ra trên các thiết bị cũng như nền tảng của họ.

Phong Nguyễn

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tình hình văn học nghệ thuật nửa đầu năm 2024

Tình hình văn học nghệ thuật nửa đầu năm 2024

Chiều 19/7, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị giao ban đánh giá tình hình văn học, nghệ thuật và hoạt động của Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam, các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương 6 tháng đầu năm 2024. TS. Đinh Thị Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; PGS. TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt N

Chuyện về những sinh viên Khoa Văn - Đại học Tổng hợp

Chuyện về những sinh viên Khoa Văn - Đại học Tổng hợp

Đợt lên Điện Biên vừa qua, tôi được ngồi bên PGS.TS Nguyễn Ngọc Thiện, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận - Phê bình Văn học nghệ thuật Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, bao chuyện trò rôm rả, kể cả chuyện mới đây các anh đi chúc mừng người bạn học năm xưa là cùng lớp đại học Văn là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tròn 80 tuổi.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Theo thông tin từ Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, Đồng chí đã từ trần lúc 13 giờ 38 phút, ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Hưởng thọ 80 tuổi.

30 mâm cơm dành cho 2 người cực hấp dẫn

30 mâm cơm dành cho 2 người cực hấp dẫn

Chị Hường Nguyễn (Hà Nội) rất yêu thích việc vào bếp mỗi ngày. Những mâm cơm chị nấu rất đơn giản nhưng ngon miệng, được nhiều chị em học theo để khỏi phải nghĩ nấu gì tối nay.