Trung Quốc lên kế hoạch kinh ngạc với "trạm vũ trụ tạo năng lượng vô tận"

Trung Quốc đang có những bước tiến đáng kể trong nhiều lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là công nghệ robot.

Tuy nhiên, quốc gia này không chỉ dừng lại ở đó khi họ đang nhắm tới một mục tiêu đầy tham vọng: Xây dựng một nhà máy điện mặt trời trên không gian. Mặc dù ý tưởng này có vẻ như không tưởng nhưng nó thực sự tương đương với những gì Trung Quốc đã thực hiện với Đập Tam Hiệp - công trình thủy điện lớn nhất thế giới có công suất gấp hơn 20 lần so với Đập Hoover của Mỹ.

Trung Quốc lên kế hoạch kinh ngạc với "trạm vũ trụ tạo năng lượng vô tận" - 1

Năng lượng mặt trời trên không gian là nguồn năng lượng vô tận.

Báo cáo mới đến từ South China Morning Post cho thấy, kế hoạch mà Trung Quốc đang hướng đến là biến năng lực sản xuất điện của Đập Tam Hiệp thành một nhà máy điện mặt trời trên quỹ đạo địa tĩnh. Dự án này sẽ cần thời gian để triển khai, nhưng nếu thành công có thể tạo ra “nguồn năng lượng vô tận”.

Các hệ thống năng lượng mặt trời trên không gian mà Trung Quốc dự định xây dựng sẽ sử dụng một loạt gương để tập trung ánh sáng mặt trời vào các tấm pin. Những tấm pin này sẽ chuyển đổi năng lượng mặt trời thành bức xạ vi sóng và truyền xuống Trái Đất. Điều này có thể giúp sản xuất điện nhiều hơn so với các tấm pin mặt trời trên mặt đất vì chúng không bị ảnh hưởng bởi thời tiết hay các yếu tố khác làm giảm hiệu suất năng lượng mặt trời.

Thực tế, các báo cáo cho thấy rằng mảng năng lượng mặt trời trên không gian của Trung Quốc có thể thu thập đủ năng lượng trong 1 năm tương đương với tổng lượng dầu mà chúng ta có thể khai thác từ Trái Đất. Nếu Trung Quốc thực hiện thành công dự án này, nó sẽ tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp điện.

Trung Quốc lên kế hoạch kinh ngạc với "trạm vũ trụ tạo năng lượng vô tận" - 2

Minh họa cận cảnh hạt nguyên tử cho hình ảnh năng lượng hạt nhân.

Nhưng để hiện thực hóa kế hoạch này, Trung Quốc sẽ cần nhiều hơn chỉ là hy vọng và ước mơ. Quy mô của dự án là rất lớn, đến mức nhiều người đã gọi nó là “Dự án Manhattan” của thế giới năng lượng. Nếu kế hoạch này thành công, sẽ cần nhiều lần phóng để đưa tất cả các bộ phận vào quỹ đạo, tương tự như quá trình lắp ráp Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Dù còn nhiều thách thức phía trước nhưng ý tưởng về một nguồn năng lượng vô hạn từ không gian đang mở ra những triển vọng đầy hứa hẹn cho tương lai.

THIÊN AN

Tin liên quan

Tin mới nhất

Kỷ niệm 78 năm truyền thống vẻ vang của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Kỷ niệm 78 năm truyền thống vẻ vang của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Ngày 24/7, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tổ chức gặp mặt kỷ niệm 78 năm thành lập (25/7/1948 - 25/7/2026). Đây là dịp ôn lại chặng đường 78 năm xây dựng và phát triển của mái nhà chung của giới văn nghệ sĩ cả nước, đồng thời khẳng định quyết tâm tiếp tục phát huy vai trò của văn học nghệ thuật trong công cuộc xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến,

Tiếp tục thực hiện “4 kiên định” về chính trị, tư tưởng

Tiếp tục thực hiện “4 kiên định” về chính trị, tư tưởng

Đồng chí Ngô Văn Cương - Phó Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo 35 Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương đề nghị các cấp ủy đảng, Ban Chỉ đạo 35 Đảng ủy trực thuộc Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương tiếp tục quán triệt, lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, đảng viên thực hiện “4 kiên định” về chính trị, tư tưởng.

Đua xe F1, Hungarian GP: Tiếp tục là Mercedes!

Đua xe F1, Hungarian GP: Tiếp tục là Mercedes!

(Tin thể thao, tin đua xe F1) Hungaroring cuối tuần sẽ là nơi đúng 1/2 mùa giải sẽ trôi qua, cũng là nơi bắt đầu kỳ nghỉ giữa mùa. Chắc chắn Mercedes, với sức mạnh của mình không muốn bỏ lỡ cơ hội chiến thắng.

Người nữ anh hùng của dòng Sông Mã, “nhập vào câu hò mênh mông”

Người nữ anh hùng của dòng Sông Mã, “nhập vào câu hò mênh mông”

Ngày 4/7 vừa qua, khi dòng sông Mã trôi chậm, trong nỗi tiếc thương vô hạn, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Ngô Thị Tuyển đã về với đất mẹ. Ngay lúc này, đọc những vần thơ của Từ Nguyên Tĩnh, ta như thấy bà vẫn ở đó, không phải chỉ là biểu tượng anh hùng mà là một cô gái nhỏ bé, với chiếc băng trật tự viên trên tay, vác trên vai cả sức nặng của lịch sử và hồn cốt dân tộ