Trung Quốc nhắc lại vụ Huawei bị hack từ năm 2009

Trung Quốc mới đây đã lên tiếng cáo buộc Mỹ vì hành động hack công ty Huawei.

Theo GadgetMatch, trong nhiều năm, Chính phủ Mỹ đã săn lùng các công ty Trung Quốc lấy lý do đã tạo một backdoor (cửa hậu) để chính quyền quốc gia của họ có thể dễ dàng theo dõi người Mỹ. Tuy nhiên, một động thái chỉ trích mới đã lật ngược hoàn toàn tình thế. Khi chính phủ Trung Quốc cáo buộc phía Mỹ hack vào máy chủ của Huawei kể từ năm 2009.

Trong một bài đăng trên Twitter, Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc tuyên bố rằng họ đã phát hiện ra bằng chứng về việc các hacker Mỹ đột nhập vào máy chủ ở Trung Quốc.

Trung Quốc nhắc lại vụ Huawei bị hack từ năm 2009 - 1

Trung Quốc cáo buộc Mỹ đã hack vào máy chủ của Huawei kể từ năm 2009.

Theo bài đăng, văn phòng Tailored Access Operations của Mỹ đã sử dụng phần mềm gián điệp để truy cập vào máy chủ của Huawei kể từ 14 năm trước. Phần mềm gián điệp này có tên là Second Date và bị cáo buộc “được phát triển bởi Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ”.

Phần mềm gián điệp nói trên đã được phát hiện một phần bởi cơ quan Qihoo 360, chuyên điều tra các cuộc tấn công mạng do Mỹ dẫn dắt nhằm chống lại Trung Quốc. Tuy nhiên, phát hiện này có các tham chiếu rõ ràng đến việc Huawei là mục tiêu tấn công.

Sự trả đũa của Trung Quốc chống lại Mỹ đang dần ngày càng tăng lên. Gần đây, chính phủ quốc gia tỷ dân bắt đầu cấm các quan chức nhà nước sử dụng iPhone tại văn phòng làm việc. Thậm chí, một lệnh cấm tương tự nhưng với quy mô lớn hơn có thể đang được thực hiện.

Đối với chính phủ Mỹ, họ cũng đang điều tra Huawei thêm một lần nữa. Sau khi chứng kiến sự ra mắt đầy bất ngờ của dòng Mate 60 gần đây, phía Mỹ đang rất quan tâm đến việc làm thế nào công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc vẫn có thể sản xuất smartphone mà không cần đến các công nghệ của Mỹ.

Thanh Phong

Tin liên quan

Tin mới nhất

UNESCO ghi danh Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ vào danh sách Di sản cần bảo vệ khẩn cấp

UNESCO ghi danh Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ vào danh sách Di sản cần bảo vệ khẩn cấp

Chiều ngày 9/12 (theo giờ Hà Nội), tại Kỳ họp thứ 20 diễn ra ở Ấn Độ, UNESCO đã chính thức thông qua quyết định ghi danh Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ của Việt Nam vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp. Đây là di sản thứ 17 của Việt Nam được UNESCO vinh danh, mở ra cơ hội và trách nhiệm mới trong việc hồi sinh dòng tranh dân gian độc đáo này.

APEC Group tổ chức Toạ đàm quốc tế “Đào tạo 200.000 CEO – Kiến tạo kỷ nguyên mới”, hưởng ứng Nghị quyết 68 Bộ Chính trị và Chương trình 10.000 CEO tinh hoa

APEC Group tổ chức Toạ đàm quốc tế “Đào tạo 200.000 CEO – Kiến tạo kỷ nguyên mới”, hưởng ứng Nghị quyết 68 Bộ Chính trị và Chương trình 10.000 CEO tinh hoa

HÀ NỘI – Ngày 26/11/2025, Tập đoàn APEC Group đã tổ chức Toạ đàm quốc tế chuyên sâu về “Đào tạo 200.000 CEO trong hành trình kiến tạo kỷ nguyên mới”, một sự kiện mang dấu ấn mạnh mẽ trong việc hưởng ứng Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị và Chương trình đào tạo 10.000 CEO tinh hoa của quốc gia.