TSMC có thể làm điều không tưởng với nhà máy chip của mình

Trước những lo ngại về vấn đề xung đột địa chính trị có thể xảy ra trong tương lai, TSMC và ASML cho biết họ có thể phá hủy dây chuyền sản xuất chip tiên tiến từ xa dễ dàng.

ASML là công ty Hà Lan chuyên cung cấp thiết bị sản xuất chip dựa trên quy trình quang khắc cực tím (EUV) cho khách hàng, bao gồm cả dây chuyền sản xuất chip của TSMC - công ty sản xuất chip cho Apple như dòng chip A-series và M-series từ Apple Silicon.

TSMC có thể làm điều không tưởng với nhà máy chip của mình - 1

TSMC sở hữu những thiết bị tiên tiến nhất trong ngành bán dẫn.

Theo Bloomberg, nhằm trấn an chính phủ Hà Lan, ASML đã đưa ra những đảm bảo về các mối lo ngại tiềm tàng liên quan đến việc nhà máy TSMC bị rơi vào tay một thực thể nào đó không theo ý muốn. Cụ thể, ASML cho biết họ có thể vô hiệu hóa các máy móc của mình từ xa trong trường hợp mối đe dọa như vậy xuất hiện.

Được biết, mỗi chiếc máy EUV của ASML có kích thước bằng một chiếc xe buýt và được bán với giá 217 triệu USD. Nó được dùng để tạo ra những con chip có bóng bán dẫn nhỏ nhất hiện có trên thị trường. ASML từng là nhà cung cấp máy EUV cho khách hàng ở Trung Quốc, tuy nhiên các lệnh cấm của chính phủ Mỹ và Hà Làn đã buộc công ty ngừng làm điều này.

Mặc dù vậy, ASML vẫn hy vọng có một ngày lệnh cấm này có thể được gỡ bỏ khi các căng thẳng thương mại Mỹ - Trung hạ nhiệt. Trung Quốc là một trong những khách hàng lớn của ASML, chiếm đến 15% doanh số bán hàng của công ty.

TSMC có thể làm điều không tưởng với nhà máy chip của mình - 2

Chính phủ Mỹ đang lôi kéo các công ty bán dẫn hiện đại xây dựng nhà máy tại quốc gia này.

Vấn đề là, Mỹ có lý do để ngăn Trung Quốc tiếp cận với các máy móc chuyên dụng. Chính quyền tổng thống Joe Biden đang muốn thúc đẩy sản xuất chip tiên tiến tại Mỹ để biến quốc gia này đi đầu trong lĩnh vực sản xuất chip tiên tiến. Để lôi kéo các nhà sản xuất chip đầu tư cơ sở hạ tầng, Mỹ đã cung cấp các khoản trợ cấp khác nhau, bao gồm khoản trợ cấp 6,6 tỷ USD cho TSMC vào tháng 4 để xây dựng nhà máy chế tạo chip thứ ba ở Arizona.

Linh Hồ - AppleInsider

Tin liên quan

Tin mới nhất