Vụ kiện tỉ đô của 13.000 người nhắm vào Apple được "bật đèn xanh"

Apple đối mặt với vụ kiện lớn lên đến 1 tỷ USD vì độc quyền App Store.

Tòa án Anh đã bác bỏ yêu cầu của Apple về việc ngăn chặn một vụ kiện tập thể, cho phép các nhà phát triển ứng dụng tiếp tục theo đuổi vụ kiện đòi Apple bồi thường 785 triệu bảng Anh (khoảng 995 triệu USD) tiền hoa hồng.

Vụ kiện tỉ đô của 13.000 người nhắm vào Apple được "bật đèn xanh" - 1

Apple bị kiện vì thu tiền hoa hồng App Store quá cao.

Vụ kiện được khởi xướng bởi Sean Ennis, giáo sư tại Đại học East Anglia, cùng với 1.566 nhà phát triển ứng dụng, sau đó mở rộng lên gần 13.000 người. Họ cho rằng Apple đã lạm dụng vị thế độc quyền của App Store để áp đặt mức hoa hồng 30% lên tất cả các giao dịch mua ứng dụng và nội dung số.

Các nhà phát triển lập luận rằng mức phí này là không công bằng và cấu thành hành vi lạm dụng giá. Họ yêu cầu Apple hoàn trả số tiền hoa hồng đã thu trong nhiều năm qua.

Apple đã cố gắng ngăn chặn vụ kiện bằng cách cho rằng tòa án Anh không có thẩm quyền đối với các giao dịch mua ứng dụng được thực hiện bên ngoài Vương quốc Anh. Tuy nhiên, lập luận này đã bị Tòa phúc thẩm cạnh tranh (CAT) bác bỏ.

Vụ kiện này đánh dấu một thách thức pháp lý mới đối với Apple liên quan đến chính sách của App Store. Trước đó, Apple đã vướng vào nhiều vụ kiện tương tự tại Mỹ và các quốc gia khác.

Thanh Phong - GSMArena

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đặng Hữu Phúc và cái kiêu hãnh của kẻ sĩ

Đặng Hữu Phúc và cái kiêu hãnh của kẻ sĩ

Tuổi trên thất tuần. Dáng lòng khòng. Kính cận. Quần áo có phần xuềnh xoàng, cái kiểu xuềnh xoàng của người không quan tâm đến việc kẻ khác sẽ nhìn mình như thế nào. Vẻ mặt lúc lơ mơ như người đang trong cơn mộng du, lúc toe toét như trẻ con được kẹo, cũng có lúc lại u ám cứ như thể phải mang vác tất thảy nỗi buồn đau nhân thế. Về đại thể, đó là chân dung bề ngoài của Đặng H