Vụ kiện tỉ đô của 13.000 người nhắm vào Apple được "bật đèn xanh"

Apple đối mặt với vụ kiện lớn lên đến 1 tỷ USD vì độc quyền App Store.

Tòa án Anh đã bác bỏ yêu cầu của Apple về việc ngăn chặn một vụ kiện tập thể, cho phép các nhà phát triển ứng dụng tiếp tục theo đuổi vụ kiện đòi Apple bồi thường 785 triệu bảng Anh (khoảng 995 triệu USD) tiền hoa hồng.

Vụ kiện tỉ đô của 13.000 người nhắm vào Apple được "bật đèn xanh" - 1

Apple bị kiện vì thu tiền hoa hồng App Store quá cao.

Vụ kiện được khởi xướng bởi Sean Ennis, giáo sư tại Đại học East Anglia, cùng với 1.566 nhà phát triển ứng dụng, sau đó mở rộng lên gần 13.000 người. Họ cho rằng Apple đã lạm dụng vị thế độc quyền của App Store để áp đặt mức hoa hồng 30% lên tất cả các giao dịch mua ứng dụng và nội dung số.

Các nhà phát triển lập luận rằng mức phí này là không công bằng và cấu thành hành vi lạm dụng giá. Họ yêu cầu Apple hoàn trả số tiền hoa hồng đã thu trong nhiều năm qua.

Apple đã cố gắng ngăn chặn vụ kiện bằng cách cho rằng tòa án Anh không có thẩm quyền đối với các giao dịch mua ứng dụng được thực hiện bên ngoài Vương quốc Anh. Tuy nhiên, lập luận này đã bị Tòa phúc thẩm cạnh tranh (CAT) bác bỏ.

Vụ kiện này đánh dấu một thách thức pháp lý mới đối với Apple liên quan đến chính sách của App Store. Trước đó, Apple đã vướng vào nhiều vụ kiện tương tự tại Mỹ và các quốc gia khác.

Thanh Phong - GSMArena

Tin liên quan

Tin mới nhất

Một thoáng lam mờ (truyện ngắn)

Một thoáng lam mờ (truyện ngắn)

Quái, vòng tuần hoàn thời gian như guồng máy công nghiệp, năm nào chả giống năm nào mà sao năm nay ông Hoàn lại thấy hình như là cái Tết đến muộn hơn mọi năm?

Lan tỏa văn hóa đọc qua Cuộc thi “Theo dấu Chép Hồng” và Cuộc thi sáng tác truyện ngắn “Cây bút xanh”

Lan tỏa văn hóa đọc qua Cuộc thi “Theo dấu Chép Hồng” và Cuộc thi sáng tác truyện ngắn “Cây bút xanh”

Hòa trong không khí thi đua sôi nổi chào mừng Kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu (19/5/1890 – 19/5/2026) và Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, sáng ngày 21/5, tại Trường THCS Phan Chu Trinh đã diễn ra Lễ phát động cuộc thi sáng tác truyện ngắn “Cây bút xanh” và Cuộc thi “Theo dấu Chép Hồng” do Thời báo Văn học nghệ thuật kết hợp với nhà trường tổ chức. Chương trình mang ý nghĩ