Vụ phần mềm lậu ở sự kiện của Samsung: Cơ quan chức năng vào cuộc

Các hành vi vi phạm bản quyền phần mềm sẽ bị phát hiện sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Liên quan sự việc xuất hiện thông báo "Ứng dụng không được phép của bạn đã bị vô hiệu hóa. Hãy thay thế ứng dụng đó bằng ứng dụng Adobe chính hãng" khi Samsung đang tổ chức livestream sự kiện ra mắt smartphone Galaxy Z Fold6 và Z Flip6, trao đổi với PV trưa 12/7, ông Nguyễn Danh Hoàng Việt - Chánh Văn phòng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho biết, các đơn vị chức năng thuộc Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đang vào cuộc xác minh vụ việc.

Vụ phần mềm lậu ở sự kiện của Samsung: Cơ quan chức năng vào cuộc - 1

Thông báo phần mềm bẻ khóa bị vô hiệu hóa trong phiên livestream ra mắt Samsung Galaxy Z Fold6 và Z Flip6 trên kênh YouTube của Samsung Vietnam. (Ảnh chụp màn hình)

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là cơ quan đại diện Việt Nam đang hợp tác chặt chẽ với Liên minh Phần mềm (BSA) có trụ sở chính tại Washington, DC, Mỹ để thúc đẩy các nỗ lực tăng cường số lượng phần mềm hợp pháp sử dụng trong các doanh nghiệp và tổ chức tại Việt Nam.

Chưa đầy 2 tháng trước, BSA vừa lên tiếng kêu gọi lãnh đạo các doanh nghiệp và nhà chức trách Việt Nam chung tay tăng cường kiểm tra và thực thi các hành động liên quan đến việc sử dụng phần mềm không bản quyền trong doanh nghiệp. Lời kêu gọi này được đưa ra trong bối cảnh tình trạng sử dụng phần mềm không bản quyền của các doanh nghiệp Việt Nam đang gia tăng đáng kể.

Hưởng ứng lời kêu gọi của BSA khi đó, ông Lê Thanh Liêm - Chánh thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch từng chia sẻ: “Chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với BSA và các cơ quan liên quan thực hiện thanh tra, kiểm tra đối với các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm bản quyền phần mềm. Tất cả các vi phạm bị phát hiện sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Chúng tôi đề nghị các doanh nghiệp đảm bảo việc sử dụng phần mềm có bản quyền hợp pháp ngay từ bây giờ!”.

Trước đó, vào tối 10/7, khi Samsung Việt Nam đang livestream sự kiện ra mắt Samsung Galaxy Z Fold6 và Z Flip6 thì một sự cố bất ngờ đã xảy ra. Màn hình máy tính của đơn vị livestream tại Việt Nam bất ngờ xuất hiện thông báo "Ứng dụng không được phép của bạn đã bị vô hiệu hóa. Hãy thay thế ứng dụng đó bằng ứng dụng Adobe chính hãng".

Thông báo này chính là cảnh báo của bộ sản phẩm phần mềm nổi tiếng trong lĩnh vực đồ họa đến từ hãng Adobe. Hơn nữa, thông báo trên thể hiện đơn vị livestream đã sử dụng phần mềm Adobe dạng bẻ khóa (crack) chứ không phải dùng thử (thường là 30 ngày) theo chính sách của nhà phát triển. Hành vi này bị nghiêm cấm tại Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt tại Hàn Quốc - quốc gia "cha đẻ" của thương hiệu Samsung.

PV

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tìm hiểu về tài chính hạnh phúc qua cuốn sách “Tiền có tệ?”

Tìm hiểu về tài chính hạnh phúc qua cuốn sách “Tiền có tệ?”

Wings Books - Thương hiệu sách trẻ của Nhà xuất bản Kim Đồng vừa cho ra mắt ấn phẩm sách “Tiền có tệ? – Quản lý tài chính cá nhân, và con đường hướng đến tài chính hạnh phúc” của tác giả Trần Công Danh, cuốn sách giúp độc giả có thêm kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tìm hiểu về tài chính hạnh phúc.

Giá vàng hôm nay, 17-3: Giá vàng tiếp tục bùng nổ

Giá vàng hôm nay, 17-3: Giá vàng tiếp tục bùng nổ

Giá vàng tiếp tục dao động gần mức cao kỷ lục do nhà đầu tư tìm đến tài sản trú ẩn an toàn trong bối cảnh lo ngại về kinh tế Mỹ. Dù chính phủ Mỹ đã tránh được nguy cơ đóng cửa, nhưng những bất ổn về thương mại và chính trị vẫn ảnh hưởng đến thị trường.