4 kiểu "quậy" tiết lộ trẻ có IQ cao, mẹ dạy đúng con tương lai dễ thành nhân tài

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ nghịch ngợm không hẳn xấu, ngược lại đây có thể là biểu hiện của trí thông minh cao.

4 kiểu "quậy" tiết lộ trẻ có IQ cao, mẹ dạy đúng con tương lai dễ thành nhân tài - 1

Thực tế không ít lần bố mẹ khó chịu, thậm chí nổi giận khi trẻ làm trò, nghịch ngợm hay thể hiện sự khác biệt so với các bạn cùng trang lứa. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ nghịch ngợm không hẳn xấu, ngược lại đây có thể là biểu hiện của trí thông minh cao. 

Bởi đây được xem là phản ứng tự nhiên của trẻ đang trong quá trình phát triển và khám phá thế giới. Nhất là các bé trai, nếu con mắc phải 4 "tật xấu" này, bố mẹ đừng vội tỏ ra khó chịu và ngăn cản trẻ, nếu được rèn luyện đúng cách trẻ có thể cải thiện IQ, lớn lên sẽ có triển vọng cao.

4 kiểu "quậy" tiết lộ trẻ có IQ cao, mẹ dạy đúng con tương lai dễ thành nhân tài - 2

Trẻ nói nhiều

Có trẻ nói nhiều, thậm chí là nói leo vào câu chuyện của người lớn, khiến bố mẹ thường không thích điều này, cho rằng nói nhiều là không tốt, mong con sửa sai. Thậm chí, không ít trẻ thậm chí tự nói chuyện một mình, khiến bố mẹ hoang mang.

Thực tế, trẻ nói nhiều chưa hẳn là xấu, hành động này được xem là một cách thể hiện ngôn ngữ, khả năng tư duy logic cao.

So với trẻ khác, trẻ biết nói sớm có khả năng ngôn ngữ tốt, có thể thành thạo nhiều từ vựng từ sớm so với bạn đồng trang lứa. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra, trẻ nói nhiều ở trường, khi ở tuổi trung niên có trí nhớ tốt hơn, nói năng trôi chảy hơn, kiểm soát tình hình tốt hơn.

4 kiểu "quậy" tiết lộ trẻ có IQ cao, mẹ dạy đúng con tương lai dễ thành nhân tài - 3

Thực tế, trẻ nói nhiều chưa hẳn là xấu, hành động này được xem là một cách thể hiện ngôn ngữ, khả năng tư duy logic cao.

Với những trẻ này, trí tưởng tượng của con vô cùng phong phú, bé có thể “sáng tác” những câu chuyện lôi cuốn, hấp dẫn và ngộ nghĩnh chỉ dựa vào một vài món đồ chơi hay một cuốn sách.

Đây là dấu hiệu cho thấy trẻ rất thông minh, nhạy bén, sáng tạo, bố mẹ cần giúp con phát huy khả năng bằng cách cho bé ra ngoài nhiều hơn, để con có cơ hội tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Bố mẹ cũng nên khuyến khích con vận động, vui chơi và hạn chế cho bé tiếp xúc với các thiết bị điện tử, điện thoại thông minh…

Trong khi đó, trẻ ít nói, khi trưởng thành và đến tuổi trung niên sẽ trở nên ít nói, không giỏi trong việc xử lý các mối quan hệ cá nhân.

4 kiểu "quậy" tiết lộ trẻ có IQ cao, mẹ dạy đúng con tương lai dễ thành nhân tài - 4

Trẻ nghịch ngợm không ngồi yên

Có nhiều trẻ không thể ngồi yên một chỗ, ngay cả khi bố mẹ yêu cầu trẻ ngồi xuống và yên lặng một lúc, trẻ sẽ tự nhiên chạy xung quanh. Hầu hết thời gian trong ngày chỉ là để chơi đùa, nghịch ngợm mà không biết mệt, dường như năng lượng ở trẻ là bất tận.

Tuy nhiên, hành vi này được xem là tốt cho cho quá trình kích thích phát triển trí não của trẻ, trẻ thích để khám phá và thử những điều mới ở khắp mọi nơi. Đồng thơi các bé khỏe mạnh sẽ tràn đầy năng lượng, trí não hoạt động linh hoạt và nhanh trí.

Nhiều bậc phụ huynh lầm tưởng rằng trẻ không thể ngồi yên là mắc chứng ADHD, nhưng trong trường hợp bình thường đứa trẻ năng động có xu hướng có năng lượng tốt hơn và thể lực đầy đủ. Bố mẹ có thể quan sát kỹ xung quanh những người đặc biệt năng động ít có nguy cơ bị bệnh hơn. Ngoài ra, sự phát triển chiều cao của trẻ cũng sẽ cao hơn so với các bạn cùng lứa tuổi.

Tuy nhiên, nếu trẻ nghịch ngợm quá mức và thích gây sự, bố mẹ cũng nên có phương pháp phù hợp để giúp con điều chỉnh, cân bằng hành vi của mình.

4 kiểu "quậy" tiết lộ trẻ có IQ cao, mẹ dạy đúng con tương lai dễ thành nhân tài - 5

Nhiều trẻ từ nhỏ nghịch ngợm, thích bày trò.

4 kiểu "quậy" tiết lộ trẻ có IQ cao, mẹ dạy đúng con tương lai dễ thành nhân tài - 6

Trẻ mê chơi

Nhiều trẻ yêu thích và có thiên hướng đặc biệt với một bộ môn nào đó. Ví dụ, trẻ có năng khiếu với các con số hoặc các hình khối, chúng thích đếm mọi thứ xung quanh mình, thậm chí giỏi vô cùng trong việc nhớ số điện thoại của bố mẹ. Trẻ khác thì thích chơi lego, hình khối, thậm chí có thể xếp hình đến quên ăn.

IQ của những trẻ này thường tốt hơn các bạn khác. Khi phát hiện con có những thiên hướng đặc biệt như vậy, nên lưu tâm bồi đắp, bởi điều này còn có thể ảnh hưởng đến lựa chọn nghề nghiệp tương lai của trẻ.

Đôi khi trẻ thích giở trò và không thể dừng lại trong chốc lát, những đứa trẻ này có suy nghĩ năng động, thường có đầu óc sáng suốt, ham học hỏi, ham học hỏi, thích khám phá mọi điều mới lạ, nếu đứa trẻ như vậy được duy trì và hướng dẫn đúng đắn thì thành tựu sau này sẽ là vô hạn.

Vì vậy, các chuyên gia khuyên rằng, bố mẹ không nên hạn chế khả năng của con mà hãy hướng dẫn trẻ thể hiện mình đúng chỗ, đúng cách.

4 kiểu "quậy" tiết lộ trẻ có IQ cao, mẹ dạy đúng con tương lai dễ thành nhân tài - 7

Trẻ mê chơi thường có đầu óc sáng suốt, ham học hỏi, ham học hỏi, thích khám phá mọi điều mới lạ.

4 kiểu "quậy" tiết lộ trẻ có IQ cao, mẹ dạy đúng con tương lai dễ thành nhân tài - 8

Thích viết nguệch ngoạc

Từ 0-6 tuổi là thời điểm phát triển tinh thần lẫn thể chất của một đứa bé, nên việc viết vẽ có thể khơi nguồn sáng tạo và tăng tính tưởng tượng.

Những bức tường trong nhà thường xuất hiện nét vẽ bậy của các con là một điều vô cùng bực bội nhưng đó có thể là một cách phát huy sự sáng tạo của trẻ.

Bố mẹ không cần quá lo lắng, điều này cho thấy bé có khả năng tay chân vững vàng, trí tưởng tượng và óc sáng tạo tuyệt vời, đồng thời bé cũng hết tò mò để tăng cường khả năng nhận biết màu sắc và phân biệt đồ vật.

Nếu mẹ không muốn vẽ khắp nơi, hãy cung cấp cho bé một tờ giấy trắng lớn để bé vẽ, điều này không chỉ có thể cải thiện khả năng tư duy logic của con mà còn có thể trở thành một nghệ sĩ trong tương lai.

4 kiểu "quậy" tiết lộ trẻ có IQ cao, mẹ dạy đúng con tương lai dễ thành nhân tài - 9

Từ 0-6 tuổi là thời điểm phát triển tinh thần lẫn thể chất của một đứa bé, nên việc viết vẽ có thể khơi nguồn sáng tạo và tăng tính tưởng tượng.

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất