5 mẹo hàng đầu giúp bạn tiết kiệm lâu dài và hiệu quả

Chúng ta thường có xu hướng ưu tiên những lợi ích trước mắt hơn là lâu dài. Để giúp bạn vững vàng tài chính trong tương lai hơn, dưới đây là 5 mẹo hàng đầu giúp bạn tiết kiệm lâu dài và hiệu quả.

Kết hôn, mua nhà, nghỉ hưu thoải mái - những cột mốc quan trọng trong đời mà chúng ta hướng đến này thực sự tiêu tốn rất nhiều tiền. Điều may mắn là bạn không cần phải tiết kiệm cho tất cả chúng cùng một lúc, bí quyết là tiết kiệm lâu dài.

Vấn đề nằm ở việc chúng ta thường có xu hướng ưu tiên những lợi ích trước mắt hơn là lâu dài. Để giúp bạn vững vàng tài chính trong tương lai hơn, dưới đây là 5 mẹo hàng đầu giúp bạn tiết kiệm lâu dài và hiệu quả:

Đặt mục tiêu rõ ràng

5 mẹo hàng đầu giúp bạn tiết kiệm lâu dài và hiệu quả - 1

Khi bạn có mục tiêu tiết kiệm cụ thể, bạn sẽ tiết kiệm hiệu quả hơn những người không có mục tiêu. Nếu bạn biết mình đang hy sinh cà phê ngon của ngày hôm nay cho điều gì, bạn sẽ dễ tiếp tục làm điều đó trong tương lai hơn.

Điều quan trọng ở đây chính là làm cho các mục tiêu của mình thật cụ thể, có thể đo lường và có giới hạn thời gian. Đừng chỉ đơn giản là đặt mục tiêu tiết kiệm thật nhiều, hãy đặt ra mục tiêu như tiết kiệm 500 triệu đồng để mua xe ô tô trong 5 năm nữa.

Những mục tiêu cụ thể như này sẽ giúp bạn xác định được cụ thể số tiền mình cần bỏ ra mỗi tháng và theo dõi hiệu quả hoạt động của bản thân. Ngoài ra, bạn sẽ biết khi nào mình đã đạt được mục tiêu, và có thể hướng tới một mục tiêu khác.

Tập thói quen tiết kiệm

Bạn có nhiều khả năng tiếp tục quá trình tiết kiệm nếu bạn làm điều đó thường xuyên. Ngay cả khi đó là một số tiền nhỏ, thói quen này sẽ giúp bạn có tiền tiết kiệm tăng dần theo thời gian.

Ví dụ: Nếu mỗi ngày bạn đút lợn 30 nghìn đồng, bạn sẽ có 10,95 triệu đồng vào cuối năm. Cầm số tiền này trong tay, bạn sẽ thấy nó ý nghĩa hơn rất nhiều so với một cốc cà phê, trà sữa hàng ngày.

Cách tốt nhất để biến tiết kiệm thành thói quen chính là tự động hóa nó. Bạn có thể thiết lập chế độ gửi một tỷ lệ nhất định vào tài khoản tiết kiệm mỗi khi có thu nhập phát sinh. Sau một thời gian, bạn thậm chí sẽ không nhận thấy tiền đang rời khỏi tài khoản của mình. Càng xây dựng được thói quen tiết kiệm sớm, bạn sẽ càng được hưởng nhiều lợi ích từ nó và sớm đạt được mục tiêu.

… nhưng phải thực tế về số tiền bạn có thể tiết kiệm

5 mẹo hàng đầu giúp bạn tiết kiệm lâu dài và hiệu quả - 2

Khi đang hào hứng với việc tiết kiệm, chúng ta dễ sa vào cảm giác muốn tiết kiệm thật nhiều, đặt ra mục tiêu thật lớn. Tuy nhiên một kế hoạch tiết kiệm không thực tế cũng giống như khi bạn ép mình vào chế độ giảm cân hà khắc vậy, bạn sẽ nhanh chóng từ bỏ mà thôi.

Hãy tìm ra một số tiền bạn có thể bỏ sang một bên mà không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống và có thể giúp mình đạt được mục tiêu. Một kế hoạch thực tế sẽ giúp bạn bám sát và hoàn thành được mục tiêu dễ hơn. Đừng quên các khoản tiết kiệm ngắn hạn cho những trường hợp khẩn cấp.

Khiến tiền của bạn làm việc cho bạn

Điều quan trọng là bạn phải kiếm được tiền lãi từ khoản tiết kiệm của mình để chúng không bị mất giá. Đơn giản như việc gửi tiết kiệm ngân hàng, bạn cũng cần tìm hiểu và suy nghĩ kỹ để có cách gửi tiền sao cho phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Các khoản gửi tiết kiệm thời hạn dài sẽ có mức lãi suất tốt hơn nhưng bạn có thể cần một lượng tiền để sử dụng trong tương lai gần. Nhìn chung, đừng để tiền của bạn “chết” mà hãy để nó làm việc cho mình.

Đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ

5 mẹo hàng đầu giúp bạn tiết kiệm lâu dài và hiệu quả - 3

Bỏ tiền vào nơi có tỷ suất sinh lời lớn hơn sẽ giúp bạn kiếm được lợi nhuận lớn hơn song nó không có nghĩa rằng bạn nên đặt tất cả những gì mình có vào một chỗ. Bằng cách lập ra danh mục đầu tư phù hợp, bạn đang tối đa hoá lợi ích của mình và đảm bảo sự an toàn nhất định.

Với các khoản tiết kiệm, việc thực hiện khoá các khoản này là điều tốt để ngăn bạn tiêu số tiền đó. Tuy nhiên bạn nên giữ quyền truy cập vào ít nhất một số khoản tiết kiệm bởi cuộc sống khó lường trước và bạn có thể phải cần đến tiền trong trường hợp khẩn cấp.

Điều quan trọng nhất là bạn tạo dựng những hành vi tốt này thành thói quen của mình. Bạn có thể bỏ lỡ một vài ly cà phê nhưng chắc chắn sẽ rất vui khi một ngày được cầm chìa khóa bước chân vào căn hộ mơ ước hoặc sống những ngày tháng hưu trí thoải mái.

Bảo Anh.

Tin liên quan

Tin mới nhất

“Có một mái đầu bạc” - Bài hát đầy yêu thương, tự hào với nhà lãnh đạo được nhân dân vô cùng yêu quý: Đồng chí Nguyễn Phú Trọng

“Có một mái đầu bạc” - Bài hát đầy yêu thương, tự hào với nhà lãnh đạo được nhân dân vô cùng yêu quý: Đồng chí Nguyễn Phú Trọng

Bài hát cất lên, lập tức làm xao động trái tim bao người. Thế nhưng rồi theo nguyên tắc khi mời đồng chí Tổng Bí thư “thông qua” tiết mục, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đón nhận và biểu dương thành quả sáng tạo nghệ thuật của nhạc sĩ sáng tác và nghệ sĩ biểu diễn, nhưng với bản tính khiêm tốn, giản dị và hiền hoà của mình, ông đề nghị cứ để đấy làm kỷ niệm, chứ chưa sử