6 hành động vô tình của mẹ bầu có thể làm tổn hại thai nhi, điều thứ 3 nhiều người mắc phải

Trong thai kỳ, mọi hành động của mẹ bầu dù là vô tình cũng có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi.

9 tháng 10 ngày trong bụng mẹ là sự hình thành và quá trình phát triển của thai nhi. Trong giai đoạn này, bất kỳ hành động, thói quen nào của mẹ bầu cũng có thể ảnh hưởng đến em bé trong bụng. Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu lại không biết và vô tình vẫn làm những việc tổn hại đến em bé như dưới đây. 

1. Tắm nước nóng

Khi tắm nước quá nóng hay quá lâu sẽ ảnh hưởng đến thân nhiệt và biến động huyết áp của người mẹ. Khi tiếp xúc nước nóng, do phản xạ, nhịp tim tăng, làm tăng huyết áp. Sau đó, thân nhiệt của người mẹ tăng lên sẽ làm giãn mạch toàn thân, điều này làm giảm huyết áp, có thể huyết áp sẽ giảm thấp hơn so với trước khi tắm. Hệ lụy là thân nhiệt và huyết áp của mẹ bầu sẽ biến động bất thường. Điều này hoàn toàn không tốt cho vận hành máu, oxy và dưỡng chất qua nhau thai nuôi bé, ảnh hưởng đến tăng trưởng, phát triển của bé. Vì vậy mẹ bầu không nên tắm nước quá nóng trong thời gian dài hoặc ngâm trong bồn nước nóng. 

6 hành động vô tình của mẹ bầu có thể làm tổn hại thai nhi, điều thứ 3 nhiều người mắc phải - 1

Bà bầu tắm nước nóng trong thời gian dài sẽ không tốt cho thai nhi. (Ảnh minh họa)

2. Nhón chân, với đồ trên cao 

Có thể thấy nhón chân và với tay cao là những thói quen mà rất nhiều người gặp phải. Đặc biệt khi bạn không thể lấy được những vật nằm ở quá cao thì chúng ta thường có thói quen là nhón chân lên rồi dùng tay để với đồ.

Tuy nhiên đối với phụ nữ đang mang bầu thì hành động này là không tốt và không nên thực hiện. Lý giải về điều này, các chuyên gia cho rằng, khi mẹ bầu nhón chân thì tức là mẹ chỉ đứng bằng đầu các ngón chân nên thân thể sẽ phải dùng gấp đôi sức lực so với bình thường để giữ cân bằng. Hơn nữa lúc này mẹ đang mang bầu nên trọng lượng cơ thể đã rất lớn, nếu kiễng sẽ gây áp lực cực lớn cho cơ thể, không tốt cho thai nhi.

Thêm vào đó, khi mẹ cố gắng dùng tay để với sẽ dễ chạm vào đồ rồi khiến chúng rơi xuống người. Nhiều trường hợp với đồ nặng sẽ gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai. Thậm chí nhiều mẹ còn bị trượt ngã, gây đau, tổn thương đến thai nhi và dễ gây sinh non.

Ngoài ra khi phải kiễng chân và dùng tay với cao sẽ khiến các mẹ mỏi tay, làm căng giãn cơ bụng, khiến mẹ khó chịu và mệt mỏi. Chính vì thế khi muốn lấy đồ ở trên cao mà không đủ sức thì nên nhờ người thân lấy giúp, không nên tự mình với tay.

3. "Nấu cháo" điện thoại 

Nói chuyện điện thoại là hành động thường làm của mọi người ở thời hiện đại, thậm chí nhiều chị em còn có thói quen "buôn" điện thoại hàng giờ đồng hồ. Vậy nhưng với bà bầu, "nấu cháo điện thoại" lại là chuyện không nên vì khi sử dụng điện thoại thì sóng điện từ của điện thoại sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi, cụ thể là não bộ dễ mắc những rối loạn về nhận thức hoặc giảm sự tập trung ở trẻ.

Hơn nữa, ánh sáng phát ra từ điện thoại làm cản trở tiết ra hóc môn melatonin làm cho giấc ngủ của mẹ bị rối loạn, mất ngủ, căng thẳng. 

6 hành động vô tình của mẹ bầu có thể làm tổn hại thai nhi, điều thứ 3 nhiều người mắc phải - 2

Nói chuyện hay sử dụng điện thoại di động liên tục cũng là thói quen mẹ nên bỏ khi mang thai. (Ảnh minh họa)

4. Lau dọn nhà cửa  

Phụ nữ thường có thói quen lau dọn, chăm chút cho nhà cửa lúc nào cũng được sạch sẽ, thơm tho. Tuy nhiên, nếu đang mang bầu thì mẹ nên nhường những công việc dọn nhà nặng nhọc cho bố, chỉ làm những việc nhẹ nhàng. Việc đứng lên, ngồi xuống, co gấp người khi lau dọn có thể khiến tử cung bị áp lực, ngăn cản oxy đang được truyền đến cho em bé.

Không chỉ vậy, những hành động như bê vác đồ nặng, đi trên sàn trơn, với lên cao để lau chùi cũng có thể nguy hiểm cho mẹ bầu. Ngoài ra, các loại hóa chất tẩy rửa đều có thể gây hại cho cả mẹ bầu và bé khi mẹ tiếp xúc qua da hay hít phải. 

5. Đùa giỡn, chăm sóc thú cưng 

Chó và mèo là hai loại vật nuôi phổ biến trong các gia đình. Nhưng ít người biết rằng trong phân mèo có một loại virus tên toxoplasma. Những người khỏe mạnh dù bị vi-rút này tấn công cũng không bị ảnh hưởng gì. Thế nhưng phụ nữ khi mang thai nếu bị vi-rút toxoplasma tấn công sẽ có nguy cơ rủi ro bị sẩy thai, hoặc ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, em bé sinh ra có khả năng bị dị tật. 

Tuy không có vi khuẩn gây bệnh như mèo nhưng việc mẹ bầu đùa giỡn với chó cũng tiềm ẩn nguy hiểm khi chúng có thể vô tình đẩy ngã mẹ bầu. 

Đương nhiên điều này không có nghĩa mẹ bầu phải từ bỏ việc nuôi thú cưng mà hãy cẩn thận hơn và để việc dọn dẹp phân mèo cho người thân làm hộ. 

6 hành động vô tình của mẹ bầu có thể làm tổn hại thai nhi, điều thứ 3 nhiều người mắc phải - 3

Mẹ bầu hoàn toàn có thể nuôi thú cưng nhưng nên tránh việc dọn phân của chúng. (Ảnh minh họa)

6. Ngồi bật dậy vào buổi sáng khi vừa thức giấc

Nằm ngửa rồi bật người dậy vào buổi sáng là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, ít ai biết rằng hành động đơn giản này không hề tốt cho thai nhi. Nguyên nhân là vì ngồi dậy đột ngột khiến máu lưu thông kém, vừa thiếu máu lên não gây choáng váng đầu óc, vừa giảm lưu lượng máu truyền vào thai nhi qua dây rốn. Vì vậy, buổi sáng khi thức dậy, mẹ bầu nên nằm yên trên giường khoảng 5 phút sau đó xoay người từ từ ngồi dậy.

Ngọc Linh

Tin liên quan

Tin mới nhất