Cắm đũa vào chậu hoa giải quyết được vấn đề lớn, người mới trồng hoa thường không biết 5 mẹo này

Bỏ túi những mẹo trồng hoa này sẽ giúp bạn tích lũy được nhiều kinh nghiệm chăm sóc cây cảnh, giúp cây phát triển tốt, hoa nở rộ.

Cắm đũa vào chậu hoa giải quyết được vấn đề lớn, người mới trồng hoa thường không biết 5 mẹo này - 1

Thường là những cái gì mới, chúng ta đều phải học hỏi và cần thời gian để trau dồi kiến thức. Với việc trồng hoa cũng vậy, bạn cần phải học từng bước một từ cách tưới nước, bón phân, cắt tỉa,... thì dần dần mới trở thành những bậc “lão làng” được. Dưới đây là 5 mẹo nhỏ khi trồng hoa, những người mới trồng nên học hỏi. 

1. Nếu không thể nắm bắt tốt lượng nước tưới, hãy cắm một chiếc đũa gỗ vào chậu hoa

Trong nhà có hoa, 10 chậu thì có đến 8 chậu bị chết do tưới nước. Việc này không cường điệu chút nào, đặc biệt là với những người mới tập tành trồng hoa. Sở dĩ như vậy thường là do họ không nắm bắt tốt lượng nước, tần suất tưới nước cho cây, khiến cây bị chết. 

Cắm đũa vào chậu hoa giải quyết được vấn đề lớn, người mới trồng hoa thường không biết 5 mẹo này - 2

Ngoại trừ những loại cây cảnh thủy sinh, còn với những loại hoa khác, bạn nên nhớ kỹ quy tắc “phơi khô tưới kỹ” là được. Tức là để đất chậu khô rồi hẵng tưới nước, tưới đẫm nước. 

Lúc này nhiều người sẽ hỏi làm sao để biết đất khô, lỡ để đất bị khô quá thì sao? Rất đơn giản, bạn chỉ cần cắm một chiếc đũa gỗ vào chậu hoa là được. 

Nếu bạn nghĩ rằng sắp đến lúc phải tưới nước, hãy kéo chiếc đũa ra xem thử. Nếu đũa bị ướt, hãy đợi thêm vài ngày, nếu đũa khô thì bạn hãy tưới nước cho cây. 

2. Vắt thêm chút nước chanh vào nước để tưới cây, hoa ưa axit sẽ phát triển mạnh mẽ

Cắm đũa vào chậu hoa giải quyết được vấn đề lớn, người mới trồng hoa thường không biết 5 mẹo này - 3

Rất nhiều người yêu hoa biết mẹo nhỏ này, phần lớn các loại hoa, cây cảnh đều ưa đất chua, có tính axit nhẹ. Cho nên chỉ cần bạn cho thêm một chút nguyên liệu có tính axit vào nước tưới, cây có thể sinh trưởng rất tốt, hoa nở rộ. 

Cụ thể, bạn có thể cho một chút nước cốt chanh hoặc giấm trắng không muối vào nước khi tưới hoa. Tùy theo từng loại hoa, cây cảnh mà bạn có tỷ lệ pha loãng thích hợp, khoảng 10-15 ngày tưới một lần sẽ rất có lợi cho cây. 

3. Pha loãng bia để lau lá, giúp lá dày và bóng, không bị vàng lá

Cắm đũa vào chậu hoa giải quyết được vấn đề lớn, người mới trồng hoa thường không biết 5 mẹo này - 4

Thực ra loại “nước chua” nói trên cũng có thể dùng để lau lá, nhưng xét về tác dụng thì không bằng bia. Thế nhưng, bạn không được trực tiếp tưới bia cho hoa mà cần pha loãng với nước. 

Theo đó, hay pha loãng bia với nước theo tỷ lệ 1:50, dùng nước này để lau lá cây mỗi tuần một lần trong vài tháng, bạn sẽ thấy lá xanh bóng mượt như bôi mỡ. Bia còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sự phát triển của cây, vì vậy bạn cũng có thể lấy thứ nước này để tưới cho cây. 

4. Nhặt vài quả thông lót dưới đáy chậu, bộ rễ sẽ phát triển mạnh và nhanh

Cắm đũa vào chậu hoa giải quyết được vấn đề lớn, người mới trồng hoa thường không biết 5 mẹo này - 5

Cây muốn phát triển tốt thì bộ rễ phải khỏe, mà muốn rễ khỏe thì đất trồng đóng vai trò rất quan trọng. Đất phải màu mỡ, tơi xốp và thoáng khí, thoát nước tốt thì bộ rễ mới phát triển khỏe mạnh, dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng và nước đi nuôi cây được. Ngược lại, nếu đất bị nén chặt, không thoát nước tốt thì rễ rất dễ bị “nghẹt thở” hoặc bị úng nước và dần dần sẽ chết cây. 

Để ngăn chặn tình trạng này, bạn có thể nhặt vài quả thông về lót dưới đáy chậu. Nếu không có, bạn có thể thay thế bằng xỉ than, than tre, gạch vụn, xơ mướp,... đây đều là những vật liệu rất tốt để lót đáy chậu hoa. Khi lót đáy chậu hoa bằng những vật này, đất sẽ thoát nước tốt hơn, ngay cả khi bạn lỡ tưới quá nhiều nước cũng không lo bị chậu cây bị úng nước. 

5. Cắt vài cành liễu ngâm nước, cây sẽ sinh trưởng mạnh mẽ

Cắm đũa vào chậu hoa giải quyết được vấn đề lớn, người mới trồng hoa thường không biết 5 mẹo này - 6

Cành liễu có chứa axit salicylic, giúp thúc đẩy sự phát triển của rễ và kích thích cây sinh trưởng mạnh mẽ. Và nước ngâm cành liễu cũng có thể được sử dụng để giâm cành, tăng khả năng mọc rễ của cành giâm. 

Axit salicylic không chỉ có trong cành liễu mà còn có trong aspirin, vì vậy bạn cũng có thể dùng 1 viên aspirin pha loãng với 1 lít nước để tưới hoa. Cây sẽ phát triển khỏe mạnh, hoa nở rộ bung chậu.

Cẩm Tú

Tin liên quan

Tin mới nhất

Di Li khai phá chủ đề gai góc và đầy tính rủi ro - “Tật xấu người Việt”

Di Li khai phá chủ đề gai góc và đầy tính rủi ro - “Tật xấu người Việt”

Tính tự ái, trọng tình hơn lý, sự phiến diện, thích đổ lỗi, lười cảm ơn, lười đọc sách,… là những tật xấu của người Việt được nhà văn Di Li chỉ đích danh trong cuốn sách cùng tên. Trong không gian thoáng đáng của một buổi chiều Hà Nội đẹp đẽ, rất nhiều độc giả đã đến để chia sẻ với Di Li về những tật xấu – điều mà không thể có quá nhiều dịp để bàn luận.