Cây cảnh “phú quý” này nở hoa quanh năm, cắm cành vào đất là bén rễ, nhà thiếu nắng cũng trồng được

Trong phong thủy, cây cảnh này được coi là loài hoa “phú quý mãn đường”, mang ý nghĩa tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý.

Cây cảnh thu hải đường chấm bi có tên tên tiếng Anh là Polka dot begonia (hoặc spotted begonia, angel wing begonia, clown begonia), tên khoa học là Begonia maculata. Cây có cành lá sum suê, lá to và rậm rạp với những đốm trắng sinh động, nên ngay cả khi không nở hoa thì nó vẫn là một loại cây cảnh đẹp.

Cây cảnh “phú quý” này nở hoa quanh năm, cắm cành vào đất là bén rễ, nhà thiếu nắng cũng trồng được - 1

Thu hải đường chấm bi rất siêng ra hoa, nó có thể nở hoa quanh năm nếu được chăm sóc tốt, nhưng nở rộ nhất là vào mùa hè và mùa thu. Hoa của cây cảnh này có 2 màu chính là trắng và hồng phấn, hoa nở thành từng chùm trông rất bắt mắt, nên chúng có giá trị làm cảnh cao.

Trong phong thủy, thu hải đường chấm bi được coi là loài hoa “phú quý mãn đường”, mang ý nghĩa tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý. Nhiều người tin rằng, trồng một chậu thu hải đường chấm bi trong nhà sẽ mang lại may mắn, tiền tài và sự bình yên, hạnh phúc cho gia đình.

Cây cảnh “phú quý” này nở hoa quanh năm, cắm cành vào đất là bén rễ, nhà thiếu nắng cũng trồng được - 2

Cách trồng và chăm sóc hoa thu hải đường chấm bi

Hoa thu hải đường chấm bi có thể nhân giống bằng phương pháp giâm cành hoặc lá. Bạn chỉ cần cắt cành hoặc lá cắm vào đất hơi ẩm, đặt ở nơi thoáng mát thì 7 – 10 ngày là bén rễ.

Hoặc, bạn có thể cắm cành vào nước rồi đặt ở nơi thoáng mát. Lưu ý, nên thay nước cho cây sau 1-2 ngày. Khi cành bén rễ, bạn có thể trồng nó vào chậu đất.

Thu hải đường chấm bi không những dễ trồng mà nó còn rất dễ tính, nhà thiếu nắng như ban công hướng bắc vẫn có thể trồng được. Vì vậy, bạn có thể trồng trong nhà để tô điểm cho không gian sống cũng như mang tài lộc đến cho gia đình.

Cây cảnh “phú quý” này nở hoa quanh năm, cắm cành vào đất là bén rễ, nhà thiếu nắng cũng trồng được - 3

Cây cảnh “phú quý” này nở hoa quanh năm, cắm cành vào đất là bén rễ, nhà thiếu nắng cũng trồng được - 4

Cây thu hải đường chấm bi có 2 màu hoa là hồng và trắng.

Mặc dù dễ chăm sóc nhưng muốn hoa thu hải đường phát triển tốt, ra hoa quanh năm thì bạn cần chú ý tới những yếu tố sau:

- Đất trồng: Tốt hơn hết nên trồng thu hải đường trong đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng, thoát nước tốt. Bạn có thể trộn đất than bùn, đá trân châu và cám dừa thô theo tỷ lệ 5:2:3 để trồng hoa. Ngoài ra, bạn có thể thêm một ít đất mùn lá, phân bón tan chậm dưới đáy chậu để tăng độ phì cho đất.

- Ánh sáng: Thu hải đường chấm bi không thích ánh nắng trực tiếp, nó thích ánh sáng tán xạ. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể trồng ở ban công hướng Bắc và hướng Đông. Cây ưa môi trường mát mẻ, vì thế khi nhiệt độ trên 35 độ C, bạn nên chuyển cây tới nơi mát mẻ để cây an toàn sống qua mùa hè.

Cây cảnh “phú quý” này nở hoa quanh năm, cắm cành vào đất là bén rễ, nhà thiếu nắng cũng trồng được - 5

- Tưới nước: Lá và cành của cây thu hải đường chấm bi tương đối giòn và dễ gãy. Vì vậy, bạn phải tránh tưới nước quá nhiều, đất không được quá ẩm. Nếu môi trường không khí quá khô, bạn có thể phun nước lên lá. Nhưng nếu môi trường bảo trì trong nhà kém thông gió và nước bay hơi chậm, đừng phun nước thường xuyên lên lá kẻo thối cây.

- Bón phân: Vào mùa xuân và mùa thu, cứ 3-4 tuần nên bón phân kali và phân lân cho cây một lần, vì đây là mùa ra hoa chính của thu hải đường. Bón 2 loại phân này sẽ giúp kích thích cây ra hoa nhiều hơn. Vào mùa đông, nên ngừng bón phân, nhưng thỉnh thoảng bạn có thể bón thêm một ít phân hòa tan trong nước để cây phát triển mạnh hơn.

Cẩm Tú

Tin liên quan

Tin mới nhất

Phát động cuộc thi

Phát động cuộc thi "Thi tuyển ý tưởng quy hoạch và phương án kiến trúc Bảo tàng nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long”

Cuộc thi "Thi tuyển ý tưởng quy hoạch và phương án kiến trúc Bảo tàng nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long” do UBND tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Vĩnh Long tổ chức, Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam tư vấn tổ chức đã chính thức được phát động ngày 12/6 tại Khu lưu niệm Thủ tướng Chính phủ