Cây kim tiền ngả vàng do sai 4 điều này, khắc phục được lá xanh, càng nuôi càng có giá

Các lá mới trên cây kim tiền bị vàng thường là do cây quá căng và tưới quá nhiều nước. 

Cây kim tiền là một loài thực vật có hoa trong họ Ráy (Araceae) được phát hiện ở vùng khí hậu nhiệt đới Đông Phi với đặc tính dễ trồng, không cần chăm sóc hay tưới nước quá thường xuyên. Loại cây này thường có những bụi lá xanh mướt, phát triển tốt ngay cả nơi có ánh sáng thấp.  

Cây kim tiền được xem là loại cây đem lại may mắn, tài lộc cũng như mang nhiều ý nghĩa phong thủy cho gia chủ. Do đó thường được trồng rất nhiều trong nhà, ở phòng ngủ hay đặt ở bàn làm việc. Tuy nhiên, khi trồng cây kim tiền rất dễ bị vàng lá, nguyên nhân là do đâu? Câu trả lời nằm trong bài viết này:

1. Tưới nước không đúng cách

Cây kim tiền ngả vàng do sai 4 điều này, khắc phục được lá xanh, càng nuôi càng có giá - 1

Các lá mới trên cây kim tiền bị vàng thường là do cây quá căng và tưới quá nhiều nước. Cây kim tiền có củ ngầm có khả năng trữ nước nên đây là loại cây xanh chịu hạn tương đối tốt, ưa môi trường sinh trưởng khô và ấm. Việc tưới nước cần duy trì nguyên tắc không tưới khi ướt, tưới kỹ khi khô và để cây khô nhiều hơn ướt, tránh tưới quá nhiều nước gây thối rễ làm lá mới bị vàng. 

2. Chiếu sáng không phù hợp

Cây kim tiền tương đối chịu bóng, không ưa ánh sáng mạnh, nếu bị ánh sáng mạnh đốt cháy lá sẽ bị thâm, mép lá cháy xém, quăn lại. Vì vậy, phải chống nắng cho cây dưới cái nắng gay gắt, đương nhiên thiếu nắng lâu ngày cũng sẽ khiến cây bị vàng lá.

Cây kim tiền ngả vàng do sai 4 điều này, khắc phục được lá xanh, càng nuôi càng có giá - 2

3. Làm khô không khí

Cây kim tiền có tác dụng thanh lọc không khí trong nhà, hầu hết mọi người đều đặt trong nhà từ lâu nhưng phải chọn vị trí đủ ánh sáng và thông gió, nhất là vào mùa hè thời tiết nắng nóng, không khí oi bức thì cây kim tiền rất dễ úa vì bị ngạt dẫn đến dễ bị vàng lá, cần phun nước lên lá để giảm nhiệt độ và tăng độ ẩm không khí.

4. Bón phân quá nhiều

Cây kim tiền cần được bổ sung phân bón trong suốt quá trình sinh trưởng, bón phân loãng thường xuyên, không bón phân sẽ bị vàng lá, bón quá nhiều hoặc bón quá đặc sẽ bị cháy rễ khiến phần trên của các lá mới có màu nâu, và các lá cũ bị héo. Như vậy, trong mùa sinh trưởng bạn nên sử dụng dung dịch dinh dưỡng định kỳ nửa tháng một lần, và pha loãng phân hỗn hợp để tưới với nước theo tỷ lệ 1:500.

Cây kim tiền ngả vàng do sai 4 điều này, khắc phục được lá xanh, càng nuôi càng có giá - 3

Ngoài ra, lá mới mọc của cây kim tiền bị úa vàng và lá già không còn xanh là biểu hiện của việc tưới quá nhiều nước, chậu hoa để trồng cây kim tiền tốt nhất nên dùng chậu ngói có miệng sâu hoặc bình gốm có độ thoáng khí, thông thoáng, thoát nước tốt, tránh úng. 

Nếu bạn lỡ tưới quá nhiều, cây vàng 1 vài lá hãy xới bớt đất trong chậu, sau đó nâng cao chậu hoa lên và khoét rỗng đáy chậu để nước kịp thời thoát ra ngoài. Nếu tình trạng tích nước nghiêm trọng, lá vàng nhiều hãy loại bỏ chậu, cắt bỏ rễ bị thối và thay đất mới ngay.

Nhật Linh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Vì sao thơ Trần Mạnh Hảo hấp dẫn người đọc?

Vì sao thơ Trần Mạnh Hảo hấp dẫn người đọc?

Có thể nói hơn ba thập niên gần đây một trong những thể loại văn học vốn được ưa thích ở nước ta là thơ ngày càng thất sủng đối với độc giả. Nhất là từ khi thơ tự in được phép ra đời. Số lượng các tập thơ in ra ngày càng nhiều thì thêm một lần thơ nước ta bị phổ thông và nghiệp dư hóa. Gần hết các tập thơ in ra kể cả thơ tự in và thơ là ấn phẩm được nhà nước đặt

Sự thật về mức lương khủng của nghề shipper

Sự thật về mức lương khủng của nghề shipper

Bán hàng online lại nở rộ, không chỉ tiểu thương mà các công ty lớn cũng tham gia và gần như mặt hàng nào cũng có thể đưa lên mạng bán được. Và từ đó, nghề shipper công nghệ ra đời, với sự tham gia của từ lao động phổ thông, sinh viên, cho tới cử nhân, thạc sỹ hay công chức.

Đảm bảo công tác xét tặng

Đảm bảo công tác xét tặng "Giải thưởng Hồ Chí Minh", "Giải thưởng Nhà nước" về Văn học, nghệ thuật sát yêu cầu thực tiễn

Bộ VHTTDL vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện Nghị định số 90/2014/NĐ-CP của Chính phủ về “Giải thưởng Hồ Chí Minh”, “Giải thưởng Nhà nước” về Văn học, nghệ thuật (Nghị định 90); Nghị định số 133/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 90/2014/NĐ-CP (Nghị định 133) khu vực phía Bắc.