Cây mọc dại ven đường “lên đời” thành cây cảnh, hoa nở quanh năm, trồng cực đơn giản

Vì là cây mọc dại nên chúng rất dễ sống, chỉ cần rắc hạt hoặc cắm cành vào đất thì không lâu sau sẽ mọc thành cây mới.

Loài hoa này vốn mọc dại ven đường, gần như lúc nào cây cũng có hoa. Hoa mang nét đẹp mong mảnh, khi nở khẽ nghiêng về phía nắng, mềm mại và yểu điệu như cô gái nép mình bên cửa sổ. Chính vì nét đẹp đó mà nhiều người đã đưa nó về trồng trong vườn và giờ đây nó đã trở thành loại cây cảnh phổ biến, rất dễ bắt gặp trên các con đường và nơi công cộng.

Cây mọc dại ven đường “lên đời” thành cây cảnh, hoa nở quanh năm, trồng cực đơn giản - 1

Đó chính là hoa chiều tím, hay còn được biết đến với tên gọi khác là dạ yến thảo Mexico, thạch thảo, nhất xinh, tên tiếng Anh là Ruellia Simplex, The Mexican Petunia, Mexican Bluebell, Britton's Wild Petunia, tên khoa học là Ruellia Brittoniana, có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới ở Mexico và Nam Mỹ.

Đây là cây thân thảo, mọc thành bụi, có chiều cao khoảng 80cm. Lá thôn dài hình mác, dài khoảng 15 – 20cm. Hoa nở gần như quanh năm với nhiều màu sắc như hồng, tím, trắng, có mùi thơm na ná như mùi hoa loa kèn. Hoa thường nở vào sáng sớm và tàn lúc chiều muộn.

Cây mọc dại ven đường “lên đời” thành cây cảnh, hoa nở quanh năm, trồng cực đơn giản - 2

Hoa chiều tím có sức sống rất mãnh liệt, nên nó tượng trưng cho sự gan dạ, quả cảm, sẵn sàng đương đầu với thách thức, không ngại gian khổ hay khó khăn để sinh tồn và đạt được nhiều thành quả đáng tự hào trong cuộc sống.

Hoa tuy mỏng manh nhưng mọc thành cụm, dựa vào nhau để nâng đỡ nhau. Chính vì vậy, hoa chiều tím còn tượng trưng cho sự đoàn kết, đùm bọc, chở che và yêu thương nhau khi đương đầu với khó khăn thách thức.

Cây mọc dại ven đường “lên đời” thành cây cảnh, hoa nở quanh năm, trồng cực đơn giản - 3

Cách trồng và chăm sóc hoa chiều tím

Loài hoa này có thể nhân giống bằng hạt hoặc giâm cành. Vì là cây mọc dại nên chúng rất dễ sống, chỉ cần rắc hạt hoặc cắm cành vào đất thì không lâu sau sẽ mọc thành cây mới. Lưu ý, nếu giâm cành, hãy chọn những cành non, khoảng 1-2 năm tuổi, có màu xanh tươi để trồng, như vậy tỷ lệ sống sẽ cao hơn.

Cây mọc dại ven đường “lên đời” thành cây cảnh, hoa nở quanh năm, trồng cực đơn giản - 4

Trong quá trình chăm sóc, bạn nên cố gắng đảm bảo những yếu tố sau:

- Đất trồng: Chiều tím sinh sôi kể cả ở những nơi đất kém màu mỡ nên bạn có thể lựa chọn những loại đất cơ bản để trồng. Tuy nhiên, tốt nhất nên trồng cây trong đất tơi xốp, thông thoáng để cây thoát nước tốt.

- Ánh sáng: Hoa chiều tím ưa sáng. Tốt hơn hết nên trồng cây ở nơi có nhiều ánh nắng để cây phát triển tốt, hoa nở liên tục.

- Tưới nước: Nên tưới nước thường xuyên cho cây, ngày 2 lần, nhất là vào mùa nắng. Mùa mưa có thể giảm lượng nước và số lần tưới lại.

- Bón phân: Không cần bón phân thường xuyên, chỉ cần bổ sung dinh dưỡng vài tháng 1 lần là đủ.

Cẩm Tú

Tin liên quan

Tin mới nhất

Khắc khoải Dương Kiều Minh

Khắc khoải Dương Kiều Minh

Ngay những bài trong tập “Củi lửa”, tập thơ xuất bản đầu tiên (NXB “Tác phẩm mới”, 1989), Dương Kiều Minh đã biểu lộ thiên hướng bộc bạch nỗi trằn trọc rất riêng tư những cảm hoài bằng ngôn ngữ thơ hiện đại: “Khắc khoải trầm dài miền quê xa tít/ Ai đợi con bên ô giậu thưa/ Chùm mồng tơi tim tím” (Hy vọng). Thiên hướng này Dương Kiều Minh chung thủy cho đến cuối chặng đư

Trao giải Cuộc thi sáng tác Logo Đảng ủy và Logo Đại hội Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I

Trao giải Cuộc thi sáng tác Logo Đảng ủy và Logo Đại hội Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I

Lễ trao giải Cuộc thi sáng tác Logo Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương và Logo Đại hội Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra sáng 18/9, tại Hà Nội. Đây là hoạt động thiết thực, có ý nghĩa chính trị và văn hóa sâu sắc, chào mừng Đại hội lần thứ I của Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, d

350 đại biểu chính thức sẽ tham dự Đại hội Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030

350 đại biểu chính thức sẽ tham dự Đại hội Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030

Sáng 18/9, tại Hà Nội, Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc các đoàn thể Trung ương tổ chức gặp mặt cơ quan truyền thông báo chí thông tin về công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030.