Chăn có mùi hôi khó chịu, chỉ cần xịt thứ này là được, không cần giặt hay phơi nắng

Nếu chăn có mùi hôi và chưa thể giặt được, bạn hãy thử những mẹo sau.

Những ngày gần đây trời bắt đầu trở lạnh, nhiều gia đình rục rịch lôi chăn bông ra để đắp. Tuy nhiên sau một thời gian không dùng, chăn thường có mùi khá khó chịu, điều này có thể xuất phát từ khâu bảo quản sai lầm, cụ thể là không dùng bao bì bọc kín khiến hơi ẩm, vi khuẩn xâm nhập vào vải và gây ra mùi hôi.

Chăn có mùi hôi khó chịu, chỉ cần xịt thứ này là được, không cần giặt hay phơi nắng - 1

Nếu cất giữ không đúng cách hoặc sau một thời gian sử dụng, chăn thường có mùi hôi. (Ảnh minh họa)

Hoặc ngay cả sau một thời gian dùng, chăn cũng có mùi hôi. Nếu chưa thể giặt được do bận công việc hoặc thời tiết không thuận lợi như trời mưa, nhiều mây thì bạn có thể thử những mẹo sau:

1. Giấm trắng + baking soda

Đầu tiên bạn hãy cho giấm trắng vào chai xịt phun sương rồi phun lên toàn bộ bề mặt chăn, nệm, gối. Sau đó, lật mặt còn lại lên và tiếp tục phun giấm trắng lên.

Sau khi giấm đã khô, bạn hãy rắc bột baking soda lên mặt chăn nệm và chờ tối thiểu 30 phút. Mang chăn ra ngoài giũ sạch hoặc dùng máy hút bụi, hút sạch lớp bột đi. Lật mặt còn lại lên và làm tương tự.

Chăn có mùi hôi khó chịu, chỉ cần xịt thứ này là được, không cần giặt hay phơi nắng - 2

Sau khi xịt giấm trắng lên chăn, đệm, bạn hãy rắc thêm bột backing soda lên trên. (Ảnh minh họa)

Lúc này, mùi hôi ẩm mốc sẽ được loại bỏ hết. Nếu trời nắng đẹp, bạn có thể đem chăn đệm ra phơi tiếp để diệt khuẩn, tạo không khí thông thoáng cho chăn đệm để không bị ẩm ướt. Nếu không thể phơi ngoài trời, bạn hãy bật một chiếc quạt trước giường để giúp chăn đệm nhanh khô hơn.

2. Rượu trắng và nước sạch

Pha nước với rượu trắng hoặc cồn theo tỷ lệ 1:1,5 rồi cho vào bình xịt phun sương. Bạn có thể xịt trực tiếp dung dịch này lên 2 mặt của chăn để khử mùi hôi. Rượu trắng có tác dụng khử trùng, diệt khuẩn nên có tác dụng khử mùi hôi hiệu quả.

Sau đó, hãy mang chăn ra ngoài trời phơi hoặc bật quạt để chăn khô đồng thời khử mùi rượu đi. Như vậy, mùi hôi của chăn và mùi của rượu cũng không còn nữa.

Chăn có mùi hôi khó chịu, chỉ cần xịt thứ này là được, không cần giặt hay phơi nắng - 3

Xịt rượu trắng lên chăn có thể khử được mùi hôi. (Ảnh minh họa)

3. Giấm trắng và chanh

Ngoài 2 cách trên, bạn có thể hòa giấm trắng và nước cốt nhanh với nhau rồi cho vào bình xịt phun sương. Xịt lên 2 mặt của chăn rồi mang ra ngoài trời phơi. Đợi đến khi trời tắt nắng, chăn bông cũng không còn mùi lạ nữa.

Tuy nhiên những cách làm trên chỉ là phương pháp tạm thời. Khi có thời gian hoặc trời nắng đẹp, tốt hơn hết bạn vẫn nên mang chăn đi giặt.

Cẩm Tú

Tin liên quan

Tin mới nhất

Cảm nhận Côn Đảo

Cảm nhận Côn Đảo

Côn Đảo là một quần đảo ngoài khơi Bà Rịa - Vũng Tàu thuộc biển Đông của Việt Nam. Côn đảo có trên 200km bờ biển với vùng vịnh kín, mực nước sâu, lặng gió, nằm sát đường hàng hải quốc tế Á - Âu. Tên gọi cũ trong các văn bản tiếng Anh và tiếng Pháp là Poulo Condor.

Lễ hội khai ấn đền Trần lan tỏa những giá trị nhân văn

Lễ hội khai ấn đền Trần lan tỏa những giá trị nhân văn

Lễ hội Khai ấn đền Trần diễn ra vào đêm ngày 14 tháng Giêng là một tục lệ tại Tiên Miếu nhà Trần (Phủ Thiên Trường xưa) với ý nghĩa nhân văn lớn lao là cầu cho quốc thái dân an, thiên hạ thái bình, thịnh trị, mọi nhà chung hưởng lộc ấn.