Chị chồng thuê nhà tôi để kinh doanh nhưng không trả tiền, 10 năm sau chị đưa chiếc hộp khiến tôi xấu hổ

Mới đó mà chị gái chồng đã thuê nhà tôi được 10 năm rồi, nhưng chị chưa bao giờ đưa cho tôi được một đồng tiền thuê nhà.

Tôi và chồng đều là người cùng quê, cách nhà nhau có vài km. Tuy nhiên, hai đứa không sống ở quê mà định cư trên thành phố để thuận tiện cho công việc.

Cách đây 10 năm, bố mẹ tôi không may qua đời trong một vụ tai nạn ô tô. Sau đó một năm, chị gái chồng ly hôn và ôm con về nhà ngoại.

Vì bố mẹ chỉ có mình tôi là con gái, căn nhà bố mẹ để lại khi ấy đang để không. Vì nhà ngay mặt đường, chị gái chồng ngỏ ý muốn thuê lại để làm ăn kinh doanh nhỏ nên tôi đồng ý cho mẹ con chị dọn tới đó ở. Chỗ chị em trong nhà nên mỗi tháng tôi chỉ lấy 1 triệu tiền thuê nhà thôi, điện nước chị dùng bao nhiêu thì tự đóng.

Để trang trải cuộc sống, chị gái chồng đã làm rất nhiều công việc kinh doanh nhỏ như bán hàng tạp hóa, mở quán cà phê, bán hàng ăn sáng,… Chị thức khuya dậy sớm, chật vật duy trì cuộc sống của hai mẹ con.

Có điều, suốt bao năm qua chị gái chồng chưa bao giờ trả cho tôi lấy một xu tiền thuê nhà. Mấy tháng đầu, chị nói đang gặp khó khăn về tài chính nên xin khất. Sau đó lại nói thôi để nửa năm hoặc 1 năm chị gửi một thể cho tiện, nhưng chữ “thôi” đó không ngờ lại kéo dài.

Chị chồng thuê nhà tôi để kinh doanh nhưng không trả tiền, 10 năm sau chị đưa chiếc hộp khiến tôi xấu hổ - 1

Thương chị gái chồng, tôi đã cho chị thuê nhà 10 năm nay, mỗi tháng chỉ 1 triệu. (Ảnh minh họa)

Nhiều lúc bức xúc, tôi than thở với chồng để anh đánh tiếng với chị, nhưng anh lại bênh:

- Vợ chồng mình có thiếu thốn gì đâu, vẫn đủ ăn đủ tiêu đấy thôi, thiếu 1 triệu tiền thuê nhà mỗi tháng của chị cũng không nghèo đi được. Chị một mình nuôi con rất vất vả, mình nên thông cảm và hỗ trợ chị. Đều là người trong nhà cả, lọt sàng xuống nia thôi mà.

Hơn nữa, chị ở đó thay em chăm nom nhà cửa của bố mẹ để lại. Nhà cửa lúc nào cũng sạch sẽ gọn gàng, chị cũng chu đáo thắp hương ngày rằm, mùng 1 không thiếu hôm nào. Đó cũng là chuyện tốt mà, giúp em bớt được một nỗi bận tâm.

Chồng nói vậy tôi đành thôi, không dám nhắc tới chuyện tiền nong trước mặt chị chồng nữa. Tuy nhiên, trong lòng tôi ít nhiều khó tránh khỏi sự khó chịu.

Thời gian thấm thoắt thoi đưa, mới đó mà chị gái chồng đã thuê nhà tôi được 10 năm rồi. Cuối tuần rồi, chị gái chồng bỗng bắt xe lên thành phố gặp tôi và đưa cho tôi một chiếc hộp.

- Trong này có một ít tiền, tuy không nhiều nhưng đó là số tiền chị dành dụm được bao năm qua. Bao năm qua chị ở không nhà em, chiếm lợi từ em mà không đưa được đồng nào, chị áy náy lắm mà không biết làm sao. Nay mới có chút ít gửi em.

Tôi mở hộp ra thì thấy bên trong là một xấp tiền mặt dày cộm, toàn những tờ 100 – 200 nghìn đồng là chủ yếu, tổng cộng chắc được khoảng vài chục triệu.

Chị chồng thuê nhà tôi để kinh doanh nhưng không trả tiền, 10 năm sau chị đưa chiếc hộp khiến tôi xấu hổ - 2

Cuối tuần rồi, chị gái chồng bỗng đưa cho tôi một hộp tiền. (Ảnh minh họa)

Nhìn vào số tiền trong hộp, tôi cảm thấy xấu hổ và khó xử vô cùng. Tôi không biết phải đối mặt với chị gái chồng thế nào nữa.

Tôi cố từ chối không nhận, nhưng chị kiên quyết nói:

- Chị biết vợ chồng em không thiếu tiền, nhưng đây là chút thành ý của chị. Bao năm qua em cho mẹ con chị chỗ ở, chưa bao giờ nhắc đến tiền thuê nhà là chị đã biết ơn, cảm kích lắm rồi. Em cứ cầm lấy số tiền này đi cho chị vui, nếu không chị áy náy lắm.

Không từ chối được nên tôi đành phải nhận tiền của chị gái chồng. Trước cứ than thở với chồng về tiền thuê nhà của chị gái, giờ cầm tiền trên tay rồi tôi lại thấy nó như tảng đá đè nặng lên tim mình.

Chị luôn nhớ và biết ơn sự giúp đỡ của tôi, nhưng tôi lại luôn cau có, khó chịu với chị vì khoản tiền thuê nhà. Thậm chí còn nghĩ xấu về chị, cho rằng chị lợi dụng lòng tốt của mình, lợi dụng tình cảm chị em.

Đêm đó, tôi không thể ngủ được. Nghĩ đến khoản tiền này chị gái chồng vất vả lắm mới kiếm được, tôi bàn với chồng lập một cuốn sổ tiết kiệm cho chị. Sau này con trai chị vào đại học hay nhỡ có chuyện gì bất trắc xảy ra cũng có một khoản phòng thân. 

Cẩm Tú

Tin liên quan

Tin mới nhất

Lịch thi đấu tuyển futsal Việt Nam, lịch thi đấu futsal châu Á 2026

Lịch thi đấu tuyển futsal Việt Nam, lịch thi đấu futsal châu Á 2026

Vòng chung kết futsal châu Á 2026 chính thức khởi tranh tại Indonesia từ ngày 27/1, với lịch thi đấu dày đặc trải dài từ vòng bảng đến chung kết. Trong đó, hành trình của tuyển futsal Việt Nam ở bảng B được người hâm mộ đặc biệt chờ đợi, khi thầy trò HLV Diego Giustozzi sẽ lần lượt chạm trán những đối thủ quen mặt của khu vực.

Kemlyshop – 12 năm đồng hành cùng mẹ và bé tại Quảng Ninh

Kemlyshop – 12 năm đồng hành cùng mẹ và bé tại Quảng Ninh

Suốt 12 năm qua, Kemlyshop đã trở thành địa chỉ tin cậy của các mẹ bỉm tại Quảng Ninh khi tìm kiếm sản phẩm chăm sóc mẹ và bé chuẩn chất lượng. Với 4 cơ sở hoạt động tại Ba Chế, Kỳ Thượng và Lương Minh, Kemlyshop được đánh giá cao nhờ uy tín và sự tận tâm, thể hiện qua thông điệp mạnh mẽ: “Hàng Thật Của Mọi Nhà” – đối tác chiến lược của nhiều thương hiệu uy tín.

“Thanh lịch mỗi ngày” cùng BST UNIQLO : C Xuân/Hè 2026 vừa ra mắt từ UNIQLO

“Thanh lịch mỗi ngày” cùng BST UNIQLO : C Xuân/Hè 2026 vừa ra mắt từ UNIQLO

UNIQLO vừa công bố ra mắt Bộ sưu tập (BST) UNIQLO : C mới nhất cho mùa Xuân/Hè 2026. Với chủ đề “Refined for the Everyday” (Thanh lịch mỗi ngày), BST do chính Giám đốc Sáng tạo UNIQLO - nhà thiết kế thời trang danh tiếng người Anh Clare Waight Keller thực hiện - lấy cảm hứng từ nhịp sống đa dạng nơi thành thị, kết hợp cùng phom dáng hiện đại, chất liệu mềm mại, tạo nên những trang phục tinh t

Hiệp hội Phát triển Công nghiệp Văn hóa Việt Nam tổng kết hoạt động năm 2025

Hiệp hội Phát triển Công nghiệp Văn hóa Việt Nam tổng kết hoạt động năm 2025

Chiều ngày 30/1/2026, tại Hà Nội, Hiệp hội Phát triển Công nghiệp Văn hóa Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025, đánh dấu chặng đường đầu tiên gần một năm hoạt động kể từ khi Hiệp hội chính thức được thành lập với nhiều nỗ lực đáng trân trọng, đặt những viên gạch đầu tiên cho hành trình dài góp phần phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam.