Cực hiếm: Cặp song sinh dính liền có chung lá gan, sau sinh trải qua ca phẫu thuật nghẹt thở

Trường hợp của cặp bé gái song sinh này rất hiếm khi xảy ra trên thế giới và tỷ lệ sống sót cũng không cao.

Hai bé gái song sinh JamieLynn và AmieLynn Finely chào đời vào tháng 10/2022 trong tình trạng hiếm gặp chưa từng thấy. Hai em dính liền nhau ở phần ngực và có chung một lá gan. Xác suất xảy ra trường hợp này là 1 /50.000 - 60.000 ca sinh. Và có một thực tế đáng buồn là những cặp song sinh dính liền nhau vẫn có thể tiếp tục sống sau khi sinh là rất hiếm.

Mẹ hai em, cô Arciniega, vẫn nhớ như in cảm giác khi nhận kết quả siêu âm không như mong muốn: "Trên đường trở về nhà, vợ chồng chúng tôi đều im lặng vì buồn và lo lắng. Chúng tôi đều nghĩ tại sao trường hợp tồi tệ nhất lại rơi vào con chúng tôi".

Mặc dù vậy, người mẹ vẫn quyết định sinh các con ra vì chúng đều có quyền được sống. Cặp vợ chồng cũng xác định sau khi sinh các con sẽ tiến hành làm phẫu thuật cho cặp song sinh, dù chắc chắn họ sẽ phải đối mặt với những biến chứng nghiêm trọng. Trường hợp xấu nhất đó chính là hai bé gái có thể tử vong.

Cực hiếm: Cặp song sinh dính liền có chung lá gan, sau sinh trải qua ca phẫu thuật nghẹt thở - 1

Hai em bé sơ sinh khi vẫn dính liền nhau.

Người mẹ nhớ lại: "Điều đó thật đáng sợ nhưng chúng tôi động viên nhau phải tiếp tục vượt qua. Đó là một hành trình đầy ác mộng vì chúng tôi không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo".

Theo tờ "Good Morning America", hơn 50 nhân viên y tế tại bệnh viện đã dành ra 3 tháng để chuẩn bị sẵn sàng cho ca phẫu thuật tách rời quan trọng này. Họ gồm các bác sĩ phẫu thuật, y tá, bác sĩ gây mê và chuyên gia sơ sinh. 

Tiến sĩ Chad Barber, một bác sĩ trong nhóm phẫu thuật cho biết: "Để chuẩn bị cho ca mổ được tốt nhất, chúng tôi phải liên tục luyện tập, cố gắng nghĩ ra mọi tình huống có thể ập đến để ứng phó với chúng. Sẽ luôn có những điều bất ngờ xảy ra nhưng nếu bạn đã chuẩn bị cho cả những khả năng xấu nhất thì mọi thứ đều được chủ động xử lý tốt nhất có thể".

Cuối cùng vào tháng 1 vừa qua, ca phẫu thuật tách rời hai bé gái sinh đôi đã được diễn ra trong không khí căng thẳng và tập trung cao độ kéo dài 11 tiếng đồng hồ. Rất may mắn là mọi thứ thuận lợi và an toàn. Hai tháng sau ngày định mệnh ấy, cô bé JamieLyn đã được trở về đoàn tụ với gia đình, sức khỏe hồi phục tốt. Một bức ảnh được chia sẻ trên truyền thông cho thấy, gia đình em nở nụ cười tươi rạng rỡ khi đón thiên thần nhỏ trở về.

Cực hiếm: Cặp song sinh dính liền có chung lá gan, sau sinh trải qua ca phẫu thuật nghẹt thở - 2

Hai đứa trẻ sau khi làm phẫu thuật thành công.

Trong khi đó, cô bé AmieLynn vẫn đang được chăm sóc sức khỏe, bác sĩ dự kiến sẽ cho em xuất viện trong tháng tới đây. Gia đình đã đến bệnh viện đón JamieLynn về nhà trong niềm vui khôn xiết.

"Chúng tôi rất vui vì đã có thể đưa con về nhà. Amie vẫn đang ở viện nhưng chúng tôi tin rằng, mọi thứ sẽ tốt đẹp. Hai con sẽ sớm đoàn tụ bên nhau", người mẹ xúc động nói. 

Trong khi đó người cha chia sẻ trên tài khoản cá nhân rằng: "Thật may khi chúng tôi có thể giữ được cả hai con ở lại. Các con đều đang hồi phục sức khỏe. Dù mỗi đứa một nơi nhưng tôi tin hai con vẫn luôn hướng về nhau. Chúng tôi sẽ làm một bữa tiệc thật lớn để ăn mừng khi Amie được về nhà".

Mặc dù ca phẫu thuật tách rời đã thành công nhưng vẫn còn nhiều điều cần phải theo dõi vào những năm tới. Tổ chức cộng đồng EEUC đã thành lập một trang web kêu gọi quyên góp, ủng hộ và giúp đỡ gia đình của hai em trang trải chi phí sinh hoạt và hóa đơn y tế.

Cực hiếm: Cặp song sinh dính liền có chung lá gan, sau sinh trải qua ca phẫu thuật nghẹt thở - 3

Hình ảnh hiện tại của hai em.

"Việc chăm sóc cặp song sinh sẽ rất phức tạp và gia đình cần đến sự hỗ trợ của cộng đồng. Dù chỉ là một đóng góp nhỏ cũng đã phần nào giúp gia đình đi thêm một chặng đường dài nữa", lời kêu gọi ủng hộ được đưa ra. 

Chương Ngọc

Tin liên quan

Tin mới nhất