Cứu sống bé trai sơ sinh 2,9kg bị bào thai ký sinh đeo bám suốt thai kỳ

Mới đây, các bác sĩ đã cứu sống bé trai 4 tay 4 chân bị bào thai ký sinh đeo bám nhiều ngày liền.

Cuối tháng 8 vừa qua, một phụ nữ họ Yan, Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã hạ sinh bé trai nặng 2,9 kg. Tuy nhiên ngay sau sinh nhìn thấy một bào thai ký sinh trên ngực cậu bé, gia đình này đã ngay lập tức đưa đến phòng chăm sóc đặc biệt.

Bào thai ký sinh dị dạng này chỉ có tay và chân, không có đầu và tim. Đây là tình trạng dị tật bẩm sinh hiếm gặp ở trẻ nhỏ.

Bác sĩ phẫu thuật Bệnh viện Nhi Thâm Quyến, ông Mao Jianxiong cho biết bào thai ký sinh rất lớn và bất thường. Ngoài ra họ còn phát hiện thêm cháu bé bị tim bẩm sinh và huyết áp cao trong động mạch phổi do phải cung cấp máu cho bào thai ký sinh. Điều này tạo thêm áp lực cho tim và khiến tính mạng của cháu bé gặp nguy hiểm.

Khi nhận thấy tình trạng trên, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật để loại bỏ phần ký sinh sớm. Nhưng quá trình phẫu thuật diễn ra khó khăn vì các mạch máu của trẻ sơ sinh nhỏ có thành mỏng. Làm sao phải loại bỏ bào thai ký sinh khỏi ngực bé mà không để lại những tổn thương khó lành?

Cứu sống bé trai sơ sinh 2,9kg bị bào thai ký sinh đeo bám suốt thai kỳ - 1

Bào thai ký sinh này chỉ có tay và chân, không có đầu và tim.

2 ngày sau khi cậu bé chào đời, các bác sĩ đã tiến hành ca phẫu thuật kéo dài hơn ba giờ để lấy bào thai ký sinh nặng 260g ra khỏi cơ thể cháu bé. Vài ngày sau thì cháu bé cũng được xuất viện. Đầu tháng 9 vừa rồi, khi khám tái, cậu bé khỏe mạnh hoàn toàn bình thường.

Được biết, bào thai ký sinh là một dạng dị tật bẩm sinh nghiêm trọng và hiếm gặp, trong nửa triệu ca sinh nở trên thế giới mới có 1 ca bị dị tật này.

Thảo Nguyên

Tin liên quan

Tin mới nhất