Cứu sống bé trai sơ sinh 2,9kg bị bào thai ký sinh đeo bám suốt thai kỳ

Mới đây, các bác sĩ đã cứu sống bé trai 4 tay 4 chân bị bào thai ký sinh đeo bám nhiều ngày liền.

Cuối tháng 8 vừa qua, một phụ nữ họ Yan, Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã hạ sinh bé trai nặng 2,9 kg. Tuy nhiên ngay sau sinh nhìn thấy một bào thai ký sinh trên ngực cậu bé, gia đình này đã ngay lập tức đưa đến phòng chăm sóc đặc biệt.

Bào thai ký sinh dị dạng này chỉ có tay và chân, không có đầu và tim. Đây là tình trạng dị tật bẩm sinh hiếm gặp ở trẻ nhỏ.

Bác sĩ phẫu thuật Bệnh viện Nhi Thâm Quyến, ông Mao Jianxiong cho biết bào thai ký sinh rất lớn và bất thường. Ngoài ra họ còn phát hiện thêm cháu bé bị tim bẩm sinh và huyết áp cao trong động mạch phổi do phải cung cấp máu cho bào thai ký sinh. Điều này tạo thêm áp lực cho tim và khiến tính mạng của cháu bé gặp nguy hiểm.

Khi nhận thấy tình trạng trên, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật để loại bỏ phần ký sinh sớm. Nhưng quá trình phẫu thuật diễn ra khó khăn vì các mạch máu của trẻ sơ sinh nhỏ có thành mỏng. Làm sao phải loại bỏ bào thai ký sinh khỏi ngực bé mà không để lại những tổn thương khó lành?

Cứu sống bé trai sơ sinh 2,9kg bị bào thai ký sinh đeo bám suốt thai kỳ - 1

Bào thai ký sinh này chỉ có tay và chân, không có đầu và tim.

2 ngày sau khi cậu bé chào đời, các bác sĩ đã tiến hành ca phẫu thuật kéo dài hơn ba giờ để lấy bào thai ký sinh nặng 260g ra khỏi cơ thể cháu bé. Vài ngày sau thì cháu bé cũng được xuất viện. Đầu tháng 9 vừa rồi, khi khám tái, cậu bé khỏe mạnh hoàn toàn bình thường.

Được biết, bào thai ký sinh là một dạng dị tật bẩm sinh nghiêm trọng và hiếm gặp, trong nửa triệu ca sinh nở trên thế giới mới có 1 ca bị dị tật này.

Thảo Nguyên

Tin liên quan

Tin mới nhất

Quảng Trị lan tỏa thông điệp hòa bình từ ký ức đến tương lai

Quảng Trị lan tỏa thông điệp hòa bình từ ký ức đến tương lai

Chiều 25/6, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (35 Hùng Vương, Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Ngoại giao và UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức họp báo thông tin về Lễ hội Vì Hòa bình năm 2026. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị, văn hóa và đối ngoại sâu sắc, thể hiện khát vọng hòa bình, tinh thần nhân văn, hòa giải và phát triển bền vững của Việt Nam trong giai đo

Vỹ thanh cuối Việt

Vỹ thanh cuối Việt

"… Tụi mầy giờ ngon, quờ tay trúng gái, không nhớ hết họ tên. Tụi tao bảy tám mươi năm về trước, đến tuổi tơ tưởng, nhìn quanh chỉ mắm với đước. Nhỏ nào nhan sắc, địa chủ Cà Mau xuống rước, nhỏ nào thường thường bậc trung cũng đã có thương lái thương hồ, đâu tới đám làm mướn công nhật tụi tao? Thành ra, phần nhiều tụi tao gắn bó với bãi bồi, lấy bùn đất làm bạn, nươ

Nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, thúc đẩy phát triển lĩnh vực Thông tin điện tử trong giai đoạn mới

Nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, thúc đẩy phát triển lĩnh vực Thông tin điện tử trong giai đoạn mới

Chiều 24/6, tại Hà Nội, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ VHTTDL) tổ chức Hội nghị sơ kết lĩnh vực thông tin điện tử 6 tháng đầu năm và định hướng hoạt động 6 tháng cuối năm 2026. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Phan Tâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Cổng thông tin điện tử Bộ VHTTDL đưa tin.