Đi khám sức khỏe định kỳ, bà ngoại 50 tuổi ngỡ ngàng nghe bác sĩ thông báo đã có thai 18 tuần

Cách đây vài tháng đi khám sức khỏe định kỳ, bà ngoại tuổi 50 ngỡ ngàng khi bác sĩ thông báo chị đã có thai 18 tuần.

Mới đây, bác sĩ Nguyễn Trung Đạo, khoa Sản bệnh, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết vừa tiến hành mổ lấy thai cho chị  H., 50 tuổi. Bé trai chào đời nặng 3,6kg.

Bác sĩ Đạo cho biết, sản phụ tuổi 50 này quê ở Sơn La. Trước đó, 2 vợ chồng chị đã có 2 con gái. Bản thân họ cũng đã lên chức ông bà ngoại gần 2 năm nay.

Mấy tháng trước khi thấy chu kỳ kinh nguyệt không đến như bình thường, chị H. tự nghĩ đã đến giai đoạn mãn kinh nên không bận tâm nhiều. Sau đó, chị H. đi khám sức khỏe định kỳ thì ngỡ ngàng khi bác sĩ nói đã mang thai được 18 tuần tuổi.

Biết tin chị H. mang bầu tự nhiên ở tuổi 50 được 18 tuần mà không hề hay biết, nhiều hàng xóm và người thân rất ngạc nhiên.

Đi khám sức khỏe định kỳ, bà ngoại 50 tuổi ngỡ ngàng nghe bác sĩ thông báo đã có thai 18 tuần - 1

Chị H., 50 tuổi mang thai tự nhiên. (Ảnh: BSCC)

Suốt thai kỳ, do mang bầu khi tuổi đã cao nên chị H. phải trải qua nhiều khó khăn về sức khỏe, tinh thần, đặc biệt những tuần cuối thai kỳ… Và ngày hôm qua 19/7, họ đã xuống Hà Nội mổ đẻ. Hiện sức khỏe của 2 mẹ con sản phụ H. sau sinh rất ổn định.

Chia sẻ về trường hợp bà ngoại 50 tuổi vẫn có thai tự nhiên mà không hề hay biết, bác sĩ Đạo khẳng định, bản thân đã từng thăm khám và đỡ đẻ cho nhiều sản phụ tuổi 45-48. Thế nhưng việc sản phụ trên 50 tuổi mang thai tự nhiên thì rất hiếm gặp.

Nguyên nhân là do phụ nữ tuổi ngoài 50 buồng trứng đã suy giảm nhiều, gần như không còn có thể mang thai. Hơn nữa, chất lượng trứng kém khiến thai nhi có thể đối mặt với nguy cơ dị tật cao, quá trình mang thai của mẹ bầu khó khăn dễ gây sảy thai, thai lưu, đẻ non, nhẹ cân, thai chậm tăng trưởng... nhiều khi buộc phải đình chỉ thai kỳ.

Ngoài ra, nhiều chị em ở tuổi 50 cũng phải đối mặt với tình trạng mãn kinh với nhiều rối loạn về thể chất, nội tiết, tâm sinh lý nên khó có thể thụ thai tự nhiên.

Đi khám sức khỏe định kỳ, bà ngoại 50 tuổi ngỡ ngàng nghe bác sĩ thông báo đã có thai 18 tuần - 2

Bác sĩ Nguyễn Trung Đạo và ê kíp đã mổ bắt con cho bà mẹ 50 tuổi mang thai tự nhiên. (Ảnh: BSCC)

“Nói chung phụ nữ mang thai và sinh đẻ khi đã mãn kinh khó có một thai kỳ an toàn, suôn sẻ. Vì ngoài những vấn đề với thai nhi, một số trường hợp có nguy cơ cao là thai bất thường hay gặp là chửa trứng. Nếu không theo dõi và can thiệp phù hợp, dễ gây biến chứng như sảy thai, nhiễm trùng, băng huyết, đặc biệt là nguy cơ ung thư tế bào nuôi.

Do đó, mang thai khi lớn tuổi, người mẹ phải xác định nguy cơ bệnh lý nguy hiểm như tăng huyết áp, tiền sản giật, đái tháo đường… Trong quá trình sinh nở cũng dễ xảy ra biến chứng, nhất là khi hệ xương đã bị lão hóa như loãng xương, khung xương chậu không còn sự giãn nở như khi còn trẻ gây khó khăn cho cuộc sinh. Hơn nữa, sau sinh, sức khỏe cũng chậm phục hồi hơn nhiều”, bác sĩ Đạo cảnh báo.

Thảo Nguyên

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ngày Thơ Việt Nam 2026 tại TP HCM: Tiếng gọi thi ca giữa lòng

Ngày Thơ Việt Nam 2026 tại TP HCM: Tiếng gọi thi ca giữa lòng "siêu đô thị"

Sáng 1-3, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TP HCM (đường Trần Quốc Thảo), Ngày Thơ Việt Nam 2026 với chủ đề “Tiếng gọi đô thị mới” chính thức diễn ra. Ngay từ sớm, đông đảo văn nghệ sĩ, hội viên các câu lạc bộ thơ, sinh viên và người yêu thơ đã có mặt tham dự, tạo nên không khí sôi nổi cho lễ khai mạc sự kiện văn hóa thường niên của thành phố.

Lý luận, phê bình văn học và những chuyển đổi

Lý luận, phê bình văn học và những chuyển đổi

Trước hết, xin nói ngay, bài viết này không phải một “nghiên cứu” hay một “khảo cổ văn học”, mà chỉ là những ghi chép của một người làm nghề dạy học, qua đó ít nhiều gợi ra không khí/“câu chuyện lý luận, phê bình” văn chương đương đại.