Điều hòa Inverter tiết kiệm được bao nhiêu tiền điện so với điều hòa bình thường?

Hầu hết mọi người đều biết điều hòa Inverter tiết kiệm điện hơn so với điều hòa bình thường, nhưng tiết kiệm hơn bao nhiêu thì không phải ai cũng nắm rõ.

Điều hòa là một trong những thiết bị điện được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt là vào những ngày nắng nóng cao điểm. Nó mang tới gió lạnh, giúp làm mát phòng, xua đi cái nóng oi ả và mang tới sự thoải mái, dễ chịu cho người dùng.

Trên thị trường hiện đang có 2 dòng điều hòa là điều hòa bình thường và điều hòa Inverter. Điều hòa Inverter hoạt động theo công nghệ máy nén biến tần. Khi khởi động thiết bị, máy nén sẽ hoạt động từ từ để không tiêu hao quá nhiều năng lượng rồi dần tăng tốc lên đến hết tải.

Điều hòa Inverter tiết kiệm được bao nhiêu tiền điện so với điều hòa bình thường? - 1

Sau đó, máy không tắt hẳn đi như điều hòa bình thường mà máy nén sẽ quay chậm lại, liên tục duy trì ở một mức nhiệt ổn định. Nhờ đó, thiết bị sẽ không phải khởi động lại nhiều lần như điều hòa bình thường, giúp tiết kiệm điện hơn.

Điều hòa Inverter tiết kiệm được bao nhiêu tiền điện so với điều hòa bình thường?

Hầu hết mọi người đều biết điều hòa Inverter tiết kiệm điện hơn so với điều hòa bình thường, nhưng tiết kiệm hơn bao nhiêu thì không phải ai cũng nắm rõ. Để làm rõ cho câu hỏi này, nhiều chuyên gia đã thực hiện các thí nghiệm đo lường để đưa ra con số cụ thể.

Điều hòa Inverter tiết kiệm được bao nhiêu tiền điện so với điều hòa bình thường? - 2

Năm 2019, một nhóm kỹ sư ở Ả Rập Xê Út đã dùng 1 chiếc điều hòa Inverter và 1 chiếc điều hòa bình thường, có công suất làm lạnh giống nhau là 18.000 BTU để so sánh. Chúng được đặt tại 2 phòng cạnh nhau, có diện tích phòng đều là 14,7m2 và số người trong phòng như nhau. Nói chung, các điều kiện khách quan có thể ảnh hưởng tới lượng điện tiêu thụ của điều hòa ở 2 căn phòng này là tương đồng.

Thời gian diễn ra thí nghiệm là 108 ngày, từ ngày 16/7 đến ngày 31/10. Trong khoảng thời gian này, hai chiếc điều hòa được bật liên tục cả ngày.

Điều hòa Inverter tiết kiệm được bao nhiêu tiền điện so với điều hòa bình thường? - 3

Vị trí 2 căn phòng làm thí nghiệm. 

Kết quả cho thấy, mức độ tiêu thụ điện trung bình hàng ngày của điều hòa Inverter là 11,6 KWh/ngày; trong khi đó, điều hòa thường là 20,8 KWh/ngày. Điều này có nghĩa là điều hòa Inverter tiết kiệm hơn điều hòa thường khoảng 9,2 KWh/ngày, tương đương 44%.

Nếu xét theo giá điện sinh hoạt ở Việt Nam, ở bậc 6 (mức cao nhất) là 3.151 đồng/số điện thì số tiền mà điều hòa Inverter tiết kiệm được cho người dùng sẽ vào khoảng 29.000 đồng/ngày (nếu bật liên tục).

Không những vậy, lượng khí thải CO2 từ điều hòa Inverter ít hơn so với điều hòa thường tới 49,4%.

Điều hòa Inverter tiết kiệm được bao nhiêu tiền điện so với điều hòa bình thường? - 4

Bí quyết sử dụng điều hòa tiết kiệm điện trong mùa hè

Ngoài việc chọn điều hòa Inverter thì cách dùng điều hòa sao cho tiết kiệm điện nhất cũng rất quan trọng. Bởi, nếu lắp điều hòa Inverter mà không sử dụng đúng cách thì cũng có thể khiến hóa đơn điện “đội” lên. Dưới đây là một số bí quyết sử dụng điều hòa tiết kiệm điện trong mùa hè.

- Công suất điều hòa phải phù hợp với diện tích phòng. Phòng có diện tích dưới 15m2 nên lắp điều hòa có công suất 9.000 BTU, từ 15-20m2 là 12.000 BTU, từ 20-30m2 là 18.000 BTU, từ 30-40m2 là 24.000 BTU, trên 40m2 nên chọn điều hòa 36.000 BTU.

- Đặt nhiệt độ điều hòa hợp lý, nên duy trì ở mức 24-28 độ C.

- Không bật tắt điều hòa liên tục.

- Không sử dụng điều hòa 24/24.

- Nên hẹn giờ bật/tắt vào ban đêm hoặc cài đặt chế độ Sleep (chế độ ngủ).

- Tắt điều hòa trước khi ra ngoài khoảng 30 phút.

- Khi mở điều hòa phải đảm bảo không gian được đóng kín để tránh hơi lạnh thoát ra ngoài.

- Với những phòng dùng cửa kính, nên lắp thêm một lớp rèm che nắng để hạn chế việc hấp thụ nhiệt vào phòng qua các tấm kính.

- Hạn chế sử dụng những thiết bị tỏa nhiệt trong phòng điều hòa.

- Vệ sinh điều hòa thường xuyên.

Cẩm Tú

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhân duyên giữa văn chương với báo chí

Nhân duyên giữa văn chương với báo chí

Văn chương – báo chí, hai lĩnh vực tưởng chừng đối lập mà giao thoa, bổ trợ, sự kết hợp của văn và báo giúp tác phẩm thăng hoa hơn phục vụ nhu cầu của bạn đọc. Chủ tịch Hồ Chí Minh, người khai sinh nền báo chí cách mạng Việt Nam cũng là một nhà văn làm báo, nhà báo viết văn xuất sắc. Người sử dụng ngòi bút làm vũ khí để đấu tranh chống giặc ngoại xâm, cổ vũ nhân dân hăng hái