Điều hòa phun sương, kêu to như máy cày khiến CĐM cười ngặt nghẽo, chuyên gia tái mặt: Nguy hiểm!

Chiếc điều hòa này không chỉ phun sương mù mịt trong phòng mà còn kêu to ầm ĩ như máy cày.

Trong những ngày hè nóng nực, rất nhiều gia đình đã sử dụng điều hòa để làm giảm nhiệt độ trong phòng, giúp bản thân cũng như các thành viên khác trong gia đình cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn. Thế nhưng, đôi lúc thiết bị này cũng gặp lỗi gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Mới đây, mạng xã hội đang lan truyền đoạn video quay lại cảnh một chiếc điều hòa phun sương mù mịt trong phòng. Đã vậy, nó còn phát ra tiếng kêu ầm ầm như máy cày. Tuy nhiên, bên dưới 2 thành viên vẫn đang ngủ ngon lành như không có chuyện gì xảy ra.

Điều hòa phun sương, kêu to như máy cày khiến CĐM cười ngặt nghẽo, chuyên gia tái mặt: Nguy hiểm! - 1

Đoạn video này nhanh chóng thu hút hàng triệu lượt xem và hàng trăm lượt bình luận. Đa số mọi người đều không nhịn được cười trước chiếc điều hòa có 1-0-2 này.

Một số khác lại cho rằng âm thanh như máy cày hay điều hòa phun sương đều do lồng ghép, tạo hiệu ứng mà ra chứ làm gì có chiếc điều hòa nào như vậy. Tuy nhiên, bên dưới phần bình luận, chủ nhân của chiếc video khẳng định việc điều hòa phun sương là thật.  

Điều hòa phun sương do đâu? Cách xử lý thế nào?

Điều hòa bị phun sương là lỗi khá đặc thù trên các dòng điều hòa, rất ít gia đình gặp phải tình trạng này khi sử dụng. Theo các chuyên gia và thợ sửa chữa điều hòa, hiện tượng điều hòa bị phun sương, phả ra hơi ẩm hoặc bắn ra vài giọt nước nhỏ là bình thường.

Nguyên nhân là do trước khi bật điều hòa, nhiệt độ và độ ẩm trong phòng đang cao, nếu bật điều hòa ở nhiệt độ thấp thì hơi ẩm sẽ ngưng tụ thành sương hoặc các hạt nhỏ li ti. Hiện tượng này sẽ hết khi điều hòa hoạt động được một lúc, vì chế độ hút ẩm của thiết bị sẽ làm khô bớt không khí trong phòng, từ đó không còn hơi ẩm ngưng tụ nữa, hiện tượng phun sương hay bắn giọt nước cũng hết.

Điều hòa phun sương, kêu to như máy cày khiến CĐM cười ngặt nghẽo, chuyên gia tái mặt: Nguy hiểm! - 2

Tuy nhiên, nếu nước bắn ra nhiều, chảy thành giọt lớn, thậm chí chảy dọc xuống tường thì nguyên nhân có thể là do máng nước bị tắc nghẽn. Lúc này, điều hòa cần được vệ sinh sạch sẽ. Nếu không, nó sẽ gây ra nhiều rắc rối, thậm chí là ảnh hưởng tới sức khỏe các thành viên trong gia đình.   

Cụ thể, điều hòa hoạt động lâu ngày sẽ tích tụ nhiều nấm mốc, bụi bẩn,…nếu không được làm sạch thì hệ hô hấp của người dùng sẽ bị ảnh hưởng, đặc biệt là các gia đình có trẻ sơ sinh, người cao tuổi. Hoặc, việc phả hơi nước liên tục có thể khiến độ ẩm trong phòng tăng lên đáng kể, không tốt cho người bị đau nhức xương khớp. Nước chảy xuống theo tường nhà cũng có thể dẫn đến hiện tượng mốc tường nhà, gây mất thẩm mỹ cho căn nhà của bạn.

Điều hòa kêu to như máy cày là do đâu?

Điều hòa kêu to khi hoạt động sẽ làm ảnh hưởng tới giấc ngủ của các thành viên trong gia đình. Có nhiều nguyên nhân khiến điều hòa kêu to, cụ thể như sau:

- Điều hòa bị mất cân bằng do ốc vít trên tường bị lỏng, hoặc lắp điều hòa sai quy cách. Lúc này bạn nên kiểm tra lại, nếu ốc vít bị lỏng thì siết chặt ốc vít lại để cố định vị trí của điều hòa.

Điều hòa phun sương, kêu to như máy cày khiến CĐM cười ngặt nghẽo, chuyên gia tái mặt: Nguy hiểm! - 3

- Do quạt gió quá bẩn hoặc bị gãy, khô dầu. Lúc này, bạn nên gọi thợ điện lạnh tới bảo dưỡng, vệ sinh điều hòa.

- Do cửa đóng mở của điều hòa bị nứt: Đối với vết nứt nhỏ, bạn có thể dùng băng keo chuyên dụng để dán, còn vết nứt lớn bạn nên nhờ đến thợ điện lạnh để thay cửa mới.

- Do ống đồng bị rỉ nước: Trong trường hợp này, bạn nên nhờ thợ điện lạnh tới kiểm tra tình trạng gas của điều hòa.  

Hạo Phi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ngô Xuân Khôi & “Tạm biệt chim én xưa”

Ngô Xuân Khôi & “Tạm biệt chim én xưa”

Có một lần ra Hà nội, tôi gọi điện thoại mời Họa sĩ Ngô Xuân Khôi ra cà phê ở Paris Delly. Tôi muốn gặp anh, cảm ơn anh vì bức minh họa của anh cho truyện ngắn "Tháng ba hoa xoan nở" trên báo Văn nghệ công an rất đẹp. Và cũng muốn làm quen với anh, với nhiều họa phẩm bìa sách , và nhiều tranh vẽ râm ran trong giới nhà sưu tầm...