Dọa đẻ non từ 22 tuần tuổi, mẹ bầu song thai vẫn vượt cạn an toàn ở tuần 37, đón 2 con chào đời khỏe mạnh

Trải qua cả một hành trình thai kỳ vất vả vì dọa đẻ non, mẹ bầu 24 tuổi cuối cùng đã cố gắng giữ con yêu lại bên mình đến tuần 37 và cán đích thành công.

Những ngày tháng 3/2023 có lẽ là những ngày hạnh phúc và ý nghĩa nhất với chị P.G., 24 tuổi và gia đình nội ngoại. Bởi sau cả một hành trình dài với bao vất vả và lo sợ vì thai dọa đẻ non, cuối cùng vợ chồng chị G. đã được bế ẵm 2 thiên thần nhỏ trên tay.

Chị G. chia sẻ, do có dấu hiệu dọa đẻ non nên cả thai kỳ chị phải nằm tại viện theo dõi và điều trị sát sao. Mặc dù áp lực, song chị chỉ mong 2 con ở thêm mỗi ngày trong bụng lâu nhất có thể sao cho đủ tháng đủ ngày thì chào đời. Với chị, chỉ cần 2 con được bình an còn mẹ sẽ chẳng ngại điều gì, vất vả đến đâu cũng chịu được.

Dọa đẻ non từ 22 tuần tuổi, mẹ bầu song thai vẫn vượt cạn an toàn ở tuần 37, đón 2 con chào đời khỏe mạnh - 1

Dọa đẻ non từ 22 tuần tuổi, mẹ bầu song thai vượt cạn an toàn ở tuần 37 đón 2 con chào đời khỏe mạnh. (Ảnh: BVPS)

Chị G. kể rằng, trước khi mang bầu song thai lần 2 này, chị đã từng có bầu và bị sảy thai ở tuần thứ 20 của thai kỳ. Do lo sợ lại bị sảy thai như lần đầu tiên nên ngay khi có thai lần 2, chị G. đã theo dõi rất cẩn thận.

Nhưng mẹ bầu lại một lần nữa không khỏi lo lắng khi lại xuất hiện những dấu hiệu dọa đẻ non như cổ tử cung ngắn, cơn co tử cung xuất hiện nhiều. Đáng lo ngại hơn khi thai chỉ mới 22 tuần. Bởi thế chị quyết định nhập viện để theo dõi.

Ths, Bs. Trần Anh Đức là người đã trực tiếp thăm khám và điều trị cho mẹ bầu thai đôi bị dọa sảy này. Sau khi điều trị, tình trạng co tử cung của chị G. được cải thiện nên được chỉ định xuất viện. Nhưng vừa về nhà được 1-2 tuần, chị G đã phải vội vàng vào viện để tiếp tục hành trình giữ con vì có dấu hiệu dọa đẻ non.

Vì có nguy cơ bị dọa đẻ non nên chị G. đã được dùng thuốc tiêm giữ thai. Hai em bé của vợ chồng chị G. đã an toàn ở trong bụng mẹ đến tuần 37 thì được các bác sĩ chỉ định mổ chủ động để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Cuối cùng 2 em bé đã chào đời bình an với cân nặng là 2,7kg và 2,8kg. Đây là món quà vô giá đối với vợ chồng trẻ mong con.

Có thể nói, một thai kỳ an toàn và em bé sinh ra khỏe mạnh là điều mọi mẹ bầu đều mong muốn. Nhưng với trường hợp có nguy cơ cao trong thai kỳ như dọa đẻ non, mẹ bầu cần được thăm khám cẩn thận bởi các bác sĩ chuyên gia giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm để ứng phó và xử trí kịp thời với những biến chứng có thể xảy ra trong thai kỳ, giúp mẹ bầu có hành trình mang bầu bình an, hạnh phúc để đón bé yêu chào đời.

Dọa đẻ non từ 22 tuần tuổi, mẹ bầu song thai vẫn vượt cạn an toàn ở tuần 37, đón 2 con chào đời khỏe mạnh - 2

Một thai kỳ an toàn và em bé sinh ra khỏe mạnh là điều mọi mẹ bầu đều mong muốn. (Ảnh minh họa)

Thực tế trong hầu hết trường hợp, nguyên nhân gây nên sinh non nhiều lúc không chẩn đoán được rõ ràng và gồm nhiều yếu tố từ người mẹ hoặc thai nhi hay những bất thường của tử cung, nhiễm trùng đường sinh dục, mẹ bị viêm nhiễm…

Đặc biệt, dự phòng và điều trị dọa đẻ non luôn là một áp lực và thách thức lớn đối với các bác sĩ sản khoa.

Hiện nay phác đồ điều trị dọa đẻ non dựa trên nguyên tắc chung là cố gắng trì hoãn chuyển dạ và cho sản phụ nghỉ ngơi tại giường, tránh kích thích. Bên cạnh đó tiêm thuốc giảm, cắt cơn co tử cung vì duy trì tuổi thai là một yếu tố quan trọng. Khi chuyển dạ, cần có sự theo dõi đặc biệt và có phòng chăm sóc tích cực cho trẻ non tháng sau đẻ.

Thảo Nguyên

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ông Zelensky cảnh báo người dân Ukraine

Ông Zelensky cảnh báo người dân Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hối thúc người dân Ukraine tích cực hỗ trợ quân đội, đóng góp vào các chiến dịch gây quỹ và cần nâng cao nhận thức chung trong bối cảnh xung đột chưa có dấu hiệu kết thúc.

Tình bạn từ hai đầu chiến tuyến

Tình bạn từ hai đầu chiến tuyến

Hơn một năm nay tôi tham gia viết bài khá đều đặn cho một chuyên mục của Thời báo Văn học nghệ thuật. Ở tòa soạn báo tại phố Hào Nam tôi thường gặp gỡ và quen biết không ít các nhà văn, nhà báo, trong số đó có nhà báo Đỗ Quảng, mà ở tòa soạn nhiều người quen gọi là ông Cố vấn. Mỗi lần gặp tôi ông Cố vấn thường bảo, bài nào anh viết tôi cũng đọc! Tôi coi đây là một lời khe

Sinh nhật 80 năm Hoàng tử bé và kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Việt Nam

Sinh nhật 80 năm Hoàng tử bé và kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Việt Nam

Các bạn hẳn đều biết, nhân vật Hoàng tử bé của nhà văn – phi công người Pháp Antoine de Saint-Exupéry đã đến với hành tinh Trái đất của chúng ta từ tận năm 1943. Khi ấy, vào thời điểm phát hành Hoàng tử bé, một bản giới thiệu khéo léo của Mỹ cho biết: "50% độc giả nghĩ rằng đây không phải là một cuốn sách dành cho trẻ em, 50% nghĩ rằng đây không phải là một cuốn sách dành cho ngư

Nhạc sĩ An Hiếu:

Nhạc sĩ An Hiếu: "Áp lực là con trai của nhạc sĩ An Thuyên chính là động lực, là chút áp lực dễ chịu"

“Tôi có cơ hội tiếp xúc, làm việc nhiều với học viên trẻ tuổi. Chính họ đã truyền cho tôi năng lượng, cách nghĩ và cách làm chỉ có ở tuổi trẻ. Phần nào những tác phẩm của tôi đã thể hiện điều đó, sự “già” trong âm nhạc cũng đến chậm hơn so với người cùng thế hệ...”