Đừng giữ 4 thói quen xấu này khi trồng hoa, thay đổi sớm hoa mới tươi tốt, nở bung được

Nhiều bạn trồng hoa thích tự trộn đất, không phải ngại mua ít tiền đất dinh dưỡng mà việc cuối tuần xách xẻng ra ngoài xới đất rồi về trồng hoa, đó là niềm vui.

1. Đừng dùng chậu nhựa

Hầu hết cây mua về đều được trồng trong chậu nhựa. Đơn giản vì chậu nhựa rất thích hợp trồng trong vườn ươm hoặc cửa hàng hoa vì trọng lượng nhẹ hơn, rẻ tiền, không dễ hỏng hóc, dễ vận chuyển.

Nhưng về lâu dài thì chậu nhựa không phù hợp cho sự phát triển của cây cảnh, nhất là với những người mới tập trồng hoa, vì khả năng thoát nước và độ thoáng khí của chậu nhựa không tốt. Đa số chậu nhựa chỉ có một số lỗ thoát nước dưới đáy lọ chậu, các lỗ hổng lâu ngày dễ bị đất bít lại, khiến cho đất càng ngày càng bị ẩm, gây thối rễ cây. 

Đừng giữ 4 thói quen xấu này khi trồng hoa, thay đổi sớm hoa mới tươi tốt, nở bung được - 1

Nếu bạn trồng hoa trong nhà, môi trường không tốt lắm như thông gió kém, thiếu ánh sáng thì tốt nhất nên dùng chậu đất nung, chậu ngói..

Những chậu hoa này có thể để nước tỏa ra từ hai bên và dưới đáy, làm giảm nguy cơ thối rễ. Nước cũng có thể bốc hơi nhanh và đất cũng tơi xốp hơn trong môi trường chậu đất nung, tốt hơn cho sự phát triển của cây trong nhà. 

2. Đừng tự trộn đất trồng

Nhiều bạn trồng hoa thích tự trộn đất, không phải ngại mua ít tiền đất dinh dưỡng mà việc cuối tuần xách xẻng ra ngoài xới đất rồi về trồng hoa, đó là niềm vui.

Tuy nhiên, cũng không ít hiểu lầm khi tự mình ra ngoài đào đất. Nhiều người chỉ tìm một chỗ cây cối đang sống tốt để đào đất với suy nghĩ cây ở đó sống tốt mang về nhất định cũng sẽ khiến cây của mình phát triển. Đấy là sai lầm.

Đầu tiên bạn phải tìm đến một khu rừng thông gần nhà, đất trồng thông là loại đất tuyệt vời để trồng hoa. Trong rừng thông thì bóc một lớp lá thông trên bề mặt, còn lớp đất màu nâu sẫm có lông tơ bên dưới là đất thông kim có nhiều mùn, đây là loài hoa ưa thích.

Đừng giữ 4 thói quen xấu này khi trồng hoa, thay đổi sớm hoa mới tươi tốt, nở bung được - 2

Nếu gần nhà không có rừng thông, rừng thường cũng được, lấy lớp mùn lá nâu sẫm dưới lá cũng vậy, những loại đất này được tích tụ lại sau khi lá thối rữa. Nó có thể được sử dụng trực tiếp sau khi về nhà miễn là nó đã được khử trùng.

3. Đừng nghĩ môi trường trồng không quan trọng

Cây cần ánh sáng nên ta cần chú ý cung cấp đủ ánh sáng theo nhu cầu từng loài cây. Lựa chọn vị trí vừa tốt cho cây vừa làm tôn vẻ đẹp trong nhà thì không phải dễ, vì vậy nếu bạn vẫn muốn đặt một loại cây nhất định ở nơi ánh sáng yếu thì hãy thắp thêm đèn cho nó hoặc mang nó ra hứng ánh sáng định kì.

Đa số cây trồng nội thất không chịu nổi ánh nắng gắt chiếu trực tiếp từ trưa đến chiều. Nắng như vậy sẽ làm cây bị cháy lá thậm chí chết do mất nước đột ngột. Nên để cây ở cửa sổ hướng ra phía đông để hứng nắng sáng hoặc có lưới che vào buổi trưa.

Đừng giữ 4 thói quen xấu này khi trồng hoa, thay đổi sớm hoa mới tươi tốt, nở bung được - 3

4. Đừng tưới nước quá nhiều

Nguyên nhân hàng đầu làm cây trồng trong nhà bị chết là do bị úng rễ vì chủ nhà tưới nước quá nhiều trong khi đất không kịp thoát hết nước.

Một điều cần lưu ý nữa đó là không nhất thiết phải tưới nước đều đặn mỗi ngày. Thường thì chỉ cần tưới 1 tuần 1 lần hoặc khi đất đã khô ráo. Khi tưới nên tưới cho đến khi thấy nước chảy ra từ đáy chậu, làm như vậy sẽ giúp "thanh lọc" đất cho cây, giúp rửa trôi lượng muối thừa từ phân bón và giúp phần rễ cây dưới đáy chậu không bị chết khô.

Nhật Linh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tác phẩm nền tảng của tư tưởng chính trị hiện đại

Tác phẩm nền tảng của tư tưởng chính trị hiện đại

“Luận Về Chính Trị La Mã: Từ Mười Quyển Đầu Lịch Sử La Mã Của Titus Livius” là một trong những tác phẩm nền tảng của tư tưởng chính trị hiện đại của Niccolò Machiavelli (1469–1527) - nhà tư tưởng chính trị người Ý. Được biên soạn trong những năm đầu thế kỷ XVI, tác phẩm không chỉ là một công trình bình giải lịch sử La Mã cổ đại mà còn là sự khảo cứu sâu sắc về bản ch

Triển lãm Giao điểm Việt Nam

Triển lãm Giao điểm Việt Nam

Sau lần ra mắt đầu tiên trong khuôn khổ Biennale Nhiếp ảnh Quốc tế Photo Hanoi ’25 tại Đại sứ quán Pháp ở Việt Nam và tại Bảo tàng Đà Nẵng, triển lãm Giao điểm Việt Nam tiếp tục được giới thiệu  đến công chúng thành phố Huế trong khuôn khổ Festival Huế 2026. Triển lãm quy tụ các tác phẩm của ba nhiếp ảnh gia Pháp, Daniel Roussel, Gilbert Bertrand và Lily Franey, những người đã gắn bó sâu s

Phi Công - kiệt tác văn học Nga đương đại về ký ức, lịch sử và thân phận con người

Phi Công - kiệt tác văn học Nga đương đại về ký ức, lịch sử và thân phận con người

Được xem là một trong những tiểu thuyết Nga quan trọng nhất của thập niên 2010, Phi công tiếp tục khẳng định vị trí đặc biệt của Evgeny Vodolazkin trong nền văn học Nga đương đại, đồng thời mở ra cho độc giả Việt Nam cơ hội tiếp cận một tiếng nói văn chương giàu chiều sâu lịch sử, triết học và nhân bản.

Điều thú vị về cuốn sách đạt giải Booker 2024

Điều thú vị về cuốn sách đạt giải Booker 2024

Dù tiểu thuyết gần đây nhất của bà lấy bối cảnh tại Trạm không gian Quốc tế - một không gian đậm màu sắc công nghệ, Harvey lại có đời sống cá nhân khá tách biệt với thế giới số. Bà không sử dụng mạng xã hội và thậm chí cũng không sử dụng điện thoại di động.

Đua xe F1, Barcelona-Catalunya GP: Hamilton đạt cột mốc mới cùng Ferrari

Đua xe F1, Barcelona-Catalunya GP: Hamilton đạt cột mốc mới cùng Ferrari

(Tin thể thao, tin đua xe F1) 686 ngày kể từ ngày anh bước lên bậc cao nhất, Lewis Hamilton gia tăng tổng số lên 106 với chiến thắng đầu tiên cho Ferrari tại Barcelona-Catalunya. George Russell và Lando Norris góp phần tạo nên podium được chiếm trọn bởi những tay đua tới từ Vương quốc Anh.