Đừng giữ 4 thói quen xấu này khi trồng hoa, thay đổi sớm hoa mới tươi tốt, nở bung được

Nhiều bạn trồng hoa thích tự trộn đất, không phải ngại mua ít tiền đất dinh dưỡng mà việc cuối tuần xách xẻng ra ngoài xới đất rồi về trồng hoa, đó là niềm vui.

1. Đừng dùng chậu nhựa

Hầu hết cây mua về đều được trồng trong chậu nhựa. Đơn giản vì chậu nhựa rất thích hợp trồng trong vườn ươm hoặc cửa hàng hoa vì trọng lượng nhẹ hơn, rẻ tiền, không dễ hỏng hóc, dễ vận chuyển.

Nhưng về lâu dài thì chậu nhựa không phù hợp cho sự phát triển của cây cảnh, nhất là với những người mới tập trồng hoa, vì khả năng thoát nước và độ thoáng khí của chậu nhựa không tốt. Đa số chậu nhựa chỉ có một số lỗ thoát nước dưới đáy lọ chậu, các lỗ hổng lâu ngày dễ bị đất bít lại, khiến cho đất càng ngày càng bị ẩm, gây thối rễ cây. 

Đừng giữ 4 thói quen xấu này khi trồng hoa, thay đổi sớm hoa mới tươi tốt, nở bung được - 1

Nếu bạn trồng hoa trong nhà, môi trường không tốt lắm như thông gió kém, thiếu ánh sáng thì tốt nhất nên dùng chậu đất nung, chậu ngói..

Những chậu hoa này có thể để nước tỏa ra từ hai bên và dưới đáy, làm giảm nguy cơ thối rễ. Nước cũng có thể bốc hơi nhanh và đất cũng tơi xốp hơn trong môi trường chậu đất nung, tốt hơn cho sự phát triển của cây trong nhà. 

2. Đừng tự trộn đất trồng

Nhiều bạn trồng hoa thích tự trộn đất, không phải ngại mua ít tiền đất dinh dưỡng mà việc cuối tuần xách xẻng ra ngoài xới đất rồi về trồng hoa, đó là niềm vui.

Tuy nhiên, cũng không ít hiểu lầm khi tự mình ra ngoài đào đất. Nhiều người chỉ tìm một chỗ cây cối đang sống tốt để đào đất với suy nghĩ cây ở đó sống tốt mang về nhất định cũng sẽ khiến cây của mình phát triển. Đấy là sai lầm.

Đầu tiên bạn phải tìm đến một khu rừng thông gần nhà, đất trồng thông là loại đất tuyệt vời để trồng hoa. Trong rừng thông thì bóc một lớp lá thông trên bề mặt, còn lớp đất màu nâu sẫm có lông tơ bên dưới là đất thông kim có nhiều mùn, đây là loài hoa ưa thích.

Đừng giữ 4 thói quen xấu này khi trồng hoa, thay đổi sớm hoa mới tươi tốt, nở bung được - 2

Nếu gần nhà không có rừng thông, rừng thường cũng được, lấy lớp mùn lá nâu sẫm dưới lá cũng vậy, những loại đất này được tích tụ lại sau khi lá thối rữa. Nó có thể được sử dụng trực tiếp sau khi về nhà miễn là nó đã được khử trùng.

3. Đừng nghĩ môi trường trồng không quan trọng

Cây cần ánh sáng nên ta cần chú ý cung cấp đủ ánh sáng theo nhu cầu từng loài cây. Lựa chọn vị trí vừa tốt cho cây vừa làm tôn vẻ đẹp trong nhà thì không phải dễ, vì vậy nếu bạn vẫn muốn đặt một loại cây nhất định ở nơi ánh sáng yếu thì hãy thắp thêm đèn cho nó hoặc mang nó ra hứng ánh sáng định kì.

Đa số cây trồng nội thất không chịu nổi ánh nắng gắt chiếu trực tiếp từ trưa đến chiều. Nắng như vậy sẽ làm cây bị cháy lá thậm chí chết do mất nước đột ngột. Nên để cây ở cửa sổ hướng ra phía đông để hứng nắng sáng hoặc có lưới che vào buổi trưa.

Đừng giữ 4 thói quen xấu này khi trồng hoa, thay đổi sớm hoa mới tươi tốt, nở bung được - 3

4. Đừng tưới nước quá nhiều

Nguyên nhân hàng đầu làm cây trồng trong nhà bị chết là do bị úng rễ vì chủ nhà tưới nước quá nhiều trong khi đất không kịp thoát hết nước.

Một điều cần lưu ý nữa đó là không nhất thiết phải tưới nước đều đặn mỗi ngày. Thường thì chỉ cần tưới 1 tuần 1 lần hoặc khi đất đã khô ráo. Khi tưới nên tưới cho đến khi thấy nước chảy ra từ đáy chậu, làm như vậy sẽ giúp "thanh lọc" đất cho cây, giúp rửa trôi lượng muối thừa từ phân bón và giúp phần rễ cây dưới đáy chậu không bị chết khô.

Nhật Linh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Chuyển đổi số trong lĩnh vực xuất bản cần sự chung tay của nhiều ngành

Chuyển đổi số trong lĩnh vực xuất bản cần sự chung tay của nhiều ngành

Sáng 05/10/2022, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Cục Xuất bản, In và Phát hành, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông, Cục Chuyển đổi số quốc gia cùng các cơ quan liên quan tổ chức Tọa đàm Chuyển đổi số trong lĩnh vực xuất bản, in và phát hành và khai mạc Trưng bày các ấn phẩm về chuyển đổi số. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng Kỷ niệm 7