Giống chó đêm hú như sói, lông mượn và mắt xanh như ngọc, giá bán lên tới hàng 100 triệu

Đây là giống chó khổng lồ chuyên sống ở vùng Bắc Cực, là chó kéo xe vô cùng nổi tiếng và thường bị nhầm lẫn với giống chó Husky. Giống chó này là sự lựa chọn hoàn hảo cho gia đình bởi nó vừa mạnh mẽ, nhanh nhẹn nhưng cũng hết sức thân thiện và đáng yêu.

Giống chó Alaska hiện nay là giống chó được nhiều gia đình yêu thích bởi sự đáng yêu, thông minh, ngoan ngoãn. Chúng là giống chó sống ở xứ lạnh, đã được con người thuần hóa từ hàng trăm năm về trước cho nên vô cùng thân thiện với con người, xứng đáng là một người bạn đồng hành đáng tin cậy. Hãy cùng khám phá một số thông tin thú vị về giống chó Alaska ngay sau đây:

1. Giống chó Alaska trông giống như một phiên bản lớn hơn của chó Husky

Mặc dù giống chó Alaska trông có ngoại hình khá giống với Husky, thế nhưng chúng không phải là cùng một giống và có nhiều điểm khác biệt. Ví dụ, một chú chó Husky có thể nặng từ 23 đến 30 kg, trong khi đó một chú chó Alaska có thể nặng từ 35 đến 44 kg. Cả hai giống chó này đều là chó kéo xe trượt tuyết nhưng thực hiện các kiểu trượt khác nhau. Những người lái xe trượt tuyết sử dụng Husky để tăng tốc, nhưng lại dùng Alaska để kéo hàng mỗi khi họ cần chở nặng.

Giống chó đêm hú như sói, lông mượn và mắt xanh như ngọc, giá bán lên tới hàng 100 triệu - 1

Do đó, nếu bạn muốn nuôi một chú Alaska để làm thú cưng, bạn sẽ cần rất nhiều không gian. Không gian căn hộ rộng rãi sẽ rất phù hợp với giống chó này vì chúng cần vận động và chạy nhảy. Bạn cũng nên thận trọng khi để giống chó này ở gần trẻ em, bởi lẽ mặc dù Alaska khá hiền lành, thế nhưng chúng là loài động vật to lớn và có thể chất mạnh mẽ. Việc thiếu nhận thức về sức mạnh của chúng có thể dễ dàng gây hại cho trẻ em khi chơi cùng.

2. Đây là giống chó ưa thích vận động

Chúng được nuôi để kéo xe trên tuyết ở vùng Bắc Cực và có sức mạnh bền bỉ đáng kinh ngạc. Chó Alaska có thể kéo được xe nặng tới 80kg với tốc độ 20km/h. Ngoài ra nếu như bạn không có công việc nào để chúng vận động chân tay, hãy để chúng ra ngoài chạy nhảy khoảng từ 90 đến 120 phút mỗi ngày nhé.

Giống chó đêm hú như sói, lông mượn và mắt xanh như ngọc, giá bán lên tới hàng 100 triệu - 2

3. Alaska có thể hơi bướng bỉnh một chút

Chỉ vì đây là một giống chó ưa vận động không có nghĩa là giống chó Alaska này sẽ luôn ngoan ngoãn. Alaska đôi khi rất ngoan cố và có ý chí mạnh mẽ, vì vậy bạn phải huấn luyện chúng biết vâng lời ngay từ khi còn nhỏ. Chúng có thể trở nên rắc rối nếu bạn huấn luyện chúng một cách thiếu nghiêm túc. Alaska to khỏe hơn hầu hết các giống chó khác, do đó việc huấn luyện cẩn thận là yêu cầu tuyệt đối để sở hữu giống chó này.

Giống chó đêm hú như sói, lông mượn và mắt xanh như ngọc, giá bán lên tới hàng 100 triệu - 3

4. Giống chó sống vô cùng tình cảm và yêu thương gia đình

Mặc dù giống chó to lớn này cần rất nhiều sự chú ý và nỗ lực để được hạnh phúc và khỏe mạnh, nhưng chúng có thể là những chú chó tốt trong gia đình. Alaska thích sống tình cảm và sẽ vui vẻ ôm ấp các thành viên trong gia đình chủ nhân của chúng. Chúng cũng rất tốt với trẻ em, miễn là bạn huấn luyện chúng cẩn thận ngay từ khi còn bé. Huấn luyện giống chó này sống với trẻ em sẽ ngăn ngừa tình trạng chúng nhảy lên người trẻ, nằm lên người trẻ hoặc ngã lên người trẻ, gây tổn thương nghiêm trọng cho sức khỏe của trẻ nhỏ.

Giống chó đêm hú như sói, lông mượn và mắt xanh như ngọc, giá bán lên tới hàng 100 triệu - 4

5. Alaska cần được giao lưu xã hội ngay từ khi còn bé

Alaska rất cần được cho tiếp xúc với xã hội ngay từ khi còn nhỏ để chúng sớm hòa đồng với con người và các loài động vật khác. Tất nhiên, bạn vẫn có thể để mặc cho giống chó này tự do phát triển, nhưng khi lớn lên chúng có thể cư xử không được lễ độ, trở thành kẻ bắt nạt nhờ vào kích thước khổng lồ của mình. Chơi đùa và nói chuyện với Alaska thường xuyên để giúp chúng cư xử phù hợp với những người lạ, những đứa trẻ trong nhà và cả những loài động vật khác. Việc giao lưu xã hội này cũng có thể giúp chúng sống tốt với loài mèo, nhưng sẽ không đơn giản vì giống chó này có bản tính săn mồi mạnh.

Giống chó đêm hú như sói, lông mượn và mắt xanh như ngọc, giá bán lên tới hàng 100 triệu - 5

6. Giống chó to xác rất thích đào đất

Giống chó Alaska này bị ám ảnh khủng khiếp bởi việc đào bới. Nguyên nhân thì không rõ tại sao vì Alaska không phải là loài chó săn như nhiều giống chó đến từ Đức. Nếu bạn có một khoảng sân rộng rãi phía sau nhà, hãy chuẩn bị sẵn sàng để lấp hết các lỗ đất sau khi bị Alaska đào tung lên. Bên cạnh đó, sân sau của bạn cũng phải được rào chắn và đảm bảo an toàn, vì Alaska nếu thấy buồn chán sẽ cố trốn thoát hoặc chạy sang nhà hàng xóm phá phách đấy.

Giống chó đêm hú như sói, lông mượn và mắt xanh như ngọc, giá bán lên tới hàng 100 triệu - 6

7. Lông rụng siêu nhiều

Giống chó Alaska có bộ lông kép mọc dày dặn và rụng quanh năm. Những người chủ của chúng phải rất vất vả trong việc chải lông cho chúng hàng ngày để kiểm soát việc rụng lông. Tuy nhiên, một bàn chải lông chó đơn giản là không đủ, bạn cần bàn chải hạng nặng với khả năng hoạt động mạnh mẽ hơn. Bạn cũng nên cân nhắc việc tắm cho chúng mỗi tháng một lần, vì điều này sẽ giúp hạn chế lượng lông rụng. Bộ lông của Alaska rụng nhiều vào mùa xuân và mùa thu hàng năm. Vì lý do này, bạn nên cân nhắc việc đưa chú chó cưng của mình đến dịch vụ chăm sóc chuyên nghiệp ngay trước khi quá trình rụng lông bắt đầu.

Giống chó đêm hú như sói, lông mượn và mắt xanh như ngọc, giá bán lên tới hàng 100 triệu - 7

8. Chỉ nên nuôi Alaska ở những nơi khí hậu mát mẻ hoặc lạnh

Do có bộ lông kép siêu dày nên giống chó Alaska thích nghi tuyệt vời với khí hậu xứ lạnh. Tuy nhiên chúng lại không thể sống ở vùng khí hậu quá nóng vì điều đó chẳng khác nào như đang mặc áo len giữa mùa hè vậy. Những chú chó Alaska này có thể sống ở nhiệt độ ấm áp được miễn là chúng được theo dõi và giữ đủ nước, đặc biệt là trong mùa hè. Bạn phải đảm bảo rằng chú chó cưng của mình không bị quá nóng và có đủ nước để uống giúp ngăn tình trạng sốc nhiệt. Tốt nhất hãy cho chúng được nằm trong phòng có máy lạnh cùng với các thành viên gia đình khi mùa hè diễn ra.

Giống chó đêm hú như sói, lông mượn và mắt xanh như ngọc, giá bán lên tới hàng 100 triệu - 8

9. Đây là giống chó tương đối khỏe mạnh

Alaska là giống chó có tuổi thọ trung bình chỉ từ 10 đến 12 năm và có thể còn cao hơn nữa nếu chúng là những chú chó khỏe mạnh được lai tạo tốt. Khi mua một chú chó con, bạn nên yêu cầu người bán cung cấp giấy chứng nhận sức khỏe hoặc thông tin y tế chi tiết về bố mẹ của chúng. Tuy nhiên, giống như tất cả các giống chó khác, giống chó Alaska này có thể gặp phải các vấn đề sức khỏe cụ thể. Các vấn đề sức khỏe hàng đầu đối với chúng bao gồm chứng loạn sản xương hông, suy giáp, loạn sản sụn, đục thủy tinh thể, bệnh đa dây thần kinh, đầy bụng và co giật.

Giống chó đêm hú như sói, lông mượn và mắt xanh như ngọc, giá bán lên tới hàng 100 triệu - 9

10. Alaska có xu hướng hú hét khi bị bỏ rơi một mình

Mặc dù Husky mới là giống chó thích hú hét nhiều hơn, thế nhưng bạn vẫn sẽ bắt gặp tình trạng Alaska cũng hú hét mỗi khi chúng bị bỏ rơi một mình mà không được cho đi cùng với chủ nhân của chúng. Nhất là khi chúng cô đơn trong suốt thời gian dài, tiếng hú phần nào giúp chúng giải tỏa cảm xúc cũng như cảnh báo chủ nhân đừng có bỏ rơi chúng.

Giống chó đêm hú như sói, lông mượn và mắt xanh như ngọc, giá bán lên tới hàng 100 triệu - 10

11. Là giống chó có giá đắt đỏ

Những chú chó Alaska sinh ở Việt Nam thì có giá từ 8-14 triệu, nhập từ Thái Lan, Indonesia thì sẽ có giá 15-25 triệu đồng, từ Châu Âu và Mỹ thì trên 100 triệu đồng.

Một số yếu tố ảnh hưởng tới giá của chó Alaska:

- Do chi phí vận chuyển, thuế quan và chất lượng của chó Alaska nhập khẩu từ các nước như Nga, Mỹ hay Thái Lan sẽ có giá cao hơn nhiều so với chó Alaska sinh ra trong nước.

- Màu lông càng hiếm gặp thì giá càng đắt. Ví dụ, màu trắng tuyết là màu lông đắt nhất vì rất ít chó Alaska có màu này.

- Chó Alaska trưởng thành sẽ có giá cao hơn chó Alaska con vì chi phí chăm sóc, dinh dưỡng và huấn luyện của chúng là không nhỏ.

- Size càng lớn thì giá càng cao vì chúng cần nhiều thức ăn và không gian hơn.

LONG NGUYỄN

Tin liên quan

Tin mới nhất