Gốc hoa giấy vừa mua về đừng vội chờ nụ, hãy làm 3 bước này trước để hoa nở to

Cần phải nắm vững các kỹ năng chăm hoa thì hoa giấy mới có thể phát triển tốt, nở hoa rực rỡ được.

Cây hoa giấy là một loại cây thân gỗ cận nhiệt đới có gai cũng là loại cây leo, rất dễ thích nghi và phát triển. Cây hoa giấy mọc hoang dã tự nhiên ở những vùng nhiệt đới, thường được cắt tỉa để làm hàng rào và có một số loại cây lùn được trồng trong chậu như một loại cây cảnh trong nhà. 

Cây hoa giấy có lá hình bầu dục, lá của chúng rất thưa thớt và không có gì đặc biệt. Tuy nhiên, hoa giấy được nhiều người yêu thích bởi những chùm hoa to, rực rỡ nhiều màu và sự phát triển đáng kinh ngạc. Cây hoa giấy có xu hướng ra hoa quanh năm ở các vùng xích đạo. Ở những nơi khác, cây hoa giấy nở hoa theo mùa, với chu kỳ nở thường từ 4-6 tuần. 

Gốc hoa giấy vừa mua về đừng vội chờ nụ, hãy làm 3 bước này trước để hoa nở to - 1

Tại Việt Nam, hoa giấy thường ra hoa quanh năm với màu sắc phổ biến nhất là màu tím. Tuy nhiên, hoa giấy có rất nhiều màu và hình dạng khác nhau, tùy theo giống loại và khí hậu của vùng trồng nó.

Nhiều người yêu hoa sẽ chọn mua 1-2 chậu ở chợ hoa để chăm sóc tại nhà. Thế nhưng, cây khi mua về tương đối nhỏ, về nhà thay chậu mới cần phải nắm vững một số kỹ năng chăm bón mới có thể mong nó sống tốt, ra hoa đều. Dưới đây là 3 kỹ năng người chơi hoa giấy cần nắm vững:

1. Loại bỏ hết đất gốc khi thay chậu

Khi thay chậu, bạn nên cố gắng không làm tổn thương rễ cây hoa giấy khi xới đất. Bạn có thể đổ đầy nước vào một chậu lớn hơn, sau đó cho rễ cây hoa giấy vào để nước làm tan đất bám trên rễ và rụng dần. Điều này sẽ tránh làm tổn hại nhiều đến hệ thống rễ, bộ rễ có tốt thì hoa giấy mới phát triển tốt được. 

Gốc hoa giấy vừa mua về đừng vội chờ nụ, hãy làm 3 bước này trước để hoa nở to - 2

Với những cây hoa giấy vốn đã có bộ rễ phát triển, đất giàu dinh dưỡng rồi thì lúc này bạn chỉ cần rửa sạch bằng nước máy trước khi đem trồng vào đất mới là được. Lưu ý, đất mới để thay chậu không được quá khác so với đặc tính của đất ban đầu.

Bên cạnh đó, bạn nên phun vào đất một ít thuốc khử trùng sau khi phơi đất 1-2 ngày nắng, sau đó giữ cho đất tơi xốp và thoáng khí. Khi đã chuẩn bị đất xong, bạn hãy đặt cây vào bầu đất rồi tưới nước thật đẫm cho cây. Bạn cũng có thể thêm một ít chất lỏng tạo rễ vào nước, điều này sẽ khuyến khích cây bén rễ sớm. 

2. Cắt bớt cành

Nếu cây tương đối lớn, bạn nên cắt bỏ những phần héo úa, cành nhỏ để giữ lại chất dinh dưỡng cho thân chính. Sau đó, hãy đặt cây ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. 

Khi đã cắt bớt cành, bạn có thể dùng bình tưới dạng phun sương để phun sương lên lá vào buổi sáng và chiều tối, để tránh lá bị khô do thiếu nước. Sau khoảng 2 tuần, lá và cành non bắt đầu mọc thì bạn có thể từ từ đưa cây ra nơi có ánh sáng tán xạ.

Gốc hoa giấy vừa mua về đừng vội chờ nụ, hãy làm 3 bước này trước để hoa nở to - 3

3. Thêm dinh dưỡng cho cây

Hoa giấy có khả năng thích nghi tương đối mạnh, ngay cả khi thay chậu thì trong năm đó cây vẫn có thể nở hoa. Lúc này, bạn chỉ cần bón thêm một số loại phân như lân, kali để thúc cây phát triển. Chỉ khi cây phát triển mạnh mẽ, nó mới có thể cho ra những bông hoa to khoẻ. 

Trong thời kỳ hoa giấy ra hoa, bạn cần kiểm soát lượng nước tưới, không nên tưới quá nhiều nước cho cây. Nếu không, cây không những không dễ nở hoa mà còn dễ thối rễ, vậy nên bạn cần giữ đất khô, thoáng khí và tơi xốp.

Nhật Linh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tham dự Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1-2023 tại An Giang

Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tham dự Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1-2023 tại An Giang

Trong khuôn khổ Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1 - 2023 tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang là hoạt động hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023), do Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức, PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân và đại diện Văn phòng 2 đã tham gia các hoạt động của đoàn từ ngày 2/6/2023 đến ngày 5/06/2023.

Phát hiện, tôn vinh, lan tỏa hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”

Phát hiện, tôn vinh, lan tỏa hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc, sáng 8/6, tại Hà Nội, Báo Quân đội nhân dân phối hợp với Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” lần thứ 14 và phát động Cuộc thi viết lần thứ 15 với chủ đề “Dấu ấn bộ đội thời bình”. Bí thư Trung

Nhất Linh: Thủ khoa Mỹ thuật Đông Dương

Nhất Linh: Thủ khoa Mỹ thuật Đông Dương

Nguyễn Tường Tam, bút hiệu Nhất Linh, cùng với người bạn văn Khái Hưng, đã sáng lập ra hội văn hóa Việt Nam nổi tiếng mang tên Tự Lực Văn Đoàn. Ông cũng là sinh viên đợt đầu tiên của Trường Mỹ Thuật Hà Nội. Bạn cùng lớp với ông có Lê Phổ, Nguyễn Phan Chánh, Lê Văn Đệ, Mai Trung Thu, Georges Khán, Công Văn Trung và Lê An Phan, những người mà sau này được xem là tầng lớp họa sĩ tiền ph

Báo Mỹ: Ông Trump nhận thêm tin xấu

Báo Mỹ: Ông Trump nhận thêm tin xấu

Ông Trump đang bị điều tra vì hành vi che giấu hàng loạt tài liệu mật tại nhà riêng và dàn dựng kế hoạch để ngăn chặn chính quyền liên bang thu hồi tài liệu, báo Mỹ Politico đưa tin.

Phước Tích - Làng gốm đỏ lửa trên 5 thế kỷ

Phước Tích - Làng gốm đỏ lửa trên 5 thế kỷ

Phước Tích - ngôi làng cổ thuộc thôn Phước Phú, xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, cách trung tâm thành phố Huế khoảng 40km về phía Bắc, theo Quốc lộ 1A, đến cầu Mỹ Chánh rẽ về phía biển, ta sẽ bắt gặp làng Phước Tích. Làng Phước Tích nằm ở vị trí khá đặc biệt, nơi giáp ranh giữa hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, được bao bọc bởi dòng Ô Lâu huyền thoại.