Hiếm muộn suốt 5 thập kỷ, cụ bà 70 tuổi rơi nước mắt khi sinh con đầu lòng

Sau hơn 5 thập kỷ chạy chữa, may mắn đã mỉm cười với cặp vợ chồng và giúp họ chào đón đứa con đầu lòng ở tuổi trên 70.

Theo các chuyên gia sản khoa, độ tuổi vàng sinh nở của người phụ nữ là 20-35 tuổi. Những trường hợp mang thai, sinh nở sau tuổi 40 sẽ gặp nhiều khó khăn hơn và cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn cho cả mẹ và bé. Vậy nhưng mới đây, một cụ bà đã gây sốc khi sinh con đầu lòng thành công ở tuổi 70.

Đó là trường hợp của bà Chandravati (70 tuổi), đến từ Rajasthan (Ấn Độ) vừa hạ sinh một em bé nặng 3,37 kg trong niềm hạnh phúc của cả gia đình.

Chồng bà Chandravati, ông Gopichand (75 tuổi), vui mừng nói: "Nước mắt vì hạnh phúc của bà ấy cứ trào ra hết đợt này đến đợt khác. Thời đại này, lũ trẻ sinh ra nhờ thụ tinh ống nghiệm phải được bình đẳng với tất cả mọi người trên thế giới".

Hiếm muộn suốt 5 thập kỷ, cụ bà 70 tuổi rơi nước mắt khi sinh con đầu lòng - 1

Bà Chandravati sinh con thành công ở tuổi 70.

Ông Gopichand bị bắn vào chân khi đi lính và điều này khiến ông khó có con. Trong 54 năm qua, hai vợ chồng thường xuyên đến gặp bác sĩ và cố gắng chạy chữa. Cuối cùng, họ tìm đến một trung tâm sinh sản nhờ được họ hàng giới thiệu. Trong lần thụ tinh ống nghiệm thứ 3, họ đã thành công có con.

Bác sĩ Pankaj Gupta cho bieets đây là trường hợp duy nhất ở Rajasthan mà một phụ nữ ở độ tuổi như vậy sinh con trai. "Cả nước chỉ có một vài trường hợp trẻ sinh ra ở khi người mẹ độ tuổi ngoài 70. Nhưng đây là trường hợp đầu tiên ở Rajasthan mà một người đàn ông 75 tuổi và một phụ nữ 70 tuổi có đứa con đầu lòng", bác sĩ Pankaj Gupta nói.

Việc thụ tinh thành công cho một phụ nữ ở độ tuổi cao như vậy có thể được coi là một phép màu khoa học, nhưng nó cũng gây ra những lo ngại về mặt đạo đức cho các bác sỹ có liên quan, vì cái chết có thể xảy ra của cha mẹ trước khi con họ đến tuổi trưởng thành là điều khó tránh khỏi. Bởi vậy, cặp vợ chồng già cũng thừa nhận họ e ngại về việc sinh con ở độ tuổi "không bình thường" như vậy.

Hiếm muộn suốt 5 thập kỷ, cụ bà 70 tuổi rơi nước mắt khi sinh con đầu lòng - 2

Vợ chồng bà Chandravati đã hiếm muộn 54 năm và sinh con thành công sau khi thực hiện IVF.

Năm 2019, bà Erramatti Mangayamma đến từ Ấn Độ trở thành là người cao tuổi nhất thế giới sinh con sau khi sinh đôi ở tuổi 74.

Khả năng để một phụ nữ từ 70 tuổi trở lên mang thai tự nhiên gần như bằng không do hầu hết phụ nữ đều trải qua thời kỳ mãn kinh từ cuối độ tuổi 40 đến đầu tuổi 50. Tuy nhiên, Hiệp hội Y học Sinh sản Mỹ (ASRM) tuyên bố rằng bất kỳ phụ nữ nào ở bất kỳ độ tuổi nào đều có thể mang thai nhờ sự trợ giúp y tế với điều kiện là người ấy có tử cung bình thường, kể cả khi người ấy không còn buồng trứng.

Những khó khăn khi mang thai sau tuổi 50 

- Khả năng thụ thai giảm thấp: Ở tuổi 45, cơ hội có thai sẽ giảm xuống chỉ còn 1%. Nếu thông qua việc sử dụng trứng hiến tặng và thụ tinh nhân tạo, cơ hội này sẽ tăng lên 70–75%.

- Rủi ro về sức khỏe: Mang thai muộn khiến mẹ dễ mắc các bệnh như tiểu đường, cao huyết áp, tiền sản giật… 

- Mẹ dễ sinh non, thai chậm phát triển và nhiều biến chứng tiềm ẩn khác.

- Thai nhi cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nhất định, chẳng hạn như hội chứng Down hoặc những bất thường về di truyền.

- Tăng nguy cơ sinh mổ, dễ gặp biến chứng bất thường khi chuyển dạ, sinh con. 

- Tổn hại sức khỏe, mất nhiều thời gian hồi phục sau sinh hơn. 

Ngọc Linh

Tin liên quan

Tin mới nhất

"Bảo đỉnh hành trì bí chỉ toàn chương" với Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử thời Trần

Phật giáo là tôn giáo có ảnh hưởng sâu rộng tới mọi mặt đời sống xã hội ở Việt Nam. Các nghiên cứu từ trước đến nay đều cho rằng Phật giáo du nhập vào Việt Nam từ những năm trước hoặc đầu Công nguyên do các Tăng lữ từ Ấn Độ truyền sang. Sau này, từ thế kỷ thứ I đến thế kỷ thứ X, Phật giáo phát triển mạnh mẽ ở vùng văn minh sông Hồng, những trung tâm Phật giáo như Luy L