Hóa đơn tiền điện giảm hẳn 1 nửa, người phụ nữ khẳng định tất cả là nhờ mẹo nhỏ này

Người phụ nữ cho biết, việc bảo dưỡng các thiết bị điện trong nhà có liên quan mật thiết tới hóa đơn tiền điện.

Mùa hè nắng nóng khó chịu khiến nhiều gia đình phải sử dụng điều hòa để làm mát phòng, thậm chí bật điều hòa cả ngày. Tuy nhiên, khi đối mặt với hóa đơn tiền điện tăng cao, cảm giác đó cũng chẳng hề dễ chịu chút nào.

Mới đây, một TikToker tên là Kiley Jean – chủ một nhà hàng, thường xuyên chia sẻ những mẹo dọn dẹp nhà và thu hút nhiều lượt theo dõi trên TikTok – đã chia sẻ cách cô ấy giảm một nửa hóa đơn tiền điện. Người phụ nữ cho biết, việc bảo dưỡng các thiết bị điện trong nhà có liên quan mật thiết tới hóa đơn tiền điện.

Hóa đơn tiền điện giảm hẳn 1 nửa, người phụ nữ khẳng định tất cả là nhờ mẹo nhỏ này - 1

Kiley Jean chia sẻ rằng việc làm sạch các thiết bị điện sẽ giúp giảm hóa đơn tiền điện.

Cụ thể, cánh quạt của máy điều hòa nhà cô bị bám đầy bụi bẩn và sau khi cô vệ sinh thiết bị, nó đã hoạt động tốt hơn trong khi hóa đơn tiền điện nhà cô giảm xuống tới một nửa. Kiley chia sẻ: “Điều hòa nhà tôi đã dùng lâu năm mà không vệ sinh, lúc tôi mở ra thì cánh quạt bám đầy xơ vải và bụi, khiến nó không thể hút khí nóng từ ngoài vào trong qua tấm làm mát và đưa luồng khí mát ngược trở lại môi trường xung quanh. Sau khi tôi vệ sinh điều hòa, thật ngạc nhiên là hóa đơn tiền điện tháng đó của nhà tôi đã giảm tới 50%”.

Thực ra, việc vệ sinh điều hòa sẽ giúp thiết bị làm mát căn nhà nhanh hơn, nhờ vậy mà tiết kiệm được điện năng. Ngoài ra, việc này còn giúp bảo vệ sức khỏe của những người trong gia đình bạn, đồng thời kéo dài tuổi thọ của thiết bị. Chính vì vậy, bạn nên vệ sinh điều hòa sau mỗi năm.

Hóa đơn tiền điện giảm hẳn 1 nửa, người phụ nữ khẳng định tất cả là nhờ mẹo nhỏ này - 2

Vệ sinh điều hòa thường xuyên không chỉ tăng tuổi thọ của thiết bị mà còn giúp tiết kiệm điện. (Ảnh minh họa)

Không chỉ điều hòa, việc giữ vệ sinh cho các thiết bị điện cũng phần nào giảm bớt hóa đơn tiền điện cho gia đình bạn. Chẳng hạn như:

- Làm sạch lò nướng:

Lò nướng là một trong những thiết bị gây hao tốn nhiều điện năng nhất cho căn nhà. Khi sử dụng, khó tránh khỏi việc dầu mỡ và thức ăn bị cháy tích tụ trong lò nướng. 

Nếu không vệ sinh kịp thời, các vết bẩn có thể gây ảnh hưởng tới thời gian nướng, từ đó gây hao tốn điện năng nhiều hơn. Ngoài ra, vệ sinh lò nướng sạch sẽ còn giúp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh việc chất bẩn vô tình bám vào thức ăn.  

- Xử lý tủ đông: 

Các tủ đông có thể bị đóng tuyết theo thời gian. Lớp tuyết dày sẽ làm cản trở quá trình khí lạnh lưu thông, khiến tủ đông không lạnh, ảnh hưởng tới việc bảo quản thực phẩm, đồng thời gây hao tốn điện năng.

Những lúc này, bạn có thể khắc phục bằng cách tạm thời cho tủ đông ngừng hoạt động để xả tuyết. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh tủ đông để tránh tình trạng đóng tuyết. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp tủ đông đóng tuyết quá nhanh thì bạn cần tìm hiểu, kiểm tra tình trạng hoạt động của một số bộ phận trong tủ.

Hóa đơn tiền điện giảm hẳn 1 nửa, người phụ nữ khẳng định tất cả là nhờ mẹo nhỏ này - 3

Lớp tuyết dày sẽ làm cản trở quá trình khí lạnh lưu thông, khiến tủ đông không lạnh, ảnh hưởng tới việc bảo quản thực phẩm, đồng thời gây hao tốn điện năng. (Ảnh minh họa)

- Tẩy cặn bẩn cho ấm đun nước:

Sau một thời gian dài sử dụng, bên trong ấm đun nước dễ bị bám một lớp bẩn màu vàng hoặc trắng. Lớp bẩn đó chính là các chất magie, kali, muối...lâu ngày đọng lại mà thành. Nếu bạn dùng ấm đun nước có lớp cáu bẩn này thì lâu ngày sức khỏe có thể bị ảnh hưởng.

Hơn nữa, lớp cặn bẩn đó còn khiến ấm phải hoạt động nhiều hơn để đun sôi nước, gây tiêu hao điện năng. Cho nên, khi thấy lớp cặn bẩn bám trong ấm đun nước, bạn nên sớm loại bỏ chúng.

- Vệ sinh máy sấy quần áo:

Các chuyên gia khuyên rằng, bạn nên thường xuyên vệ sinh máy sấy quần áo càng nhiều càng tốt. Điều này sẽ giúp máy không phải sử dụng nhiều năng lượng để làm khô quần áo, từ đó giúp tiết kiệm điện năng.

Hà Phương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tạ Hữu Yên: Nhà thơ có nhiều tác phẩm được phổ nhạc

Tạ Hữu Yên: Nhà thơ có nhiều tác phẩm được phổ nhạc

Trước khi đến với thơ, nhà thơ quân đội Tạ Hữu Yên (1927 - 2013) học làm ca dao. Những bài ca dao cổ gợi cho ông nhiều vẻ đẹp về các tứ thơ, từ ngữ, hình ảnh, liên tưởng ẩn dụ... và đặc biệt là âm điệu. m điệu của ca dao dễ vào nhạc. Ông có "duyên" làm thơ phổ nhạc, một phần là do ông giữ được vần điệu của thơ. Nhiều bài thơ của ông gần như những lời ca dao mà nhiều đ