Luộc tôm chẳng cần thêm nước, chỉ cần vài thứ này tôm vẫn ngon ngọt, lên màu đẹp lại chẳng lo cháy nồi

Không ngờ lại có cách luộc tôm đơn giản, dễ làm mà thơm ngon thế này.

Tôm luộc là món ăn ngon, hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Tôm luộc đem lại hương vị nguyên bản nhất của món tôm, lại giữ được ngọt. Thông thường, chúng ta sẽ cho tôm vào nồi nước vừa đun sôi có thêm sả, gừng rồi luộc vài phút là tôm chín. Tuy nhiên, có một cách luộc tôm mà không cần phải dùng đến nước cũng đem lại hương vị ngon không kém mà không phải ai cũng biết. Hãy tham khảo cách làm đó dưới đây, chắc chắn ai cũng phải thích khi thưởng thức.

Chuẩn bị:

- 500g tôm tươi.

- Muối, chục cây sả.

Luộc tôm chẳng cần thêm nước, chỉ cần vài thứ này tôm vẫn ngon ngọt, lên màu đẹp lại chẳng lo cháy nồi - 1

Cách làm:

Bước 1: Chọn tôm

Tôm mua về cần chọn tôm tươi mới ngon. Khâu mua tôm rất quan trọng, nó quyết định phần lớn tới độ ngon của món tôm. 

Hãy chọn những con tôm có thể uốn cong: Nhiều người không thích mua những con tôm có hình dáng cong, vì những con tôm như vậy khó bóc vỏ, nhưng lại không biết rằng đó mới là tôm tươi. Những con tôm này  đầu và đuôi hoàn chỉnh, đầu và đuôi nối liền với thân. Nó tương đối cứng, có độ đàn hồi và có khả năng uốn cong nhất định.

Luộc tôm chẳng cần thêm nước, chỉ cần vài thứ này tôm vẫn ngon ngọt, lên màu đẹp lại chẳng lo cháy nồi - 2

Đối với tôm ươn, đầu và thân, vỏ và thịt liên kết lỏng lẻo, đầu và đuôi rất dễ rụng hoặc tách rời, không giữ được độ cong ban đầu.

Chọn những cón có bề mặt tôm khô: Tôm tươi có da sạch, thịt săn chắc, sờ vào thấy khô, nếu ẩm ướt là do nước. Còn nếu ướt do có chất nhớt chứng tỏ nó đã bị hỏng.

Màu tôm tươi sáng: Những con tôm tươi, căng mọng trông vỏ rất mờ và bề mặt bóng, nhìn chung những con tôm này có chất lượng tốt và rất tươi.

Bước 2: Sơ chế

Tôm rửa sạch để ráo nước.

Bước 3: Luộc tôm

Đun nóng một chiếc chảo hoặc nồi trên lửa nhỏ, xếp một lớp muối vào đáy nồi. Lưu ý, nên dùng nồi gang hoặc nồi inox, không dùng nồi chống dính. Sau đó, xếp một lượt sả lên trên muối rồi đặt tôm lên trên sả.  

Đậy vung đun trong 3-4 phút, sau đó cho tôm trong nồi ra đĩa. Nhiều người cho rằng cách này giống như chiên hay nướng tôm nhưng thực ra trong quá trình "luộc" tôm kiểu này, nước bên trong tôm tươi sẽ chảy ra, nó cũng giúp làm chín tôm. 

Lưu ý, khi luộc, không nên để lửa quá to mà để lửa nhỏ vừa phải. Trong quá trình luộc tôm sẽ từ từ tiết ra một ít nước, không lo bị cháy nồi, nước dùng ngọt của chính con tôm luộc tôm kiểu này vẫn giữ được nguyên hương vị.Luộc tôm chẳng cần thêm nước, chỉ cần vài thứ này tôm vẫn ngon ngọt, lên màu đẹp lại chẳng lo cháy nồi - 3

Pha nước chấm

Gừng và hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Bắc chảo lên lửa vừa, đổ một lượng dầu thích hợp, đun đến khi nóng già thì tắt lửa, sau đó đổ dầu nóng vào bát gừng và hành lá, nó phát ra tiếng kêu xèo xèo và mùi thơm xuất hiện ngay lập tức. Sau đó, bạn có thể thêm một lượng nước tương thích hợp vào để chấm tôm.

Luộc tôm chẳng cần thêm nước, chỉ cần vài thứ này tôm vẫn ngon ngọt, lên màu đẹp lại chẳng lo cháy nồi - 4

Hoặc đơn giản, bạn chỉ cần pha chút bột canh, chanh ớt, thêm mù tạp rồi chấm. Cũng có thể dùng tương ớt không cũng ngon.

Minh Ngọc

Tin liên quan

Tin mới nhất

Triển lãm tranh “Won Chang Lee Ju Reem” tại Việt Nam

Triển lãm tranh “Won Chang Lee Ju Reem” tại Việt Nam

Nghệ Sĩ Lee Ju Reem – một tài năng hội họa, thư pháp và thi ca của Hàn Quốc. Từ ngày 28/12/2024 - 01/1/202 tại Việt Nam, ông sẽ tổ chức triển lãm tranh cá nhân với mong muốn giới thiệu các tác phẩm của mình đến công chúng; mở ra cơ hội giao lưu giữa hai nền văn hóa Việt – Hàn thông qua góc nhìn của ngôn ngữ nghệ thuật tranh thư pháp, tranh thủy mặc.

Bí ẩn nghệ thuật

Bí ẩn nghệ thuật

Đành rằng, không phải ai cũng viết được văn, làm được thơ. Người người viết văn, nhà nhà làm thơ như hiện nay cũng là nhảm. Nhưng viết văn làm thơ cũng không đến nỗi huyền bí lắm. Có những điều tưởng chừng huyền bí, đấy là do chúng ta chưa giải mã được mà thôi.