Mong con thành đạt và giàu có, mẹ thông minh không bỏ qua nguyên tắc dạy độc đáo

Bố mẹ cần nuôi dưỡng 4 điều sau đây, điều này giúp trẻ phát triển lành mạnh, học cách hoàn thiện bản thân tốt hơn.

Mong con thành đạt và giàu có, mẹ thông minh không bỏ qua nguyên tắc dạy độc đáo - 1

Ngày càng có nhiều bậc phụ huynh bắt đầu thức tỉnh trong việc nuôi dạy con cái, thông qua việc không ngừng hoàn thiện bản thân, họ muốn phấn đấu để trở thành những người bố, người mẹ tốt trong mắt các con.

Nhiều bố mẹ biết rằng mình nên tôn trọng con cái, nhưng lại muốn con cái lớn lên theo ý mình, vì thế mà bước vào vòng luẩn quẩn “Lo lắng - vật vã - suy sụp”.

Trong cuốn sách “Kỷ luật tích cực”, nhà tâm lý học người Mỹ Jane Nelson cho rằng nếu bố mẹ cảm thấy đau lòng khi giáo dục con cái thì chắc hẳn bố mẹ đang sử dụng sai phương pháp.

Giáo dục không phải để thống trị trẻ em, mà là hỗ trợ, hướng dẫn trẻ đi đúng hướng có lợi cho quá trình phát triển của mình. Làm bố mẹ trước hết cần phải nuôi dưỡng bản thân và trưởng thành cùng trẻ để trở thành người bạn đồng hành tốt nhất trên hành trình cuộc đời của con.

Nhà tâm lý học Jane Nelson cũng khuyên rằng, bố mẹ cần nuôi dưỡng 4 điều sau đây, sẽ giúp trẻ phát triển lành mạnh, học cách hoàn thiện bản thân, cũng như biết cách tận hưởng cuộc sống theo hướng tích cực hơn.

Mong con thành đạt và giàu có, mẹ thông minh không bỏ qua nguyên tắc dạy độc đáo - 2

Mong con thành đạt và giàu có, mẹ thông minh không bỏ qua nguyên tắc dạy độc đáo - 3

Chấp nhận bản thân và cho trẻ thời gian để phát triển

Con cái là tấm gương phản chiếu của bố mẹ. Do đó, hầu hết hành vi của đứa trẻ thường là sự phản ánh từ sự ảnh hưởng của bố mẹ. Khi nghiêm túc chỉ ra những vấn đề của trẻ, bố mẹ cũng nên dành cho mình một vài giây trước tiên, bình tĩnh, quay mắt nhìn lại bản thân và tìm ra nguyên nhân sâu xa của vấn đề.

Một nhà tâm lý học người Trung Quốc từng kể về câu chuyện điển hình khi cô tư vấn cho khách hàng của mình, có một người mẹ tốt nghiệp từ một trường danh tiếng và là giám đốc điều hành của một công ty. Mỗi lần đến gặp nhà tâm lý để tư vấn, cô thường chỉ ra lỗi của con cái, vừa tức vừa bất lực.

Mong con thành đạt và giàu có, mẹ thông minh không bỏ qua nguyên tắc dạy độc đáo - 4

Nhiều bố mẹ khó kiềm chế cảm xúc trong lúc nóng giận, nên thường xuyên la mắng con.

Cô kể rằng khi còn nhỏ, con trai mình là một cậu bé với tính cách vô tư, nhưng chị là một người mẹ rất sạch sẽ và nghiêm khắc, một trong những điều nhỏ cô nhớ nhất đó là khi cậu bé cởi tất nhưng không đặt chúng vào nơi quy định, chị đã la mắng và tát vào mặt con. 

Theo chuyên gia, hành vi vứt vớ thực ra chỉ là chuyện bình thường, có vẻ như bố mẹ chỉ trích hành vi của con mình, nhưng thực ra đó là sự phản đối sâu sắc đối với bản thân.

Thực ra, bố mẹ giáo dục con cái, trọng tâm không phải là ở bọn trẻ, mà là ở chính bản thân mình. Thay vì loay hoay tìm hiểu nhiều phương pháp nuôi dạy con cái khác nhau, tốt hơn hết bố mẹ nên học cách nhìn nhận bản thân và cho trẻ thời gian để phát triển.

Mong con thành đạt và giàu có, mẹ thông minh không bỏ qua nguyên tắc dạy độc đáo - 5

Tin tưởng và để trẻ làm chủ chính mình

Mỗi người đều là duy nhất, và trẻ em cũng vậy. Trẻ còn nhỏ không có nghĩa là khả năng yếu mà sẽ phát triển các giai đoạn khác nhau của cuộc đời.

Trong cuộc đời mỗi người, nguồn sức mạnh lớn nhất chính là sự tự tin, điều này được xem là một phẩm chất quý hơn vàng. Sự hỗ trợ lớn nhất mà bố mẹ có thể dành cho con cái chính là sự tin tưởng. Bởi niềm tin cuả bố mẹ có thể kích thích tiềm năng vô hạn của trẻ.

Trên cơ sở không ảnh hưởng đến sức khỏe, sự an toàn và những người khác, bố mẹ cần buông bỏ, tin tưởng vào con cái, để trẻ trải nghiệm nhiều nhất những điều mà bản thân mong muốn, phạm sai lầm, tìm ra ranh giới của sự việc, hoàn thiện trí tuệ của bản thân thông qua việc tìm tòi, học hỏi những điều mới trong cuộc sống. 

Mong con thành đạt và giàu có, mẹ thông minh không bỏ qua nguyên tắc dạy độc đáo - 6

Dạy con biết quan tâm, đồng cảm

Các nghiên cứu cho thấy những người từng bày tỏ sự biết ơn thường sống có ích, biết cảm thông và tha thứ hơn. Ngoài ra, họ cũng cảm thấy hạnh phúc, khỏe mạnh và cũng dễ có những đột phá hơn.

Trẻ nhỏ luôn theo dõi người khác để học cách cư xử và tương tác phù hợp, và thường bị ảnh hưởng mạnh bởi những hành vi mà bản thân nhìn thấy xung quanh.

Mong con thành đạt và giàu có, mẹ thông minh không bỏ qua nguyên tắc dạy độc đáo - 7

Bố mẹ trước hết cần phải nuôi dưỡng bản thân và trưởng thành cùng trẻ để trở thành người bạn đồng hành tốt nhất trên hành trình cuộc đời của con.

Bố mẹ nên dạy trẻ biết quan tâm, chăm sóc tới mọi người, đặc biệt là những trong gia đình. Hãy dạy dạy trẻ biết nói lời cảm ơn khi ai đó đã giúp mình và xin lỗi khi làm sai. Bằng cách này, trẻ biết cảm thông, biết bày tỏ sự biết ơn và từ đó giúp trẻ cảm thấy hạnh phúc, tinh thần vui vẻ hơn.

Bố mẹ cũng có thể là một hình mẫu tốt qua cách nhìn nhận cảm xúc của người khác và thể hiện sự hiểu biết và cảm thông khi ai đó buồn bã, đau khổ, thất vọng hoặc cần sự giúp đỡ.

Mong con thành đạt và giàu có, mẹ thông minh không bỏ qua nguyên tắc dạy độc đáo - 8

Hòa hợp với thiên nhiên và để cuộc sống thăng hoa theo trình tự

Sự lớn lên của bất kỳ cuộc sống nào cũng là một quá trình thường xuyên và tự nhiên. Nhiệm vụ của bố mẹ không phải là biến đổi con cái hoàn toàn theo “tiêu chuẩn” xã hội, mà là nắm bắt những điểm sáng của con mình bằng một đôi mắt biết khám phá.

Sở dĩ thiên nhiên đẹp là bởi sự bao dung của nó, muôn hoa đua nở, chim hót và hoa thơm, bốn mùa đều đơm hoa kết trái. Vẻ đẹp không có tiêu chuẩn, con người cũng vậy, không có sự phân biệt giữa tốt và xấu. Chỉ khi phù hợp với bản chất của đứa trẻ, bông hoa của sự sống mới có thể lần lượt nở rộ.

Trong trường hợp này, bố mẹ có thể là người hướng dẫn, đồng hành và ủng hộ cuộc sống của con cái, nhưng không nê là người chỉ huy hay thậm chí là người điều khiển. Cuộc sống của trẻ nên để trẻ tự làm chủ. Sự tôn trọng và tin tưởng vô điều kiện của bố mẹ chính là nguồn sức mạnh để con cái vượt qua khó khăn khi trưởng thành.

Mong con thành đạt và giàu có, mẹ thông minh không bỏ qua nguyên tắc dạy độc đáo - 9

Dạy con biết quan tâm, đồng cảm sẽ giúp trẻ phát triển tốt hơn trong cuộc sống tương lai.

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất

4 sân bay

4 sân bay "khủng" nhất thế giới

Hàng không là phương tiện di chuyển tiện lợi và hiện đại bậc nhất nên các sân bay tại các quốc gia luôn được mở rộng với diện tích ngày càng lớn hơn cũng như hiện đại hơn rất nhiều.