Nếu không tránh thai, phụ nữ có thể có mang bầu và sinh bao nhiêu con trong đời?

Các chuyên gia tin rằng nếu không tránh thai và sinh con cách 2 năm một lần, một người phụ nữ có thể có đến hàng chục đứa con.

Mỗi lần mang thai, sinh con là một lần người mẹ phải đánh đổi bằng một phần sức khỏe, nhan sắc và thanh xuân của chính mình. Vì vậy, phần lớn phụ nữ hiện đại đều chọn chỉ sinh 1-2 con. Ngày nay cũng có nhiều phương pháp tránh thai đa dạng, hiệu quả để mẹ thực hiện "kế hoạch hóa gia đình". Vậy nhưng lúc này nhiều người lại thắc mắc: "Vậy nếu không tránh thai thì phụ nữ có thể sinh bao nhiêu con trong đời?" .

Theo tính toán của các chuyên gia, nếu một người phụ nữ bắt đầu kết hôn và mang thai ở tuổi 20, mãn kinh ở tuổi 50 thì trong giai đoạn 30 năm, nếu cứ 2 năm sinh một em bé thì một người phụ nữ có thể sinh được trung bình 15 đứa con trong đời. Con số 15 em bé sau khi được tính toán để đưa ra đã khiến dân mạng trầm trồ vì đó là số lượng không hề nhỏ.

Nếu không tránh thai, phụ nữ có thể có mang bầu và sinh bao nhiêu con trong đời? - 1

Phụ nữ hiện đại thường lựa chọn sinh 1-2 con. (Ảnh minh họa)

Vậy nhưng đây không phải là số lượng con tối đa một người phụ nữ có thể có được. Trên thực tế, nếu phụ nữ không áp dụng các biện pháp tránh thai thì có thể có nhiều hơn con số 15, thậm chí lên đến 20-25 em bé trong đời.

Người giữ kỷ lục Guinness sinh nhiều con nhất cho đến hiện nay được ghi nhận là trường hợp bà Valentina Vassilyeva sống ở Nga vào thế kỷ 18. Trong 40 năm, bà Valentina sinh 27 lần, trong đó 16 lần sinh đôi, 7 lần sinh ba và 4 lần sinh tư, tổng cộng 69 đứa trẻ. Bà được ghi nhận là người phụ nữ sinh con nhiều nhất thế giới. 69 con – thực sự là một con số gây choáng ngợp và từng khiến giới y khoa tranh cãi liệu trường hợp này có thật hay không. Điều đáng nói nữa là có nhiều thông tin cho rằng 69 người con của bà đều sống sót ít nhất đến 67 tuổi - đó cũng là một phép màu.

Nếu không tránh thai, phụ nữ có thể có mang bầu và sinh bao nhiêu con trong đời? - 2

Người phụ nữ được cho là đã sinh 69 người con vào thế kỉ 18.

Số con mà một người phụ nữ có thể mang thai, sinh nở trong đời khiến nhiều người ngạc nhiên nhưng việc sinh nhiều con và sinh liên tiếp không hề được khuyến khích. Theo tổ chức Y tế Thế giới, các biến chứng khi mang thai và sinh nở là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ sinh nhiều con. Vì mỗi lần mang thai đều làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ.

Tiến sĩ Dorothy Shaw – cựu Chủ tịch Liên đoàn Phụ khoa và Sản khoa Quốc tế, cho biết: "Việc mang thai quá gần nhau sẽ làm cho người mẹ không có thời gian phục hồi sau khi bị mất các chất dinh dưỡng như sắt và folate sau khi mang thai và cho con bú. Đây được gọi là hội chứng suy kiệt của mẹ. Điều này có thể khiến cho người phụ nữ gặp phải tình trạng thiếu máu và các biến chứng khác như vỡ tử cung, hoặc sinh con nhẹ cân hay sinh non".

Nếu không tránh thai, phụ nữ có thể có mang bầu và sinh bao nhiêu con trong đời? - 3

Việc sinh nhiều, sinh dày ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe cũng như cuộc sống của người phụ nữ.

Bên cạnh đó, tiến sĩ Shaw chia sẻ thêm khi bạn có từ 2,3 con trở lên, nguy cơ mắc các biến chứng sau sinh như băng huyết cũng sẽ tăng cao, do các cơ của tử cung không thể co lại giống như trước được nữa. Đây là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng xuất huyết sau sinh.

Do đó, dù có muốn có nhiều con thì các bà mẹ cũng nên để cho cơ thể của mình được hồi phục, ít nhất là 12 tháng và tốt nhất là 18 tháng sau sinh con mới nên có thai lần tiếp theo. Đồng thời hãy luôn đi khám thai và theo dõi sức khỏe thường xuyên nếu bạn đã sinh từ 2-3 con trở lên.

Ngọc Linh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tôn vinh bản sắc văn hoá, tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt - Lào

Tôn vinh bản sắc văn hoá, tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt - Lào

Trong không khí trang trọng và thắm tình hữu nghị hai nước Việt Nam - Lào, tối 1/10, tại Quảng trường 7/5 (thành phố Điện Biên Phủ), Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên long trọng tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội giao lưu VHTTDL vùng biên giới Việt Nam – Lào lần thứ III năm 2022, với chủ đề “Thắm tình hữu nghị - Hướng tới tương lai”.