Người xưa cấm mẹ bầu ăn đào kẻo sinh con bị câm, sự thật là gì?

Đào là một loại trái cây thơm ngon nhưng người xưa lại cho rằng bà bầu không nên ăn kẻo sẽ sinh con bị câm.

Dinh dưỡng luôn là một trong những vấn đề được mẹ bầu quan tâm nhất trong suốt 9 tháng mang thai. Ngay từ ngày phát hiện mình đang mang trong mình một sinh linh bé nhỏ, mẹ đã lo "ngay ngáy" không biết phải ăn gì để con sinh ra được khỏe mạnh, xinh đẹp, thông minh. 

Đây cũng là lúc các mẹ bầu bối rối trước những kinh nghiệm ăn uống được truyền từ người này sang người khác. Chẳng hạn như các cụ thường hay cấm phụ nữ mang thai ăn đào vì cho rằng vỏ quả đào có nhiều lông, mẹ bầu ăn sẽ sinh con nhiều lông trên cơ thể hay thậm chí là bị chậm nói hay không nói được. Vậy sự thật về lời đồn "kinh điển" này dưới góc độ khoa học ra sao. 

Người xưa cấm mẹ bầu ăn đào kẻo sinh con bị câm, sự thật là gì? - 1

Người xưa cho rằng bà bầu ăn đào sẽ sinh con bị câm, nhiều lông nhưng thực tế không có nghiên cứu khoa học nào chứng minh điều này. (Ảnh minh họa)

ThS.BS Trần Thu Nguyệt – Viện Y học ứng dụng Việt Nam, cho biết, hiện chưa có bằng chứng khoa học nào khẳng định ăn đào con bị câm, điếc hay mọc nhiều lông trên người. Quả đào cũng không phải là tác nhân gây sảy thai như nhiều người lầm tưởng. Thậm chí, bài thuốc Đông y dùng trong các trường hợp động thai còn dùng quả đào phơi khô, sây khô có tác dụng chỉ huyết.

Trái với quan điểm của nhiều người, đào là loại quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi, phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể ăn được.

Quả đào rất giàu vitamin C, bioflavonoids, lutein, beta-carotene, folate, kali và chất xơ. Vitamin C có trong đào không chỉ giúp mẹ hấp thu sắt tốt, da dẻ đẹp hơn, phòng ngừa tình trạng nám sạm khi mang thai, mà vitamin C còn là dưỡng chất rất tốt với thai nhi. Loại vitamin này giúp hệ xương, răng, da, cơ và các mạch máu của em bé phát triển tốt.

Folate có trong quả đào giúp ngăn chặn các dị tật về ống thần kinh ở thai nhi. Kali giúp giảm co thắt cơ và giảm mệt mỏi cho phụ nữ mang thai. Chất xơ có nhiều trong đào giúp hỗ trợ tiêu hóa, giảm táo bón – tình trạng thường gặp và gây khó chịu với đa số mẹ bầu.

Người xưa cấm mẹ bầu ăn đào kẻo sinh con bị câm, sự thật là gì? - 2

Đào rất giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích với mẹ bầu, thai nhi. (Ảnh minh họa)

Không chỉ vậy, theo Momjunction, đào còn có tác dụng giúp giảm ốm nghén. Cụ thể, khi mẹ bầu bị nghén và nôn nhiều thì có thể thử uống trà đào để giảm bớt khó chịu. 

Tuy nhiên, dù đào có giàu dinh dưỡng và nhiều lợi ích thì mẹ bầu cũng chỉ nên ăn với lượng vừa phải. Đào có tính nóng, nếu ăn quá nhiều có thể bị xuất huyết nguy hiểm. Mỗi lần chỉ nên ăn 1 quả đào, mỗi tuần ăn tối đa 2 – 3 quả thì không hại gì. Lông ở vỏ quả đào có thể gây ngứa họng, dị ứng nên mẹ bầu không nên ăn đào cả vỏ. 

Ngoài ra, Momjunction cho biết đào là một trong 12 loại trái cây có dư lượng thuốc trừ sâu nhiều nhất. Vì vậy mẹ bầu cũng nên lưu ý chọn mua đào ở những nơi bán trái cây uy tín, luôn rửa sạch và gọt vỏ trước khi ăn. 

Minh An

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ba dòng sông văn nghệ hợp lưu thành một dòng lớn

Ba dòng sông văn nghệ hợp lưu thành một dòng lớn

Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Vĩnh Long sau hợp nhất đang đứng trước một không gian sáng tạo rộng mở hơn, nơi những giá trị riêng của Vĩnh Long, Bến Tre, Trà Vinh có thể được kết nối, cộng hưởng và cùng tạo nên một dòng chảy văn hóa lớn hơn.

Bạch Trà và

Bạch Trà và "dòng sông" âm điệu Quảng Trị

Có những điệu hò, những câu hát như rút từ ruột gan của miền đất gió Lào cát trắng Quảng Trị, theo chân các thế hệ nghệ sĩ đi cùng năm tháng. Từ tiếng hát của nghệ sĩ Châu Loan, của mẹ tôi - ca sĩ Tân Nhân  ở độ tuổi 30 tràn đầy sức sống trên đất Bắc năm xưa, cho đến một Bạch Trà ngọt ngào, sâu lắng của hôm nay, dòng chảy âm điệu quê hương ấy vẫn chưa bao giờ ngưng nghỉ..

81 năm xây dựng và phát triển ngành Văn hóa: Tiếp biến để phát triển công nghiệp văn hóa

81 năm xây dựng và phát triển ngành Văn hóa: Tiếp biến để phát triển công nghiệp văn hóa

Sau 81 năm xây dựng và phát triển (1945-2026), ngành Văn hóa không chỉ tạo dựng một kho tàng di sản, nghệ thuật và tri thức phong phú, mà còn hình thành nguồn vốn văn hóa quan trọng để phát triển kinh tế sáng tạo. Trong giai đoạn mới, yêu cầu đặt ra là chuyển hóa nguồn vốn ấy thành sản phẩm, dịch vụ và tài sản trí tuệ có sức cạnh tranh, đưa công nghiệp văn hóa trở thành một động lực t

Thẩm tra sơ bộ dự án Luật sửa đổi, bổ sung 7 luật trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch: Cần đánh giá tác động đầy đủ các chính sách mới

Thẩm tra sơ bộ dự án Luật sửa đổi, bổ sung 7 luật trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch: Cần đánh giá tác động đầy đủ các chính sách mới

Chiều 25/8, Thường trực Ủy ban Văn hóa và Xã hội đã tổ chức phiên họp mở rộng thẩm tra sơ bộ dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao, Luật Du lịch, Luật Thư viện, Luật Điện ảnh, Luật Di sản văn hóa, Luật Quảng cáo, Luật Báo chí. Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Đắc Vinh chủ trì phiên họp, Báo Đại biểu Nhân dân đưa tin.