Nhà giàu cỡ nào cũng đừng thay đổi 3 điều này quá thường xuyên, không tốt cho sức khỏe đâu!

Thay nệm thường xuyên cũng có hại cho sức khỏe, tại sao vậy?

Trong nhà chúng ta có những thứ cần được thay thế thường xuyên, có những thứ muốn thay phải suy nghĩ thật kỹ, bởi nếu thay quá thường xuyên dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Thứ nhất: Giấy dán tường, sơn tường

Sau khi xây nhà, chúng ta thường sẽ sơn tường hoặc dán giấy dán tường. Tuy nhiên, chúng ta không nên thay giấy dán tường, sơn lại tường quá thường xuyên.

Nhà giàu cỡ nào cũng đừng thay đổi 3 điều này quá thường xuyên, không tốt cho sức khỏe đâu! - 1

Sở dĩ như vậy vì dù là loại sơn thân thiện với môi trường hay sơn thông thường thì đều chứa các chất độc hại như formaldehyde, benzen, toluen,… Dù hàm lượng formaldehyde trong lớp phủ này thường bay hơi theo thời gian, nhưng trước khi biến mất chúng sẽ có mùi hăng hắc, vô cùng khó chịu.

Nếu ngửi mùi formaldehyde từ lớp phủ trang trí quá nhiều, chúng ta có thể có cảm giác bị “say” với triệu chứng đau đầu, buồn nôn, chóng mặt. Vì vậy, tốt hơn hết bạn không nên thay đổi màu sơn quá hay giấy dán tường quá nhiều lần kẻo gây hại cho sức khỏe.

Thứ hai: Rèm cửa

Nhà giàu cỡ nào cũng đừng thay đổi 3 điều này quá thường xuyên, không tốt cho sức khỏe đâu! - 2

Rèm cửa cũng là một trong những vật dụng không nên thay thường xuyên, bởi hầu hết màu sắc của rèm cửa cũng được nhuộm bằng thuốc nhuộm. Nhìn chung rèm mới khi mua về sẽ có mùi, nhưng mùi này sẽ tự nhiên bay đi sau một thời gian dài sử dụng, rất có thể đó là mùi của formaldehyde.

Ngoài formaldehyde, nó còn có thể chứa các chất khác để giữ rèm lâu phai màu, những chất này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Do đó khi mua rèm cửa, bạn nên chọn những loại rèm có chất lượng tốt, đồng thời không nên thay rèm cửa quá thường xuyên.

Thứ ba: Nệm

Nhà giàu cỡ nào cũng đừng thay đổi 3 điều này quá thường xuyên, không tốt cho sức khỏe đâu! - 3

Thay nệm thường xuyên cũng có hại cho sức khỏe, tại sao vậy? Sở dĩ như vậy vì khi mua nệm mới, bạn thường sẽ ngửi thấy mùi hăng hắc khó chịu, thực chất là do có chứa mủ cao su và formaldehyde, nhất là với những loại nệm kém chất lượng mùi sẽ càng nồng nặc.

Nệm lại là thứ tiếp xúc trực tiếp với cơ thể người hàng ngày, nên mức độ tổn thương khi con người hít phải những chất độc hại này sẽ càng nghiêm trọng hơn.

Mối nguy hiểm của nó thường cao hơn nhiều so với các đồ vật khác bởi vì nệm là thứ tiếp xúc trực tiếp với cơ thể người, mức độ tổn thương sẽ vô cùng nghiêm trọng. Cụ thể, có thể gây kích ứng mắt, mũi, cổ họng và làm tăng nguy cơ ung thư, và đặc biệt nguy hiểm với trẻ nhỏ.

Vì sức khỏe của bản thân và gia đình, tốt nhất bạn không nên thường xuyên thay 3 thứ trên, nếu nệm và rèm cửa bị bẩn, bạn có thể tháo ra giặt lại hoặc xịt thuốc khử trùng. Chẳng hạn với rèm cửa, bạn nên vệ sinh 3 tháng/lần, với nệm có thể vệ sinh nửa năm một lần.

Nếu không thích hình nền trang trí tường nhà hiện tại, bạn nên cân nhắc điều này trước khi thay.

Cẩm Tú

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ban Tuyên giáo Trung ương gặp mặt các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật  khu vực trung du miền núi Bắc Bộ

Ban Tuyên giáo Trung ương gặp mặt các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực trung du miền núi Bắc Bộ

Ngày 15/4/2024, tại Hội trường Quân khu 2 (tỉnh Phú Thọ), Ban tuyên giáo Trung ương phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam  và Tỉnh ủy Phú Thọ tổ chức cuộc gặp mặt của Ban Tuyên giáo Trung ương với các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực trung du miền núi Bắc Bộ.