Nhà giàu cỡ nào cũng đừng thay đổi 3 điều này quá thường xuyên, không tốt cho sức khỏe đâu!

Thay nệm thường xuyên cũng có hại cho sức khỏe, tại sao vậy?

Trong nhà chúng ta có những thứ cần được thay thế thường xuyên, có những thứ muốn thay phải suy nghĩ thật kỹ, bởi nếu thay quá thường xuyên dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Thứ nhất: Giấy dán tường, sơn tường

Sau khi xây nhà, chúng ta thường sẽ sơn tường hoặc dán giấy dán tường. Tuy nhiên, chúng ta không nên thay giấy dán tường, sơn lại tường quá thường xuyên.

Nhà giàu cỡ nào cũng đừng thay đổi 3 điều này quá thường xuyên, không tốt cho sức khỏe đâu! - 1

Sở dĩ như vậy vì dù là loại sơn thân thiện với môi trường hay sơn thông thường thì đều chứa các chất độc hại như formaldehyde, benzen, toluen,… Dù hàm lượng formaldehyde trong lớp phủ này thường bay hơi theo thời gian, nhưng trước khi biến mất chúng sẽ có mùi hăng hắc, vô cùng khó chịu.

Nếu ngửi mùi formaldehyde từ lớp phủ trang trí quá nhiều, chúng ta có thể có cảm giác bị “say” với triệu chứng đau đầu, buồn nôn, chóng mặt. Vì vậy, tốt hơn hết bạn không nên thay đổi màu sơn quá hay giấy dán tường quá nhiều lần kẻo gây hại cho sức khỏe.

Thứ hai: Rèm cửa

Nhà giàu cỡ nào cũng đừng thay đổi 3 điều này quá thường xuyên, không tốt cho sức khỏe đâu! - 2

Rèm cửa cũng là một trong những vật dụng không nên thay thường xuyên, bởi hầu hết màu sắc của rèm cửa cũng được nhuộm bằng thuốc nhuộm. Nhìn chung rèm mới khi mua về sẽ có mùi, nhưng mùi này sẽ tự nhiên bay đi sau một thời gian dài sử dụng, rất có thể đó là mùi của formaldehyde.

Ngoài formaldehyde, nó còn có thể chứa các chất khác để giữ rèm lâu phai màu, những chất này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Do đó khi mua rèm cửa, bạn nên chọn những loại rèm có chất lượng tốt, đồng thời không nên thay rèm cửa quá thường xuyên.

Thứ ba: Nệm

Nhà giàu cỡ nào cũng đừng thay đổi 3 điều này quá thường xuyên, không tốt cho sức khỏe đâu! - 3

Thay nệm thường xuyên cũng có hại cho sức khỏe, tại sao vậy? Sở dĩ như vậy vì khi mua nệm mới, bạn thường sẽ ngửi thấy mùi hăng hắc khó chịu, thực chất là do có chứa mủ cao su và formaldehyde, nhất là với những loại nệm kém chất lượng mùi sẽ càng nồng nặc.

Nệm lại là thứ tiếp xúc trực tiếp với cơ thể người hàng ngày, nên mức độ tổn thương khi con người hít phải những chất độc hại này sẽ càng nghiêm trọng hơn.

Mối nguy hiểm của nó thường cao hơn nhiều so với các đồ vật khác bởi vì nệm là thứ tiếp xúc trực tiếp với cơ thể người, mức độ tổn thương sẽ vô cùng nghiêm trọng. Cụ thể, có thể gây kích ứng mắt, mũi, cổ họng và làm tăng nguy cơ ung thư, và đặc biệt nguy hiểm với trẻ nhỏ.

Vì sức khỏe của bản thân và gia đình, tốt nhất bạn không nên thường xuyên thay 3 thứ trên, nếu nệm và rèm cửa bị bẩn, bạn có thể tháo ra giặt lại hoặc xịt thuốc khử trùng. Chẳng hạn với rèm cửa, bạn nên vệ sinh 3 tháng/lần, với nệm có thể vệ sinh nửa năm một lần.

Nếu không thích hình nền trang trí tường nhà hiện tại, bạn nên cân nhắc điều này trước khi thay.

Cẩm Tú

Tin liên quan

Tin mới nhất

Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2026 - Ngày hội lớn của những người làm báo cả nước

Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2026 - Ngày hội lớn của những người làm báo cả nước

Chiều ngày 19/6, tại Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn TP Hải Phòng, Hội Báo toàn quốc năm 2026 - ngày hội lớn của những người làm báo cả nước đã chính thức khai mạc với chủ đề "Báo chí Việt Nam - Trung thành, Sáng tạo, Trách nhiệm trong Kỷ nguyên mới". Sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động thiết thực kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2026).

Những con sâu ngủ trong ký ức (đọc “Con rối hát ngoài rừng xa” của Khải Đơn)

Những con sâu ngủ trong ký ức (đọc “Con rối hát ngoài rừng xa” của Khải Đơn)

Lúc cầm tập truyện ngắn “Con rối hát ngoài rừng xa” trên tay, tôi thoáng chút tò mò, vì đã biết đến tác giả Khải Đơn với tư cách nhà báo, nhà thơ từ lâu, nay chị lại thử sức với thể loại truyện ngắn, lại khai thác ở chủ đề không dễ đọc: môi trường sinh thái và kinh dị huyền ảo. Nhưng từ tò mò, tôi nhanh chóng chuyển sang ngạc nhiên. Ngay từ những trang đầu tiên, văn của Khải

Con chim biết chọn hạt - Phác thảo chân dung một nữ nhà báo thế hệ 8X

Con chim biết chọn hạt - Phác thảo chân dung một nữ nhà báo thế hệ 8X

Tên của mỗi người hẳn do bố mẹ đặt cho mình. Tất nhiên! Riêng tôi, ấn tượng ngay từ đầu với cô sinh viên có cái tên đẹp Phùng Thị Hải Yến khi đến lớp Viết văn khóa I, Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội dạy chuyên đề Truyện ngắn - Những vấn đề lý thuyết và thực tiễn thể loại vào thập niên đầu thế kỷ XXI. Nhân dịp Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam năm nay (21/6/202

Hợp tác bảo tàng Pháp – Việt bước sang giai đoạn mới tại Điện Biên Phủ

Hợp tác bảo tàng Pháp – Việt bước sang giai đoạn mới tại Điện Biên Phủ

Dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, chương trình hợp tác bảo tàng giữa Bảo tàng Ký ức Chiến tranh Caen (Mémorial de Caen) và Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ tiếp tục được triển khai thông qua chuyến công tác chuyên môn lần thứ hai diễn ra tại Điện Biên Phủ từ ngày 15 đến ngày 18 tháng 6 năm 2026.

Đại học Trà Vinh - Sáng tri thức, đẹp tình người

Đại học Trà Vinh - Sáng tri thức, đẹp tình người

Tôi đến với Trà Vinh hơn hai mươi năm trước, trong những đợt giảng dạy đào tạo từ xa theo chủ trương liên kết giữa Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Sở Giáo dục và Đào tạo Trà Vinh. Ngay lần đầu đặt chân đến thành phố bên dòng Cổ Chiên, tôi đã có thiện cảm với nhịp sống êm đềm, những hàng cây rợp mát, những buổi sáng cà phê dưới tán dầu xao xác lá, với con người Trà Vi