Những thứ màu đen nhặt bên đường, chôn một ít vào chậu hoa, lá xanh tươi tốt, hoa nở không ngừng

Những thứ này vừa không mất tiền mua lại rất tốt cho hoa, cây cảnh.

Khi chăm sóc hoa, cây cảnh, không chỉ cần tưới nước mà việc bón phân cũng rất quan trọng. Tuy nhiên việc bón phân không hề đơn giản, cần kiểm soát số lượng và tần suất bón phân, nếu không nắm được sẽ rất rắc rối, gây hại cho cây trồng. 

Trên thực tế, chúng ta có những cách rất hay để giải quyết nhanh chóng vấn đề này, không cần tốn quá nhiều thời gian và sức lực. Chẳng hạn bạn có thể nhặt những thứ màu đen này bên đường, mang về nhà và vùi một ít vào chậu hoa, như vậy cây sẽ phát triển tươi tốt, lá xanh mượt và hoa nở không ngừng. 

Phân trùn quế

Những thứ màu đen nhặt bên đường, chôn một ít vào chậu hoa, lá xanh tươi tốt, hoa nở không ngừng - 1

Phân trùn quế có thể tìm thấy ở ven đường, trong công viên hoặc những lùm cây,... Đây là chính là chất thải của con trùn quế (giun đất), là một loại phân bón cực tốt với cây trồng, vì rất giàu dinh dưỡng, chứa nhiều nguyên tố đạm, lân và kali.

Không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng, loại phân này còn bổ sung vi sinh vật có lợi trong việc cải tạo đất, cân bằng độ pH trong đất, tăng sức đề kháng và khả năng chống chịu của cây trồng,… Đáng nói, các chất dinh dưỡng trong loại phân này ở dạng dễ tiêu nên cây trồng có thể hấp thu ngay một cách dễ dàng, nên bạn có thể bón trực tiếp vào cây mà không cần ủ. 

Tuy nhiên, phân trùn quế nhặt ngoài đường về thường khá cứng và vón cục, bạn cần phải phơi khô và nghiền thành bột rồi hẵng dùng. Bạn có thể rắc trực tiếp vào gốc cây hoặc trộn với đất trồng đều được. 

Than củi

Những thứ màu đen nhặt bên đường, chôn một ít vào chậu hoa, lá xanh tươi tốt, hoa nở không ngừng - 2

Than củi khá phổ biến, nhất là ở những vùng nông thôn. Bạn có thể trộn với đất trồng hoặc dùng để lót dưới đáy chậu hoa đều được. Lưu ý, than củi giữ chất muối nên bạn phải ngâm nước nhiều lần để loại bỏ bớt muối bên trong, đem phơi khô trước khi dùng. 

Nếu trộn với đất trồng, hãy nghiền nhỏ than củi ra rồi trộn với đất. Than củi chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể bổ sung một số dưỡng chất cho cây phát triển khỏe mạnh. 

Hoặc, đem lót dưới chậu hoa sẽ giúp đất thoáng khí, thoát nước tốt hơn. Ngay cả khi bạn lỡ tưới nhiều nước cũng không lo tình trạng ứ đọng nước gây thối rễ. Không chỉ vậy, than củi còn đóng vai trò khử trùng, có thể diệt một số loại vi khuẩn, côn trùng gây hại cho cây. 

Tro thực vật

Những thứ màu đen nhặt bên đường, chôn một ít vào chậu hoa, lá xanh tươi tốt, hoa nở không ngừng - 3

Thứ màu đen này là thứ còn lại sau khi đốt lá, cỏ dại và rơm rạ,... Chúng chứa nhiều nguyên tố nitơ và kali, rất có lợi cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây, đặc biệt là kích thích cây ra hoa. 

Để sử dụng tro thực vật, bạn cần hòa tro vào nước, để yên cho phần tro lắng xuống dưới rồi chắt lấy phần nước bên trên để tưới cho cây. Sau 2-3 lần sử dụng, bạn sẽ thấy tốc độ sinh trưởng của cây được cải thiện đáng kể, lá bóng mượt hơn, hoa ra nhiều hơn, màu sắc rực rỡ hơn.

Hạo Phi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về chuyển dịch năng lượng

Truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về chuyển dịch năng lượng

Ngày 23/4, đối tác chuyển dịch năng lượng Đông Nam Á (ETP) thuộc Văn phòng Dịch vụ Dự án Liên hợp quốc (UNOPS) phối hợp với Vụ Kinh tế công nghiệp, dịch vụ (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tổ chức Hội thảo tham vấn "Chương trình truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về chuyển dịch năng lượng" nhằm nâng cao hiểu biết của công chúng về chuyển đổi năng lượng giữa các thành phần xã