Ruồi đục là "sát thủ" số một của hoa quả, dạy bạn 6 mẹo diệt ngay trong 1 nốt nhạc

Ruồi đục quả sẽ gây hại cho hàng trăm loại cây ăn quả như lựu, xoài, cam, đào, chà là, táo, lê, vải, đu đủ, ổi, nhãn, bí xanh, mướp,... 

Ruồi đục quả không còn xa lạ với bà con nông dân. Ruồi đục quả trông giống như một con ong nhỏ, trên đuôi có “kim châm” nên là loài dịch hại số một gây hại cho dưa và hoa quả.

Ruồi đục quả sẽ đẻ trứng vào bên trong vỏ, rất khó phát hiện bằng mắt thường, quả bị bệnh sẽ chuyển sang màu vàng một phần. Sau đó thối rữa, có mùi và rụng, nếu quả không thối thì quả sẽ bị biến dạng và cứng, sẽ làm giảm nghiêm trọng năng suất và chất lượng của trái. 

Ruồi đục quả sẽ gây hại cho hàng trăm loại cây ăn quả như lựu, xoài, cam, đào, chà là, táo, lê, vải, đu đủ, ổi, nhãn, bí xanh, mướp,... 

Ruồi đục là "sát thủ" số một của hoa quả, dạy bạn 6 mẹo diệt ngay trong 1 nốt nhạc - 1

Ruồi có khả năng sinh sản mạnh (3 đến 8 thế hệ mỗi năm và mỗi con cái có thể đẻ 400 đến 3000 trứng trong đời), bay giỏi và có nhiều ký chủ. Tác hại của nó có thể thấy quanh năm, và việc kiểm soát nó là vô cùng khó khăn, tốn nhiều sức lực và tiền của. Vậy làm thế nào để phòng trừ ruồi một cách hiệu quả? Lão nông dạy bạn 6 mẹo diệt côn trùng hiệu quả như sau.

1. Đóng bao trái cây

Ruồi đục quả sẽ đẻ trứng trên vỏ quả, và việc đóng bao vào quả có thể ngăn ngừa sâu bệnh hoặc các loài chim làm hại chúng một cách hiệu quả, đồng thời có thể cải thiện độ bóng của quả.

Đóng bao dưa, bao trái là phương pháp hiệu quả để kiểm soát ruồi đục trái, nhưng nhược điểm duy nhất là mất thời gian. Việc đóng bao nên tiến hành vào ngày nắng ráo, tốt nhất nên phun thuốc trừ nấm trước khi đóng bao để phòng bệnh phát sinh.

Ruồi đục là "sát thủ" số một của hoa quả, dạy bạn 6 mẹo diệt ngay trong 1 nốt nhạc - 2

2. Lắp đặt lưới chắn côn trùng

Lắp đặt lưới chống côn trùng cũng là một phương pháp kiểm soát tốt. Lưới chống côn trùng cần được làm bằng vật liệu chống ăn mòn và oxy hóa, đồng thời sau khi thu hoạch trái cần được cuộn lại kịp thời để kéo dài tuổi thọ tấm lưới.

Ruồi giấm tương đối nhỏ, vì vậy cần đặc biệt chú ý đến độ mở của lưới côn trùng, và kích thước của lỗ không được vượt quá 30 "mắt lưới".

3. Chuẩn bị chất lỏng chua ngọt

Ruồi có xu hướng thích đường, rượu, giấm và các chất thơm nên chúng ta có thể pha nước chua ngọt để bẫy. Phương pháp này có tác dụng diệt ruồi rất tốt lại không có dư lượng thuốc trừ sâu.

Ruồi đục là "sát thủ" số một của hoa quả, dạy bạn 6 mẹo diệt ngay trong 1 nốt nhạc - 3

Cách làm: Cho 50 gam đường nâu, 10ml rượu, 30ml giấm, 100ml nước, sau đó thêm một lượng thích hợp imidacloprid hoặc trichlorfon, sau đó dùng một chai nhựa đã cắt miệng để treo lên cành của cây ăn quả. Chỉ cần như vậy đã có thể bẫy và tiêu diệt ruồi đục quả một cách hiệu quả.

Nhật Linh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Việt Nam - Pháp tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng Chính phủ số

Việt Nam - Pháp tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng Chính phủ số

Hỗ trợ tăng cường hiệu quả chất lượng hệ thống thông tin báo cáo của Chính phủ, đẩy mạnh lưu thông dữ liệu giữa các cơ quan nhà nước, bảo đảm an toàn dữ liệu và ứng dụng các công nghệ số trong hoạt động chỉ đạo, điều hành là những nội dung hợp tác mới giữa Việt Nam và Pháp trong lĩnh vực chuyển đổi số.

 “Hương chè Đại Phúc”- Khúc hát miền di sản

 “Hương chè Đại Phúc”- Khúc hát miền di sản

Giữa dòng chảy âm nhạc viết về quê hương hôm nay, ca khúc “Hương chè Đại Phúc” của Nhà báo - nhạc sĩ Tào Khánh Hưng tạo dấu ấn đặc biệt bởi sự hòa quyện giữa chất trữ tình, chiều sâu văn hóa lịch sử và hơi thở đổi mới của một vùng đất đang chuyển mình mạnh mẽ. Không chỉ là một bài hát ngợi ca quê hương, tác phẩm còn giống như một “ký họa âm nhạc” về xã Đại Phúc

Nhà thơ Hữu Thỉnh ra mắt tiểu thuyết đầu tay

Nhà thơ Hữu Thỉnh ra mắt tiểu thuyết đầu tay

Ngày 1/7, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân tổ chức lễ ra mắt tiểu thuyết Thép dưới cỏ của nhà thơ Hữu Thỉnh. Đây là cuốn tiểu thuyết đầu tay của tác giả đã thành danh ở thể loại thơ trữ tình, trường ca, phê bình văn học. Tiểu thuyết là một thử nghiệm mới giúp ông chuyển tải khối lượng vốn sống phong phú, tích lũy từ năm tháng tuổi trẻ khi đã ở tuổi 84, đồng

Điện ảnh bước vào thời đại dồi dào năng lực sáng tạo

Điện ảnh bước vào thời đại dồi dào năng lực sáng tạo

Chiều 30/6, tại thành phố Đà Nẵng, đã diễn ra Hội thảo "Trí tuệ nhân tạo, công nghệ số và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong điện ảnh". Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Liên hoan Phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV), Cổng thông tin điện tử Bộ VHTTDL đưa tin.