Tại sao ngày càng nhiều người không sử dụng lò vi sóng? Đây là 4 lý do

Lò vi sóng từng là một thiết bị phổ biến, nhưng ngày nay nhiều người lại không muốn sử dụng nữa vì 4 lý do này.

Những thiết bị nhà bếp thiết thực có thể mang lại cho chúng ta rất nhiều tiện lợi và giúp việc nấu nướng trở nên dễ dàng hơn. Lấy lò vi sóng làm ví dụ. Đây là loại thiết bị nhà bếp từng rất phổ biến, mục đích chính của chúng là hâm nóng thức ăn.

Nếu đồ ăn dùng không hết và cho vào tủ lạnh bảo quản, khi muốn ăn vào ngày hôm sau, bạn chỉ cần cho vào lò vi sóng, chỉ sau vài phút đồ ăn sẽ nóng lại như vừa đưa xuống từ bếp. Như vậy vừa tiết kiệm được thời gian, vừa đỡ mất công cho vào nồi, chảo nấu, tiết kiệm thời gian chùi rửa.

Tuy nhiên, ngày càng nhiều người không sử dụng lò vi sóng nữa. Tại sao lại như vậy? Đó là vì 4 lý do này.

Tại sao ngày càng nhiều người không sử dụng lò vi sóng? Đây là 4 lý do - 1

1. Lò vi sóng phát ra tiếng ồn

Ai đã từng sử dụng thì biết khi hoạt động lò vi sóng sẽ phát ra tiếng vo vo. Với những người nhạy cảm với tiếng ồn thì tiếng vo vo này sẽ gây khó chịu.

Không những vậy, nó có thể làm gián đoạn cuộc sống của các thành viên trong gia đình. Đặc biệt là vào đêm khuya hoặc sáng sớm, tiếng ồn càng khó chịu hơn.

2. Có vấn đề về an toàn

Sở dĩ có một số người không thích sử dụng lò vi sóng là vì vấn đề an toàn. Mặc dù các nhà sản xuất lò vi sóng đã áp dụng nhiều biện pháp an toàn nhưng tai nạn vẫn có thể xảy ra trong quá trình sử dụng, do không phải tất cả mọi thứ đều có thể cho vào lò vi sóng.

Ví dụ, đặt đồ dùng bằng kim loại, giấy bạc vào lò vi sóng có thể khiến tia lửa điện bay ra và thậm chí có thể gây cháy. Trứng nguyên vỏ, sữa, các loại quả mọng, các loại thực phẩm có vỏ cứng như hàu,… cũng không nên cho vào lò vi sóng. Khi hâm nóng những thực phẩm này trong lò vi sóng, nhiệt không thể tản đi kịp thời và thực phẩm có thể sẽ bị nổ khi không chịu được áp suất.

Tại sao ngày càng nhiều người không sử dụng lò vi sóng? Đây là 4 lý do - 2

3. Mất chất dinh dưỡng thực phẩm

Khi lò vi sóng làm nóng thức ăn, nó chủ yếu sử dụng bức xạ vi sóng để làm rung chuyển các phân tử nước trong thực phẩm để tạo ra nhiệt, từ đó đạt được mục đích làm nóng. Tuy nhiên, trong quá trình này, các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm có thể bị phá hủy hoặc mất đi do bức xạ cực mạnh của vi sóng.

Ví dụ, một số vitamin và chất chống oxy hóa dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao, dẫn đến giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Những thực phẩm chứa nhiều nitric như thịt lợn ướp, thịt hun khói cho vào lò vi sóng thì nitric sẽ biến thành nitrosamine, chất này có thể gây ung thư, ảnh hưởng tới sức khỏe cả gia đình.

4. Chức năng đơn lẻ, có thể thay thế bằng thiết bị gia dụng

Chức năng cơ bản của lò vi sóng là hâm nóng thức ăn. Nhưng ngày nay, nhiều thiết bị nhà bếp được tích hợp nhiều chức năng như hâm nóng, rã đông, hấp, chiên,…

Đối với những người hiện đại theo đuổi những thiết bị nhà bếp đa dạng và thông minh, lò vi sóng rõ ràng là chưa đủ để đáp ứng nhu cầu của họ. So với các thiết bị gia dụng mới thì chức năng của lò vi sóng có vẻ hơi lỗi thời.

Hạo Phi

Tin liên quan

Tin mới nhất