Tết đến có nhiều vỏ cam, chanh, mang đi ngâm giấm sẽ thấy kết quả không ngờ

Vỏ cam, chanh,... ngâm giấm là sự kết hợp hoàn hảo, giúp bạn giải quyết nhiều vấn đề trong nhà.

Ngày Tết cũng là vào mùa cam, chanh, bóc vỏ cam ăn ngay, trộn salad hoặc vắt lấy nước uống, nên gia đình nào cũng có rất nhiều vỏ loại quả này. Vỏ cam, chanh vốn là một loại rác thải nhà bếp hữu cơ. Có lẽ công dụng phổ biến nhất mà nhiều người nghĩ đến chính là dùng vỏ cam, chanh làm phân bón hữu cơ cho hoa, cây cảnh, cây trồng. 

Tuy nhiên khi vỏ cam, chanh thêm một thành phần khác là giấm trắng, cũng là thứ dễ dàng tìm thấy trong căn bếp, bạn sẽ có được sự kết hợp hoàn hảo với rất nhiều công dụng trong việc dọn dẹp nhà cửa.

Tết đến có nhiều vỏ cam, chanh, mang đi ngâm giấm sẽ thấy kết quả không ngờ - 1

Cách làm vỏ cam, chanh ngâm giấm 

Đầu tiên, phần vỏ cam, chanh rửa sạch để loại bỏ các chất hóa học còn sót lại còn bám trên bề mặt vỏ. Sau khi rửa sạch bạn để ráo nước rồi cho vỏ cam, chanh vào một hũ thủy tinh khô.

Bước 2, Bạn đổ giấm trắng đầy hũ. Vậy thôi, cực kỳ đơn giản, tiếp đến đậy nắp kín hũ rồi đặt ở nơi thoáng mát trong khoảng 2 tuần.

Sau 2 tuần bạn lấy hũ thủy tinh ra lọc bỏ hết phần bã vỏ rồi cho phần nước vào một chiếc bình xịt. Vậy là bạn đã có một dung dịch làm sạch vô cùng rẻ tiền. 

Tết đến có nhiều vỏ cam, chanh, mang đi ngâm giấm sẽ thấy kết quả không ngờ - 2

Công dụng phong phú của dung dịch giấm ngâm vỏ cam chanh

1. Nước xịt thơm nhà 

Xịt hỗn hợp giấm ngâm vỏ cam, chanh trực tiếp trong phòng, nhất là gia đình có người hút thuốc thì càng nên để loại bỏ mùi khói thuốc làm trong lành không khí. 

Ngoài ra nhà bếp cũng là nơi thường bị ám mùi thức ăn nhiều nhất trong nhà. Tinh dầu có trong vỏ cam, chanh sẽ giải quyết nỗi lo nhà bếp có mùi của bạn. Hỗn hợp xịt phòng này vô cùng an toàn, không gây hại đến sức khỏe của các thành viên trong nhà.

2. Khử mùi hôi của tủ lạnh

Giấm và vỏ cam, chanh tách riêng đã có công dụng hút mùi hôi rất tốt cho tủ lạnh. Tính axit trong cam, chanh còn có tác dụng khử trùng. Bởi thế mà hỗn hợp giấm ngâm vỏ cam, chanh khi được xịt vào các bề mặt tủ lạnh sẽ có công dụng khử mùi rất tốt. 

Tết đến có nhiều vỏ cam, chanh, mang đi ngâm giấm sẽ thấy kết quả không ngờ - 3

3. Đánh bóng bề mặt thép không gỉ

Tính axit tự nhiên trong cam, chanh có khả năng đánh bóng thép không gỉ. Bạn chỉ cần xịt dung dịch lên bề mặt cần làm sạch, sau đó lấy miếng vải sạch lau lại là xong. 

4. Làm sạch bề mặt bếp, lò vi sóng, bồn rửa bát và thậm chí cả nhà vệ sinh 

Bề mặt bếp hay lò vi sóng là những nơi khá khó để làm sạch khi chúng thường bị bám bẩn dầu mỡ, vết thức ăn… Bồn rửa bát và nhà vệ sinh thì lại thường xuyên dính nước, là môi trường lý tưởng cho nấm mốc phát triển. 

Tuy nhiên bạn không cần lo lắng, chỉ cần xịt hỗn hợp tự chế giấm và vỏ cam, chanh lên các bề mặt bẩn rồi dùng khăn vải lau nhẹ nhàng là đã có thể làm sạch chúng rồi.

5. Khử mùi hôi của giày

Để khử mùi hôi của giày, bạn chỉ cần xịt dung dịch tự chế của mình vào giày rồi sấy khô với máy sấy. Đôi giày của bạn sẽ được thơm tho như mới.

6. Làm sáng đồ sơn mài

Xịt hỗn hợp giấm ngâm vỏ cam, chanh lên bề mặt đồ dùng sơn mài, sau đó lau nhẹ nhàng bằng vải sạch, giúp đồ đạc sáng bóng hơn trước. 

Cẩm Tú

Tin liên quan

Tin mới nhất

Giao lưu, tiếp biến lý luận phê bình văn nghệ nước ngoài

Giao lưu, tiếp biến lý luận phê bình văn nghệ nước ngoài

Với quyền năng và thiên chức đặc biệt, lý luận phê bình văn học nghệ thuật có thể thoát ra mọi giới hạn gò bó, tham gia giao lưu, tiếp biến vào đời sống văn nghệ các nước một cách tích cực và chủ động. Giới hạn của lý luận phê bình văn học, nghệ thuật đều do con người mà ra. Giao lưu, tiếp nhận văn học, nghệ thuật nói chung, lý luận phê bình nói riêng như thế nào là phù hợp v