Tôm bán đầy chợ nhưng có 4 con này rẻ mấy cũng đừng mua, biết rồi nhớ báo ngay mọi người nhé!

Nếu tham rẻ mà mua những con tôm này vừa không ngon lại ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Giống như mực, cua, ghẹ thì tôm là một trong những loại hải sản được rất nhiều người yêu thích. Thịt tôm tươi vốn chắc và ngọt có thể làm thành đủ các thể loại món ngon chẳng hạn như hấp, nướng, luộc, nấu canh, chiên xù, kho, rang, rim, nấu súp... Mỗi món ăn được làm từ tôm đều có sức hấp dẫn riêng.

Tôm được bán nhiều ngoài chợ, ở các cửa hàng hải sản, siêu thị... tuy nhiên không phải con tôm nào cũng tươi, ngon và chất lượng. Chính vì thế, khi mua tôm, gặp phải 4 con tôm dưới đây, các bạn hãy tránh xa nhé, dù được bán giá rẻ đến mấy.

1. Tôm có vỏ bong tróc

Dù bạn mua tôm tươi sống hay tôm đông lạnh, nếu gặp những con có vỏ đã bị dập, hỏng, bong tróc ra chứng tỏ nó kém tươi hoặc trước khi để đông lạnh nó không còn tươi nữa. Những con tôm này chất lượng thịt kém ngon, chất dinh dưỡng đã bị mất đi nhiều dẫn đến mùi vị không hấp dẫn.

Vì thế, dù được bán giá rẻ nhưng các bạn cũng đừng mua nhé.

Tôm bán đầy chợ nhưng có 4 con này rẻ mấy cũng đừng mua, biết rồi nhớ báo ngay mọi người nhé! - 1

2. Tôm bị rụng chân, đầu lỏng lẻo

Tương tự như những con tôm có phần vỏ bị hỏng như trên thì những con bị rụng chân, đầu lỏng lẻo hoặc mất đầu cũng không nên mua. Đặc biệt, nếu chỗ kết nối giữa đầu tôm và thân tôm có màu đen và không chặt chẽ, nhìn có cảm giác đầu tôm sắp rơi, cho thấy tôm không còn tươi. Đừng mua tôm như vậy.

Bạn hãy cầm con tôm, thử kéo thẳng nó ra, nếu tôm không co cong lại như tư thế ban đầu chứng tỏ nó đã chết một thời gian dài, không còn tươi nữa.

Lưu ý, không được mua những con đã chuyển sang màu đen, đặc biệt là những con có đầu đen. Những con tôm như vậy đã được để trong một thời gian dài, hoặc xảy ra sự cố trong quá trình bảo quản. Những con tôm này đã bị mất chất dinh dưỡng, thậm chí biến chất, mùi tanh nồng nặc và bị bở nát không ngon.

Tôm bán đầy chợ nhưng có 4 con này rẻ mấy cũng đừng mua, biết rồi nhớ báo ngay mọi người nhé! - 2

3. Tôm đông lạnh có hình dáng thẳng đơ

Tôm đông lạnh thường được bán ở siêu thị, tuy thịt nó không được hấp dẫn bằng tôm tươi nhưng nếu được bảo quản đúng cách nó vẫn rất ngon. Tuy nhiên, khi mua tôm đông lạnh, bạn nên tránh mua những con thẳng.

Khi mua tôm đông lạnh bạn sẽ thấy có con cong, có con thẳng đơ, nhiều người thường chọn con thẳng vì có cảm giác nó dễ sơ chế hơn. Thế nhưng đầu bếp lại cho rằng, những con cong là những con tôm còn sống trước khi cấp đông. Còn tôm đã chết, sẽ không còn sức lực nên nó duỗi thẳng ra, sau thời gian dài cấp đông, nó sẽ thẳng đứng, vì vậy đừng mua những con này vì nó đã chết trước khi đem bảo quản. 

Bên cạnh đó, nhiều người bán hàng không có tâm, vì hàng tồn nhiều nên tôm có thể được lưu trữ từ năm này qua năm khác, loại tôm này rất kém về hương vị và dinh dưỡng. Do đó, nếu tôm đông lạnh mà không hề được đóng gói cẩn thận, không rõ hạn sử dụng thì nên tránh xa. Đặc biệt những con tôm đông lạnh đầu đã chuyển sang màu đen càng không được lấy.

Tôm bán đầy chợ nhưng có 4 con này rẻ mấy cũng đừng mua, biết rồi nhớ báo ngay mọi người nhé! - 3

4. Tôm tẩm thuốc bảo quản

Khi mua tôm bạn nên để ý, tôm hay các loại hải sản đều thu hút ruồi muỗi, nếu quanh đó không xuất hiện con ruồi nào chứng tỏ nó đã được tẩm hóa chất khiến ruồi nhặng sợ không dám đến gần. Do đó, bạn nên tránh những hàng bán tôm như vậy nhé!

Tôm bán đầy chợ nhưng có 4 con này rẻ mấy cũng đừng mua, biết rồi nhớ báo ngay mọi người nhé! - 4

Như vậy, khi mua tôm, nếu gặp 4 loại như trên các bạn nên tránh nhé, dù được cho không cũng đừng mang về. Lưu ý, chỉ nên mua những con tôm có màu sắc tươi sáng, bóng. Những con tôm tươi rất linh hoạt, khỏe mạnh, bật mạnh, đầu và thân chắc chắn, không rụng đầu.

Minh Ngọc

Tin liên quan

Tin mới nhất

Hội nghị triển khai công tác bổ sung Ủy viên Ban Chấp hành Đảng ủy Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025

Hội nghị triển khai công tác bổ sung Ủy viên Ban Chấp hành Đảng ủy Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025

Thực hiện Chương trình công tác năm 2023 của Đảng ủy Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, chiều 9/6, Ban Thường vụ Đảng ủy Liên hiệp tổ chức Hội nghị triển khai công tác bổ sung Ủy viên Ban Chấp hành Đảng ủy Liên hiệp nhiệm kỳ 2020 - 2025 và triển khai một số nhiệm vụ quan trọng.

Dòng chảy liên tục của phong trào “Thi đua ái quốc”

Dòng chảy liên tục của phong trào “Thi đua ái quốc”

“Lời kêu gọi Thi đua ái quốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 11/6/1948; Súng ngắn Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng Anh hùng Quân đội Nguyễn Thị Chiên tại Đại hội Chiến sĩ thi đua và cán bộ gương mẫu toàn quốc tháng 5/1952; chiếc quạt giấy Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng ông Hoàng Đạo Thúy, Tổng Bí thư Ban vận động Thi đua ái quốc Trung ương năm 1948;… là ba trong số các hiện vật quý tại Trưng