Trẻ có chỉ số IQ cao, tiềm năng thành thiên tài sẽ có 5 biểu hiện cần bồi dưỡng

Trong quá trình nuôi dạy nếu bố mẹ trau dồi đúng cách, có thể giúp trẻ cải thiện chỉ số IQ hiệu quả.

Trẻ có chỉ số IQ cao, tiềm năng thành thiên tài sẽ có 5 biểu hiện cần bồi dưỡng - 1

Bố mẹ nào cũng mong ước được nhìn thấy con mình lớn lên khỏe mạnh, an toàn, đồng thời mong con thông minh, có cuộc sống tốt đẹp trong tương lai.

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng, đứa trẻ lớn lên có cả IQ và EQ cao được xem điều may mắn, điều kiện thuận lợi để dễ dàng thành công hơn khi trưởng thành.

Theo quan điểm sinh học, chỉ số IQ của trẻ phần lớn bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền, nhưng cũng không nên đánh giá thấp vai trò của các yếu tố khác như dinh dưỡng, luyện tập, môi trường sống... 

Trong quá trình nuôi dạy nếu bố mẹ trau dồi đúng cách, có thể giúp trẻ cải thiện chỉ số IQ hiệu quả.

Trẻ có chỉ số IQ cao, tiềm năng thành thiên tài sẽ có 5 biểu hiện cần bồi dưỡng - 2

Chỉ số IQ cao và trí thông minh là hai khái niệm khác nhau?

Trong tâm lý học, người ta dùng "chỉ số thông minh" hay "IQ" để biểu thị mức độ thông minh của con người.

IQ được chia thành 7 cấp độ:

- 140 trở lên là rất tốt (thiên tài).

- 120-129 là tuyệt vời.

- 130-139 là siêu thường.

- 110-119 là trung lưu và thông minh.

- 90-109 là trung bình.

- 80-89 là trung bình và thấp hơn.

- 70-79 là thiếu hụt trí thông minh nghiêm trọng.

- Dưới 70 là có vến đề về trí tuệ.

Trẻ có chỉ số IQ cao, tiềm năng thành thiên tài sẽ có 5 biểu hiện cần bồi dưỡng - 3

Trong quá trình nuôi dạy nếu bố mẹ trau dồi đúng cách, có thể giúp trẻ cải thiện chỉ số IQ hiệu quả.

Mặc dù có một số khác biệt giữa, nhưng IQ và trí thông minh thường được coi là một và giống nhau khi xác định kỹ năng của một người. IQ là viết tắt của chỉ số thông minh, và nó là một thuật ngữ cụ thể.

Cụ thể, chỉ số IQ dùng để chỉ một giá trị cụ thể, thể hiện trí thông minh của một người ở một độ tuổi nhất định, ở đây chủ yếu biểu thị qua trạng thái tinh thần và khả năng. Ngoài ra, trí thông minh của trẻ trước 6 tuổi được gọi là chỉ số phát triển không phải là trí thông minh thực sự.

Ví dụ, sự phát triển về một mặt nào đó của bé còn hạn chế, chúng ta có thể tiến hành đào tạo có mục tiêu để bé đạt từ trung bình trở lên. Điều này cũng cho thấy từ một phía rằng trí thông minh của bé có thể thay đổi hàng ngày.

Trong khi đó, trí thông minh là một thuật ngữ rộng, nó có thể được định nghĩa là khả năng đạt được và áp dụng kiến ​​thức, kỹ năng. 

Cụ thể hơn, trí thông minh được đề cập đến là khả năng sử dụng trí thông minh để giải quyết vấn đề của một người, thường bao gồm 5 khía cạnh: Quan sát, trí tưởng tượng, trí nhớ, tư duy và phán đoán. Mức độ thông minh nói chung có thể được thể hiện bằng chỉ số IQ.

Trẻ có chỉ số IQ cao, tiềm năng thành thiên tài sẽ có 5 biểu hiện cần bồi dưỡng - 4

Mức độ thông minh và chỉ số IQ cao nhất ở trạng thái lý tưởng trong 3 yếu tố

IQ là một giá trị số, nhưng nó không phải là hằng số. Ngược lại, nó sẽ dao động do nhiều yếu tố khác nhau, thậm chí có thể thay đổi vài lần trong ngày. Các nhà tâm lý học tin rằng có 3 yếu tố chính ảnh hưởng đến mức độ thông minh của trẻ sau đây.

Giấc ngủ

Chúng ta dễ dàng nhận thấy những người thiếu ngủ hoặc không được nghỉ ngơi đầy đủ thường xẽ ở trạng thái tinh thần yếu, đầu óc choáng váng, tinh thần bối rối, dễ suy giảm trí nhớ…

Ngược lại, trẻ ngủ đủ giấc tinh thần sẽ được phục hồi nhanh, trí não hoạt động trở lại, hiệu quả công việc, học tập cũng được nâng lên rất nhiều. Nếu trẻ ngủ ngon và bộ não được nghỉ ngơi đầy đủ thì điểm thông minh sẽ ở mức cao hơn.

Trẻ có chỉ số IQ cao, tiềm năng thành thiên tài sẽ có 5 biểu hiện cần bồi dưỡng - 5

Trong trạng thái ổn định về cảm xúc và tâm hồn bình an, sẽ giúp trẻ có xu hướng suy nghĩ khách quan và toàn diện, làm mọi việc có hệ thống hơn. 

Tinh thần

Chúng ta đều biết rằng, nóng giận dễ khiến con người ta mất lý trí, và những quyết định đưa ra khi quá xúc động thường là thiếu khôn ngoan. Nếu trẻ đang bị cảm xúc như căng thẳng và sợ hãi, não bộ không thể suy nghĩ bình thường, trí thông minh khó được bộc lộ.

Trong trạng thái ổn định về cảm xúc và tâm hồn bình an, sẽ giúp trẻ có xu hướng suy nghĩ khách quan và toàn diện, làm mọi việc có hệ thống hơn. Vì vậy, muốn con phát triển tốt về trí tuệ thì phải có thái độ sống lạc quan, nếu không nóng vội, không dễ mất bình tĩnh thường sẽ là một đứa trẻ thông minh.

Sự tự tin

Sự tự tin là chất xúc tác để phát huy tối đa tiềm năng của một người. Khi đối mặt với những lựa chọn khó khăn, trẻ có tin vào bản thân thường sẽ nghĩ rằng mình có thể vượt qua nó, tin vào chính mình.

Trẻ có chỉ số IQ cao, tiềm năng thành thiên tài sẽ có 5 biểu hiện cần bồi dưỡng - 6

6 đặc điểm của trẻ có chỉ số IQ cao

Những đứa trẻ có chỉ số IQ cao thường có hai khuynh hướng: Một là thể hiện rõ tài năng ngay từ khi còn nhỏ, hai là không dễ thể hiện tiềm năng thông minh của mình, thậm chí có thể bị coi là đứa trẻ nghịch ngợm vì quá thông minh. Nhưng dù là ở trạng trái nào thì trẻ cũng thường có những đặc điểm sau:

- Tương đối độc lập, tự giác và thích các hoạt động dẫn đầu. Ví dụ, khi chơi với những đứa trẻ khác, trẻ thường thích hướng dẫn những đứa trẻ khác chơi trò chơi hoặc ra lệnh.

- Ngôn ngữ phát triển sớm, khả năng tư duy logic, khả năng phát triển vận động thô, vận động tinh nhanh hơn và hoàn thiện hơn so với trẻ cùng tuổi.

- Có ý thức về không gian, khi còn nhỏ thích ném đồ đạc, khi lớn hơn thì thích khám phá và chạy nhảy. Đặc biệt, những trẻ có cảm giác tốt về không gian thường có xu hướng giỏi toán.

- Thích các trò chơi giải câu đố, đây là loại trò chơi đòi hỏi trẻ phải có khả năng tư duy logic nhất định.

- Thích phiêu lưu, chơi những trò chơi thú vị và không muốn tuân theo các quy tắc.

- Có nhiều sở thích lành mạnh, thường là thích đọc và suy nghĩ.

Trẻ có chỉ số IQ cao, tiềm năng thành thiên tài sẽ có 5 biểu hiện cần bồi dưỡng - 7

Cách nuôi dạy con IQ cao, chăm chỉ trau dồi từ 5 điều này

Muốn trẻ phát triển trí tuệ tốt hơn, bố mẹ cần chú ý hơn trong việc bồi dưỡng hàng ngày, điều này chủ yếu cần tập trung ở 5 khía cạnh sau đây.

Cho con chơi các trò chơi trải nghiệm

Thường cho trẻ tham gia các trò chơi trải nghiệm, thông qua điều này có thể hiểu sâu hơn và nhận thức của trẻ về các sự vật và môi trường khác nhau, cũng như học hỏi và làm chủ các khả năng khác nhau khi trưởng thành.

Dạy con về những điều trong cuộc sống

Bố mẹ nên dạy trẻ nhận biết các sự vật trong cuộc sống, bao gồm một số đồ vật hàng ngày, lẽ sống thông thường, các nguyên tắc và kỹ năng cơ bản. 

Những kích thích từ nhiều phía trong nhận thức khiến đứa trẻ tạo ra những ấn tượng và liên tưởng trong tâm trí, thúc đẩy trẻ suy nghĩ, đồng thời hình thành những ký ức và kinh nghiệm.

Trẻ có chỉ số IQ cao, tiềm năng thành thiên tài sẽ có 5 biểu hiện cần bồi dưỡng - 8

Thường cho trẻ tham gia các trò chơi trải nghiệm, thông qua điều này có thể hiểu sâu hơn và nhận thức của trẻ.

Trò chuyện với trẻ nhiều hơn bất cứ điều gì

Bất kể trẻ đã học nói hay chưa, bố mẹ hãy luôn trò chuyện với trẻ, bất kể thời gian và dịp nào. Đặc biệt, những bé không có lợi thế về phát triển ngôn ngữ cần phải nhận được sự phát triển tốt hơn thông qua quá trình luyện tập.

Tạo môi trường sống tốt cho trẻ

Điều này bao gồm môi trường ngủ, môi trường ăn uống và môi trường phát triển tâm lý. Một giấc ngủ ngon có thể khiến não bộ được nghỉ ngơi đầy đủ, đi ngủ sớm và dậy sớm có lợi rất nhiều cho sự phát triển trí não của trẻ.

Một chế độ ăn uống hợp lý và lành mạnh là nền tảng của sự phát triển cơ thể và trí não. Trong khi đó, môi trường gia đình hòa thuận, yêu thương, hạnh phúc là cái nôi ươm mầm cho một đứa trẻ có trí tuệ và chỉ số thông minh tốt.

Phát triển thói quen đọc sách ở trẻ em

Nghiên cứu khoa học cho thấy đọc sách là một bài tập trí não thậm chí có thể tăng cường chỉ số IQ và trí tuệ cảm xúc.

Đọc sách chủ yếu giúp trẻ tập trung và cải thiện nhận thức, có lợi cho sự phát triển trí não của trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

Trẻ có chỉ số IQ cao, tiềm năng thành thiên tài sẽ có 5 biểu hiện cần bồi dưỡng - 9

Nghiên cứu khoa học cho thấy đọc sách là một bài tập trí não thậm chí có thể tăng cường chỉ số IQ và trí tuệ cảm xúc.

Hạ Mây

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhà văn, nhà báo Lê Thấu - Một người giàu nghị lực và tận hiến

Nhà văn, nhà báo Lê Thấu - Một người giàu nghị lực và tận hiến

Hà Nội hôm nay vẫn tất bật nhịp sống thường ngày với những dòng người hối hả ngược xuôi trong những cơn mưa rả rích, nhưng trong lòng thành phố bình yên ấy, một người con máu thịt với mảnh đất này đã mãi mãi ra đi. Gia đình, người thân cùng bạn bè, đồng nghiệp đã có mặt đông đủ để tiễn đưa ông - cố nhà văn, nhà báo Lê Thấu về nơi yên nghỉ cuối cùng.

Độc giả đội mưa trẩy hội thi ca

Độc giả đội mưa trẩy hội thi ca

Sáng 23/2, tại Hà Nội trời mưa rả rích nhưng không vì thế mà ngăn được tình yêu thơ của độc giả khi đến với Ngày Thơ Hà Nội, tất cả đã góp phần tạo nên một ngày thơ đầy cảm hứng, ấn tượng trong không khí thơ ca Rằm Nguyên tiêu của cả nước.