Trẻ tập 3 môn thể thao này... sẽ bị "đánh cắp" chiều cao? Chuyên gia nói sự thật ít phụ huynh biết

Nếu muốn trẻ phát huy tối đa tiềm năng di truyền về chiều cao, cần chú ý ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc, vận động...

Thời gian gần đây, một số phụ huynh chia sẻ trên các trang mạng xã hội Trung Quốc thông tin rằng trẻ em không nên tập chạy đường dài, tập tạ, khiêu vũ sớm,... 3 môn thể thao này sẽ "đánh cắp" chiều cao của trẻ.

Vậy điều này có đúng không? Và dựa trên cơ sở khoa học nào? Trẻ em cần chú ý điều gì khi tập thể dục? Bài tập nào giúp phát triển chiều cao? Các chuyên gia đưa ra lời giải đáp, giúp phụ huynh chọn lọc những thông tin phù hợp trong quá trình nuôi dạy con.

Trẻ tập 3 môn thể thao này... sẽ bị "đánh cắp" chiều cao? Chuyên gia nói sự thật ít phụ huynh biết - 1

Có cơ sở khoa học nào cho thông tin trên?

Thực tế, hiện nay vẫn chưa có bằng chứng khoa học cụ thể nào cho thấy trẻ em chạy đường dài, tập tạ, khiêu vũ sớm sẽ tổn hại đến chiều cao. 

Các chuyên gia cho biết, dù đó là chạy đường dài, tập thể dục giảm cân, khiêu vũ hay các môn thể thao khác, miễn là bản thân các môn thể thao đó được thiết kế hợp lý và phù hợp với độ tuổi, thể lực và trình độ kỹ năng của trẻ, thì nhìn chung không cần phải lo lắng về việc tổn hại sức khỏe hoặc chiều cao.

Cụ thể, một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc rèn luyện sức được thiết kế tốt với cường độ phù hợp (chẳng hạn như các bài tập chịu trọng lượng, cử tạ,..) không ảnh hưởng đến chiều cao và các đĩa phát triển xương của trẻ (các đĩa tăng trưởng kéo dài xương cho đến khi trẻ đạt chiều cao đã phát triển hoàn toàn của nó). Sau đó, tấm tăng trưởng cuối cùng sẽ được thay thế bằng xương), hoặc có tác động tiêu cực đáng kể đến sức khỏe hệ tim mạch.

Trẻ tập 3 môn thể thao này... sẽ bị "đánh cắp" chiều cao? Chuyên gia nói sự thật ít phụ huynh biết - 2

Trẻ tập khiêu vũ với cường độ phù hợp sẽ có lợi cho phát triển thể chất.

Năm 2019, một nhóm nghiên cứu khoa học Brazil đã công bố một bài tổng quan tài liệu về tác động của việc tập thể dục đối với sự phát triển của trẻ em. Kết luận nêu rõ: Dựa trên những bằng chứng hạn chế hiện có, việc tập thể dục chưa được phát hiện có tác động tiêu cực đến sự phát triển của trẻ.

Khi thông tin trên được chia sẻ, nhiều người không đồng tình và phản hồi rằng khiêu vũ đòi hỏi phải hạ thấp eo và thực hiện động tác xoạc chân, chạy đường dài có thể làm hỏng khớp gối... 

Trên thực tế, cho dù trẻ chơi môn thể thao nào, nếu nó vượt quá khả năng hoặc kỹ năng thể chất, hoặc bản thân môn thể thao đó được thiết kế không hợp lý, không phù hợp với lứa tuổi của trẻ thì đều ảnh hưởng nhất định đến chiều cao. Vì vậy, điều quan trọng là trẻ được tập luyên dưới sự hướng dẫn phù hợp. 

Trẻ tập 3 môn thể thao này... sẽ bị "đánh cắp" chiều cao? Chuyên gia nói sự thật ít phụ huynh biết - 3

Vậy trẻ em cần chú ý điều gì khi tập thể dục?

Tập thể dục là để tăng cường sức khỏe, nhưng nếu trẻ bị thương do tập thể dục thì bố mẹ nên lưu ý.

Nhìn chung, dưới 3 tuổi, chỉ cần môi trường hoạt động của trẻ an toàn thì nhìn chung không cần lo lắng về chấn thương khi chơi thể thao. Bởi ở độ tuổi này, hầu hết các hoạt động của trẻ đều có sự giám sát của bố mẹ, nhìn chung là chạy, nhảy, leo trèo trong phạm vi khả năng của trẻ.

Nhưng đối với trẻ lớn hơn, chẳng hạn như 3-8 tuổi, các phương pháp thể thao, địa điểm hoạt động, kỹ năng thể thao,… của trẻ trở nên phức tạp hơn. Lúc này, cần chú ý đến an toàn khi chơi thể thao, bố mẹ cần hiểu rõ trước và thực hiện các biện pháp phòng ngừa tích cực.

Trẻ tập 3 môn thể thao này... sẽ bị "đánh cắp" chiều cao? Chuyên gia nói sự thật ít phụ huynh biết - 4

Bố mẹ nên chú ý lựa chọn môn thể thao phù hợp với lứa tuổi của trẻ.

Để ngăn ngừa trẻ em khỏi chấn thương hoặc tai nạn khi chơi thể thao, cần nỗ lực từ ba khía cạnh sau:

Chú ý cơ thể

- Chọn những môn thể thao phù hợp với thể chất và thể trạng của trẻ. Ví dụ, khi đăng ký một môn thể thao, bạn nên xem xét kỹ độ tuổi phù hợp, yêu cầu về kỹ năng,...

- Khi rèn luyện sức mạnh cơ bắp, tốt nhất nên sử dụng chính trọng lượng cơ thể của trẻ như qua xà ngang và các hoạt động bật nhảy.

- Nếu một số hoạt động cần có dụng cụ bảo hộ cần thiết thì phải mặc đồ bảo hộ đúng quy định.

- Chuẩn bị sẵn bình nước cho trẻ. Cho trẻ uống nước kịp thời trước, trong và sau khi tập thể dục.

- Chú ý chống nắng nếu hoạt động ngoài trời.

- Khởi động trước khi tập thể dục, thực hiện một số động tác giãn cơ đơn giản sau khi tập thể dục và từ từ để cơ thể hạ nhiệt.

- Hãy cảnh giác với các triệu chứng do tập thể dục quá sức ở trẻ, chẳng hạn như kiệt sức sau, đau do chấn thương và không thể phục hồi tốt sau khi tập thể dục. Lần sau, hãy chú ý kiểm soát. cường độ và số lượng hoạt động.

Môi trường

- Chọn một địa điểm phù hợp và an toàn, chẳng hạn như địa điểm không có vật sắc nhọn, dụng cụ thể thao bị hư hỏng,...

- Nếu đi bơi, tránh ngâm lâu trong nước lạnh.

- Tránh chơi thể thao ngoài trời ở nhiệt độ cao và thời tiết khắc nghiệt.

Các môn thể thao

- Cho trẻ tham gia nhiều loại hoạt động hoặc thể thao khác nhau, chẳng hạn như tập thể dục nhịp điệu, rèn luyện sức mạnh cơ bắp, bài tập chịu trọng lượng,...

- Không nên bắt đầu tập luyện thể thao cường độ cao ở trẻ em ngay từ khi còn nhỏ (chẳng hạn như 3-8 tuổi).

- Tránh chỉ chơi một môn thể thao hoặc hoạt động trong thời gian dài, hãy khuyến khích trẻ tham gia nhiều hoạt động thể thao khác nhau.

- Hiểu trước những việc cần làm và các quy tắc trong hoạt động hoặc môn thể thao mà trẻ muốn tham gia.

- Cho trẻ luyện tập trước các kỹ năng sẽ được sử dụng trong các hoạt động hoặc môn thể thao khác nhau, chẳng hạn như leo trèo, giữ thăng bằng, ném và bắt,...

Trẻ tập 3 môn thể thao này... sẽ bị "đánh cắp" chiều cao? Chuyên gia nói sự thật ít phụ huynh biết - 5

Chú ý an toàn trong quá trình vận động.

Trẻ tập 3 môn thể thao này... sẽ bị "đánh cắp" chiều cao? Chuyên gia nói sự thật ít phụ huynh biết - 6

Bài tập nào giúp trẻ phát triển chiều cao tốt?

Mục đích thực sự của việc tập thể dục ở trẻ nhỏ là tăng cường sức khỏe tổng thể, chẳng hạn như duy trì cân nặng khỏe mạnh, bảo vệ thị lực, tăng chiều cao.

Đối với trẻ từ 1-5 tuổi, nên cố gắng tập vận động ít nhất 3 giờ mỗi ngày. Trẻ em từ 5-12 tuổi cần tập thể dục với cường độ vừa phải đến mạnh ít nhất một giờ mỗi ngày. Lượng bài tập này không cần phải hoàn thành một lần mà có thể tích lũy nhiều lần.

Có một số môn thể thao như leo núi địa hình, nhảy, chạy, kéo co,... có thể rèn luyện cơ bắp và xương tốt hơn và có thể giúp phát triển chiều cao. Bố mẹ có thể khuyến khích con mình tham gia loại bài tập này một cách có ý thức, chẳng hạn như cho phép con tham gia các bài tập kéo giãn, nhảy và liên quan đến rèn luyện sức mạnh 3 ngày một tuần.

Trẻ tập 3 môn thể thao này... sẽ bị "đánh cắp" chiều cao? Chuyên gia nói sự thật ít phụ huynh biết - 7

Nếu muốn trẻ phát huy tối đa tiềm năng di truyền về chiều cao, cần chú ý ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc. 

Cuối cùng, các chuyên gia khuyên rằng bố mẹ nên chọn lọc những thông tin phù hợp, không nên vội kết luận vô tình làm hạn chế khả năng phát triển tài năng ở trẻ.

Chiều cao ảnh hưởng nhất định từ gen, dinh dưỡng, môi trường sống... Nếu muốn trẻ phát huy tối đa tiềm năng di truyền về chiều cao, ngoài việc vận động, cũng cần chú ý những điều khác bao gồm việc ăn uống lành mạnh và cân bằng và ngủ đủ giấc. 

Trẻ tập 3 môn thể thao này... sẽ bị "đánh cắp" chiều cao? Chuyên gia nói sự thật ít phụ huynh biết - 8

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất