Trồng hoa không được bón phân theo 3 kiểu này, bón 1 lần là hôm sau rễ bắt đầu thối

Nếu không có phân bón, cây dễ còi cọc, kém phát triển nhưng nếu bón phân không đúng cách cũng gây hại cho cây trồng.

Trồng một số chậu hoa, cây cảnh trong nhà không chỉ có tác dụng làm xanh môi trường mà còn giúp tinh thần thoải mái, vui vẻ, thậm chí một số loại cây còn có tác dụng thanh lọc không khí. Vì thế, ngày càng có nhiều thích trồng hoa trong nha. Nhưng trồng hoa không phải là việc dễ dàng, chỉ có cố gắng tìm hiểu thói quen sinh trưởng của hoa thì chúng ta mới có thể trồng tốt được. 

Nhiều người yêu hoa biết rằng, để hoa phát triển tốt còn phụ thuộc vào phân bón. Nếu không có phân bón, cây sẽ không được cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ, từ đó dễ bị còi cọc, kém phát triển, vàng lá hoặc không ra hoa,... Tuy nhiên việc bón phân cho hoa cũng không hề dễ dàng, nếu bón theo 3 kiểu này thì hôm sau cây bắt đầu thối rễ, chẳng bao lâu nữa sẽ chết. 

1. Tưới nước trước khi bón phân 

Trồng hoa không được bón phân theo 3 kiểu này, bón 1 lần là hôm sau rễ bắt đầu thối - 1

Bón phân cho hoa và cây trồng, dù là phân vô cơ như phân đạm, phân lân hay phân hữu cơ như phân chuồng, bã đậu,.. thì trước khi bón phân 2 ngày nhớ ngừng tưới nước. Nếu không, khi đất trong chậu hoa quá ẩm gặp phân bón sẽ dễ làm cháy bộ rễ của cây, gây ảnh hưởng đến sự hấp thụ của bộ rễ, lúc này thân và lá cây sẽ chuyển sang màu vàng. 

Sau khi bón phân cho hoa không được tưới nước ngay, tốt nhất là nên tưới vào ngày hôm sau.

2. Bón phân thẳng vào gốc cây

Trồng hoa không được bón phân theo 3 kiểu này, bón 1 lần là hôm sau rễ bắt đầu thối - 2

Không ít người bón phân thẳng vào gốc cây vì nghĩ rằng như vậy cây sẽ dễ hấp thụ hơn, nhưng đây là một quan niệm sai lầm. Cách làm đúng là nên bón dọc theo mép chậu hoa, cách xa hệ thống rễ cây. 

Nguyên nhân là do nếu bón quá gần, khi phân bắt đầu phân thủy sẽ tỏa ra nhiều nhiệt. Bộ rễ của cây khá mỏng manh, khó có thể chịu được nhiệt, lâu dần gây thối rễ và vàng lá. Khi thấy lá của cây chuyển dần sang màu vàng từ dưới lên nghĩa là bộ rễ đã bị thối và cần phải thay chậu ngay, nếu không chẳng bao lâu nữa sẽ chết cây. 

3. Bón quá nhiều phân và bón thường xuyên

Trồng hoa không được bón phân theo 3 kiểu này, bón 1 lần là hôm sau rễ bắt đầu thối - 3

Không ít người cho rằng bón càng nhiều phân, càng thường xuyên thì cây càng phát triển tốt, cành lá sum suê, ra hoa đều. Tuy nhiên việc này không những không có lợi cho cây trồng mà còn gây hại cho hoa, cây cảnh. 

Bón quá nhiều phân hoặc quá thường xuyên sẽ khiến cây bị “bội thực”, bộ rễ dễ bị đốt cháy, lâu dần khiến cây bị vàng lá, thậm chí là khô héo và chết cây. Ngoài ra khi bón phân cho cây bạn không thể sao chép một cách máy móc nguyên tắc “bón loãng, bón nhiều lần” vì thói quen sinh trưởng của mỗi loài hoa là khác nhau. 

Tuy theo từng loài hoa mà bạn sẽ có liều lượng, loại phân và thời điểm bón khác nhau. Chẳng hạn như hoa giấy, khi cây đang phát triển chồi thì bạn nên bổ sung đạm để tăng cường sức đề kháng cho cây, nhưng khi cây bắt đầu ra hoa, bạn nên bổ sung lân và kali để thúc cây ra hoa nhiều hơn. 

Hạo Phi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đấu giá 350 tác phẩm – Nhà đấu giá Le Auction House “Nghệ thuật Việt Nam thế kỷ 20”: Kỷ niệm 100 năm thành lập Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương

Đấu giá 350 tác phẩm – Nhà đấu giá Le Auction House “Nghệ thuật Việt Nam thế kỷ 20”: Kỷ niệm 100 năm thành lập Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, LE AUCTION HOUSE tổ chức phiên đấu giá “Nghệ thuật Việt Nam Thế kỷ 20” vào thứ 7 ngày 27/7/2024 và chủ nhật ngày 28/7/2024. Phiên đấu quy tụ 350 tác phẩm đa dạng, tinh lọc trải dài nhiều giai đoạn mỹ thuật quan trọng của nước nhà và là sự kiện tầm cỡ của một đơn vị đấu giá Việt Nam thực hiện theo mô hình

Đỗ Quảng - Từ báo chí đến văn chương

Đỗ Quảng - Từ báo chí đến văn chương

Người ta bảo mỗi con người là một thế giới - theo nghĩa nào đó, dễ xác định nhất đối với người giàu xúc cảm nhân văn, nhiều trải nghiệm đời sống. Và thế giới ấy có thể ẩn giấu những điều bí mật. Bí mật cũng đến lúc hé lộ rực rỡ khi tâm hồn đã chín muồi, sâu sắc cùng với sự va đập chát chúa của các sự kiện xã hội và cả đời tư. Nhà báo tầm cỡ Đỗ Quảng với