Trong tủ lạnh có 2 nút nhỏ, điều chỉnh hợp lý, tiết kiệm được rất nhiều tiền điện

Tủ lạnh là vật dụng không thể thiếu của mọi nhà. Để sử dụng tủ lạnh tiết kiệm và lâu bền nhất, bạn cần hiểu rõ cơ chế hoạt động của 2 nút điều chỉnh trên tủ.

Trong tủ lạnh có 2 nút nhỏ, điều chỉnh hợp lý, tiết kiệm được rất nhiều tiền điện - 1

Công năng của các nút điều chỉnh trong tủ lạnh

Tuy cả 2 nút đều có chức năng điều chỉnh độ lạnh nhưng nguyên lý hoạt động của mỗi nút lại hoàn toàn khác nhau.

- Nút điều chỉnh ở ngăn mát: Điều chỉnh công suất dàn lạnh

Nút này có hình núm vặn và được đặt ở ngăn mát, có tác dụng làm tăng hoặc giảm công suất của dàn lạnh trên tủ.

Trong tủ lạnh có 2 nút nhỏ, điều chỉnh hợp lý, tiết kiệm được rất nhiều tiền điện - 2

Nút điều chỉnh công suất dàn lạnh

Điều chỉnh nút này sẽ ảnh hưởng đến nhiệt độ của toàn bộ tủ lạnh. Khi bạn vặn số càng to, dàn lạnh sẽ làm việc mạnh hơn và cả 2 ngăn đá và ngăn mát đều lạnh nhanh hơn.

- Nút điều chỉnh ở ngăn đá: Phân phối gió

Nút này có hình gạt và được đặt ở ngăn đá, có tác dụng chia đều luồng gió từ quạt gió ẩn bên trong tủ đến mỗi ngăn tủ.

Trong tủ lạnh có 2 nút nhỏ, điều chỉnh hợp lý, tiết kiệm được rất nhiều tiền điện - 3

Nút phân phối gió

Khi bạn gạt sang trái, luồng gió sẽ chuyển xuống ngăn mát nhiều hơn. Khi bạn gạt sang phải, luồng gió sẽ chuyển lên ngăn đá nhiều hơn.

Bạn cần hiểu rõ cách hoạt động của hai nút này để sử dụng tủ lạnh hiệu quả.

Ví dụ: Nếu bạn không cần dùng ngăn đá mà chỉ muốn bảo quản thực phẩm ở ngăn mát thì chỉ cần gạt nút sang trái để luồng gió xuống ngăn mát mà không cần vặn công suất dàn lạnh cao hơn để tiết kiệm điện.

Một số mẹo sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện và bền lâu

- Hạn chế tắt mở nguồn điện

Có nhiều người cho rằng cần ngắt nguồn khi không sử dụng tủ lạnh. Tuy nhiên, mỗi lần ngắt/mở nguồn sẽ khiến tủ lạnh phải khởi động lại từ đầu, gây ra tiêu tốn rất nhiều điện năng. Bạn chỉ nên ngắt nguồn điện khi không sử dụng tủ lạnh trong thời gian dài và khi cần tổng vệ sinh. Trước khi làm điều này, cần đảm bảo các vật dụng/thực phẩm trong tủ đã được dọn dẹp sạch sẽ.

Trong tủ lạnh có 2 nút nhỏ, điều chỉnh hợp lý, tiết kiệm được rất nhiều tiền điện - 4

- Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Cần tránh việc vặn tủ lạnh ở nhiệt độ "max volume" vì đây là một trong những nguyên nhân khiến tủ lạnh tiêu tốn nhiều điện. Thay vào đó, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp với khuyến nghị của các chuyên gia: Giữ ngăn lạnh ở nhiệt độ khoảng 2-4 độ C và ngăn đông ở khoảng -15 độ C. Điều này sẽ giúp tiết kiệm điện năng và bảo quản thực phẩm tốt hơn.

- Không để ngăn đá quá trống

Nếu bạn không có kế hoạch cấp đông thức ăn hoặc đồ uống trong ngăn đá thì cũng không nên để ngăn này trống. Thay vào đó, hãy sắp xếp nhiều chai nước để bảo vệ tuổi thọ của tủ lạnh và tiết kiệm điện một cách hiệu quả.

Trong tủ lạnh có 2 nút nhỏ, điều chỉnh hợp lý, tiết kiệm được rất nhiều tiền điện - 5

- Đặt tủ lạnh ở nơi thoáng mát

Nên đặt tủ lạnh ở một vị trí thông thoáng, cách xa các loại bếp, lò hoặc nơi có ánh sáng mặt trời chiếu vào. Việc đặt tủ lạnh ở những vị trí này có thể ảnh hưởng đến khả năng tản nhiệt của nó, dẫn đến tăng đáng kể mức tiêu thụ điện. Ngoài ra, bạn cần lưu ý được tủ đặt cách tường ít nhất 10cm để đảm bảo thiết bị thoát nhiệt một cách hiệu quả.

- Không để thực phẩm dựa sát vào thành trong của tủ

Tránh để thực phẩm tiếp xúc với thành tủ, đặc biệt là phía sâu nhất của tủ lạnh vì đó là nơi khí lạnh trực tiếp thổi ra. Thực phẩm sẽ bị hỏng rất nhanh, tủ lạnh làm việc kém hiệu quả và gây hao tổn điện năng nhiều hơn.

- Để nguội thức ăn trước khi cho vào tủ lạnh

Một trong những mục đích của việc sử dụng tủ lạnh là để cất giữ thức ăn thừa từ bữa ăn trước. Tuy nhiên, nhiều người đã quên rằng khi bỏ thức ăn nóng vào tủ lạnh thì sẽ tiêu tốn một lượng điện năng đáng kể. Hơn nữa, việc làm này thường xuyên sẽ gây hại cho tủ lạnh và làm cho nó hỏng nhanh hơn. Vì vậy, bạn nên kiên nhẫn đợi cho thức ăn nguội hẳn trước khi bỏ vào tủ lạnh để tiết kiệm điện và bảo vệ tủ lạnh được bền hơn.

Trong tủ lạnh có 2 nút nhỏ, điều chỉnh hợp lý, tiết kiệm được rất nhiều tiền điện - 6

- Đóng chặt nắp tủ lạnh

Đôi khi, chúng ta bỏ quên việc đóng cửa tủ lạnh hoặc đóng nhưng không kín. Lúc này, tủ lạnh vẫn hoạt động liên tục với công suất lớn hơn làm hơi lạnh trong tủ bị thoát ra ngoài dẫn đến tiêu thụ điện năng thừa thãi. Bên cạnh đó, sử dụng lâu ngày hoặc đựng quá nhiều đồ có thể dẫn đến tình trạng các cánh tủ bị bung ra, ngay cả khi đã đóng kín. Nếu tủ lạnh của bạn gặp phải vấn đề này, hãy cẩn thận trong quá trình đóng mở hoặc tìm đến sự hỗ trợ của thợ sửa chữa.

- Hạn chế mở cửa tủ nhiều lần

Khi mở tủ lạnh quá thường xuyên hoặc để cửa mở quá lâu cũng sẽ dẫn đến tình trạng tiêu thụ điện năng thừa thãi. Bởi vì khi cửa tủ được mở, không khí lạnh bên trong tủ sẽ nhanh chóng tiếp xúc với không khí bên ngoài, gây ra sự đối lưu nhiệt và làm tăng nhiệt độ trong tủ. Điều này buộc tủ lạnh phải tiêu thụ nhiều điện năng hơn để hoạt động một cách hiệu quả.

Trong tủ lạnh có 2 nút nhỏ, điều chỉnh hợp lý, tiết kiệm được rất nhiều tiền điện - 7

- Vệ sinh dàn ngưng của tủ lạnh

Bộ phận dàn ngưng ở phía sau tủ lạnh được làm bằng kim loại, có chức năng giải nhiệt, loại bỏ sức nóng từ máy nén. Để tăng hiệu quả hoạt động và giảm tiêu thụ điện năng, bạn nên định kỳ vệ sinh khu vực này khoảng 6 tháng/lần.

- Mua tủ lạnh có dung tích phù hợp

Nếu trong nhà bạn chỉ có khoảng 2-3 người hoặc thậm chí bạn sống một mình, việc sử dụng tủ lạnh dung tích lớn sẽ gây lãng phí và tốn điện. Mỗi loại tủ đều có đầy đủ thông số về dung tích, vì vậy bạn có thể dễ dàng cân nhắc nhu cầu sử dụng để chọn mua sản phẩm phù hợp.

Jieun

Tin liên quan

Tin mới nhất