Tủ lạnh có 6 tín hiệu này cẩn thận sắp nổ tung, cần xử lý ngay kẻo mất mạng

Nhiều người không biết rằng tủ lạnh cũng là thiết bị điện có nguy cơ cháy nổ khá cao. Do đó, mọi người đừng chủ quan mà hãy thường xuyên theo dõi để sớm nhận biết những dấu hiệu bất thường của tủ lạnh, từ đó có biện pháp xử lý kịp thời.

1. Có tiếng lạ phát ra từ máy nén

- Tiếng kêu từ phần dưới tủ lạnh: Có thể là do đĩa hứng nước thải bị lệch khỏi vị trí. Để giải quyết, bạn hãy kéo khay ra và kiểm tra bằng mắt thường, nếu không nứt, gãy thì bạn có thể đặt nó lại vị trí thích hợp.

- Tiếng kêu phát ra từ đằng sau tủ lạnh: Có thể là do quạt ngưng tụ bị bẩn hoặc máy nén bị hư hỏng, dùng quá lâu. Nếu quạt bị bẩn thì bạn có thể dùng chổi mềm chuyên dụng để vệ sinh nó, còn nếu lỗi do máy nén thì bạn hãy gọi thợ đến sửa.

- Tiếng kêu cót két, lạch cạch phát ra từ trong tủ lạnh: Nguyên nhân có thể là do quạt dàn lạnh trong ngăn đông bị hỏng hoặc có vật gì đó mắc kẹt ở đây. Cách giải quyết duy nhất là thay thế quạt khác.

- Tiếng ồn "vù vù" như tiếng gió: Đây là dấu hiệu bình thường, nguyên nhân là do tủ lạnh chưa đạt được nhiệt độ như mong muốn nên tủ lạnh phải tiếp tục làm lạnh.

Tủ lạnh có 6 tín hiệu này cẩn thận sắp nổ tung, cần xử lý ngay kẻo mất mạng - 1

2. Máy nén chạy liên tục không ngắt

Có nhiều nguyên nhân khiến máy nén chạy liên tục, chẳng hạn như không đủ không khí để giải nhiệt lưu thông quanh tủ, đường lưu thông bị nghẽn, đệm cửa tủ không kín, làm đá quá nhiều, trong tủ có quá nhiều thực phẩm, nạp thiếu/thừa gas, rơ le nhiệt độ hỏng,…

Tuy từng nguyên nhân mà bạn sẽ có cách giải quyết khác nhau. Ví dụ như, đặt lại tủ ở vị trí thông thoáng hơn, kiểm tra lại đường tuần hoàn bị nghẽn và loại bỏ những chướng ngại vật, điều chỉnh lại đệm cửa cho khít, tránh đựng thức ăn quá nhiều,…

3. Hai bên hông toả hơi rất nóng

Dàn nóng của tủ lạnh được thiết kế 2 bên hông tủ. Nếu đặt tủ trong không gian quá chật chội, quá sát tường hoặc có nhiều vật dụng áp sát phần thân tủ thì tủ lạnh sẽ giải nhiệt kém khiến 2 bên hông tủ lạnh nóng lên, dễ dẫn đến cháy nổ.

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên đặt tủ lạnh ở nơi thông thoáng nhưng tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào. Không đặt tủ lạnh quá gần bếp hay thiết bị tỏa nhiệt khác. Đồng thời, bạn hãy di dời những vật dụng khác ra xa, hai bên hông và đằng sau tủ lạnh phải có đủ khoảng trống để tủ được thông thoáng, hơi nóng thoát ra ngoài dễ dàng.

Tủ lạnh có 6 tín hiệu này cẩn thận sắp nổ tung, cần xử lý ngay kẻo mất mạng - 2

4. Phin lọc phình to và có hiện tượng đọng sương

Phin lọc phình to là do bị tắc bẩn, còn xảy ra hiện tượng đọng sương là do dàn lạnh bị bám tuyết nhiều, từ đó gây cản trở sự trao đổi nhiệt giữa dàn lạnh và không khí qua dàn lạnh. Lúc này, tủ lạnh sẽ hoạt động kém đi, thậm chí có thể bị chập điện, gây cháy nổ. Khi tủ lạnh gặp tình trạng này, trước tiên bạn nên ngắt tủ ra khỏi nguồn điện và gọi thợ điện lạnh tới sửa.

5. Ngửi thấy mùi gas nơi đặt tủ lạnh

Tủ lạnh bị xì gas hoặc thiếu gas sẽ khiến tủ lạnh không làm lạnh, từ đó thực phẩm dự trữ trong tủ lạnh dễ bị hư hỏng, tạo ra mùi hôi khó chịu bên trong tủ. Bên cạnh đó, nếu bạn không khắc phục sớm thì hiện tượng cháy nổ có thể sẽ xảy ra.

Khi tủ lạnh bị xì gas, bạn dễ ngửi thấy mùi gas trong nhà, đặt biệt là vị trí đặt tủ lạnh. Lúc này, bạn tuyệt đối không được động đến bất kỳ thiết bị nào có thể phát sinh tia lửa điện như bếp gas, diêm,.. cũng như các thiết bị điện. Hãy mở hết các cửa ở phía trên bếp để tạo đối lưu lên trên, khi nào gần hết mùi mới được mở hết các cửa nhà, đồng thời gọi cho thợ điện lạnh uy tín tới sửa.

6. Thức ăn nhanh hỏng hơn bình thường

Nếu thức ăn nhanh hỏng hơn bình thường thì tủ lạnh của bạn đang gặp vấn đề. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy bỏ bớt thực phẩm ra khỏi tủ, lau rửa sạch sẽ, để tủ khô thoáng rồi mới sử dụng lại nhé.

Hạo Phi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày Thơ Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày Thơ Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày Thơ Việt Nam do Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức với chủ đề “Thành phố này tôi đến tôi yêu” sẽ được diễn ra trong 2 ngày 23-24/2/204 (tức 14 và 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn) tại khuôn viên Tòa nhà Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3. Đây là lần đầu tiên sự kiện này được đưa vào Chương trình Lễ hội của Thành phố và trở thành m

Tập đoàn Nam Cường nhận bằng khen của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Tập đoàn Nam Cường nhận bằng khen của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Ngày 5/10/2023, tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp Đỗ Hồng Quân thay mặt Thường trực Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam và Bằng khen cho bà Lê Thị Thúy Ngà - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội và tặng Bằng khen cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội vì đã có thà