Vì sao một số chị em chỉ sinh con 1 bề, muốn “có nếp tẻ” cũng đành ngậm ngùi vì không được như mong muốn

Có rất nhiều phụ nữ chỉ sinh con một bề, tức là chỉ sinh toàn con gái hoặc toàn con trai. Điều này do đâu?

Sinh con 1 bề là thế nào?

Sinh con một bề được hiểu là người phụ nữ đó chỉ có thể sinh con gái hoặc con trai. Với phụ nữ sinh con 1 bề là gái thì họ có duyên sinh 1, 2, hoặc 3, 4 con gái, không có duyên, có số để sinh con trai. Tương tự với tướng phụ nữ sinh con 1 bề là trai thì họ cũng chỉ sinh được toàn con trai, dù cố gắng sinh thêm nhiều lần vẫn không sinh được cô con gái như mong muốn.

Vì sao một số phụ nữ chỉ sinh con 1 bề?

Do trùng hợp ngẫu nhiên

Mặc dù ở thời đại nào, tỷ lệ bé trai và bé gái ra đời luôn là mối quan tâm của các nhà sinh học tiến hoá nói chung và của chính các gia đình nói riêng. Tuy nhiên thực tế, một số phụ nữ mặc dù rất muốn “có nếp có tẻ” nhưng họ lại không thể mà chỉ sinh con 1 bề. Có nhiều mẹ sinh con 1 bề toàn con gái lại ao ước có con trai mà không được và ngược lại.

Vì sao một số chị em chỉ sinh con 1 bề, muốn “có nếp tẻ” cũng đành ngậm ngùi vì không được như mong muốn - 1

Có nhiều mẹ sinh con 1 bề toàn con gái lại ao ước có con trai mà không được và ngược lại (Ảnh minh họa)

Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, sinh con một bề chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên, không dựa trên quy tắc nào cả. Đặc biệt cũng không tìm thấy bằng chứng của việc sinh con 1 bề được di truyền trong gia đình từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Do việc sinh con giới tính nam hay nữ là chồng quyết định

Phụ nữ có 2 nhiễm sắc thể X, đàn ông có 2 nhiễm sắc thể X và Y. Em bé sẽ nhận được một nhiễm sắc thể X từ mẹ và một nhiễm sắc thể X hoặc Y từ bố.

Vì trứng đã có sẵn nhiễm sắc thể X từ mẹ nên giới tính của bé sẽ được xác định bởi nhiễm sắc thể X hoặc Y của các tế bào tinh trùng từ bố. Nếu:

X + X = XX (sinh con gái)

X + Y= XY (sinh con trai)

Theo đó, những ông chồng khỏe mạnh, chăm chỉ luyện tập thể thao, ăn uống lành mạnh, có sức khỏe tốt sẽ có khả năng sinh con trai cao hơn. Ngược lại những ông bố sức khỏe không tốt và càng lớn tuổi khả năng sinh con gái cao hơn hẳn. Nói chung, việc sinh con gái hay con trai là do người bố quyết định chứ không phải người mẹ.

Do mẹ bị căng thẳng nên khó sinh con trai

Những nghiên cứu từ Đại học Columbia, Mỹ cho rằng, phụ nữ hay lo lắng sẽ ít có khả năng sinh con trai. Bởi vì con trai dễ bị tổn thương bởi hormone gây ra căng thẳng trong bụng mẹ và khiến phụ nữ có thể sảy thai.

Do chế độ ăn uống của mẹ trước và khi mới mang bầu

Mặc dù ADN mới quyết định được giới tính của thai nhi nhưng các nhà khoa học vẫn đang cố gắng tìm hiểu sự ảnh hưởng của chế độ ăn uống đối với vấn đề này.

Vì sao một số chị em chỉ sinh con 1 bề, muốn “có nếp tẻ” cũng đành ngậm ngùi vì không được như mong muốn - 2

Những ông chồng khỏe mạnh, chăm chỉ luyện tập thể thao, ăn uống lành mạnh, có sức khỏe tốt sẽ có khả năng sinh con trai cao hơn (Ảnh minh họa)

Các nhà nghiên cứu đến từ 2 trường Đại học Exeter và Oxford đã tập trung nghiên cứu 721 thai phụ Anh. Tất nhiên những mẹ bầu này không biết giới tính của thai nhi và được yêu cầu ghi rõ thói quen ăn uống trước và trong giai đoạn đầu mang thai.

Các nhà khoa học sau đó đã phân chia các thai phụ này thành 3 nhóm dựa vào lượng calo họ nạp mỗi ngày ở quanh thời điểm thụ thai. Kết quả cho thấy, 56% phụ nữ nạp nhiều năng lượng nhất trong thời điểm thụ thai sinh con trai.

Bởi thế, nghiên cứu này chỉ ra rằng, lượng calo nạp vào cao hơn quanh thời điểm thụ thai có thể làm thay đổi tỷ lệ sinh con trai từ 10-11/20 lần sinh. Phụ nữ ăn càng nhiều càng có khả năng sinh con trai. Ngoài ra phụ nữ có con trai thường ăn đa dạng và chất lượng hơn, gồm cả kali, canxi và vitamin C, E và B12.

Thảo Nguyên

Tin liên quan

Tin mới nhất